Vụ chém chết Quân 'xa lộ' có 4 án chung thân

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều 28/3, sau nhiều ngày xét xử, TAND TPHCM tuyên án 16 bị cáo trong vụ truy sát, chém tử vong ông Mai Văn Quân (sinh năm 1966, tức Quân xa lộ).
Các bị cáo trong vụ án Quân xa lộ bị chém chết tại tòa.
Các bị cáo trong vụ án Quân xa lộ bị chém chết tại tòa.

Trong vụ án trên, VKSND TPHCM truy tố bị cáo Võ Thùy Linh (33 tuổi, cựu du học sinh), Lý Văn Tư (45 tuổi, quê Tây Ninh), Hồ Thanh Phương (36 tuổi) và 10 đồng phạm về tội "Giết người".

Các bị cáo Lê Thị Tuyết (47 tuổi, cựu Giám đốc Công ty XNK Nông sản Quốc Tế), Phạm Nhật Nam (26 tuổi), Lê Tuấn Vũ (29 tuổi) bị truy tố về tội "Che giấu tội phạm".

Sau nhiều ngày xử và xem xét các chứng cứ, Hội đồng xét xử đã tuyên 4 án chung thân đối với các bị cáo phạm tội "Giết người" thuộc trường hợp có tính côn đồ trong vụ án truy sát, chém chết Quân Xa Lộ gồm: Hồ Thanh Phương, Vương Vũ Hoàng, Nguyễn Ngọc Thạch, Lý Văn Tư.

Cùng tội danh "Giết người" nhưng bị cáo Võ Thùy Linh bị tuyên phạt 18 năm tù, các đồng phạm bị tuyên phạt từ 6-20 năm tù.

Về tội "Che giấu tội phạm", bị cáo Lê Thị Tuyết bị tuyên phạt 3 năm tù, các đồng phạm bị tuyên phạt từ 1 năm 6 tháng và 2 năm tù.

Hội đồng xét xử đánh giá đa số bị cáo nhận tội và khai nhận hành vi phù hợp với kết luận điều tra của cơ quan điều tra cũng như tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Tại tòa, bị cáo Võ Thùy Linh một mực nói mình bị oan. Tuy nhiên, theo Hội đồng xét xử, có đủ cơ sở để xác định Linh là người đã đứng ra gọi các bị cáo khác đến để truy sát, chém chết Quân Xa Lộ. Câu nói "Tụi em cứ làm cho ra lẽ, có gì chị lo hết" của bị cáo Linh được đánh giá chỉ là bộc phát, vì Linh bị Quân xa lộ vô cớ đập xe ôtô nên hoảng sợ, nhắn tin qua lại hẹn giải quyết.

Hội đồng xét xử nhận định trong vụ án này, Linh phạm tội không có tính côn đồ và bị hại cũng có lỗi. Đối với bị cáo Lê Thị Tuyết, tòa nhận định có cơ sở để xác định bị cáo Tuyết cùng Phạm Nhật Nam và Lê Tuấn Vũ phạm tội "Che dấu tội phạm".

Về trách dân sự, tòa buộc các bị cáo phạm tội "Giết người" phải có trách nhiệm liên đới bồi thường cho bị hại khoảng 80 triệu đồng/bị cáo.

Nguyễn Thanh Tiền (còn gọi là Tý chợ) đã bỏ trốn khỏi địa phương nên cơ quan điều tra đã tách vụ án để điều tra xử lý sau.

Các bị cáo cho rằng sau khi vụ án xảy ra đã ra đầu thú nên đề nghị được xem xét tình tiết giảm nhẹ. Hội đồng xét xử cho biết hành vi của các bị cáo đã được camera an ninh tại hiện trường ghi nhận, nên không được xem là tự thú.