Vụ "Bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu": Kiểm điểm, xử lý nghiêm cán bộ sai phạm

GD&TĐ - Liên quan vụ việc, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã yêu cầu xác minh làm rõ vụ việc, kiểm điểm, xử lý nghiêm sai phạm của ông Trần Lê Hữu Thọ, PCT UBND P.Vĩnh Hòa, công khai thông tin để nhân dân biết, giám sát.
Anh Trần Văn Em bị thu giữ xe vì đi "mua bánh mì không phải là thực phẩm thiết yếu". Ảnh cắt từ clip.
Anh Trần Văn Em bị thu giữ xe vì đi "mua bánh mì không phải là thực phẩm thiết yếu". Ảnh cắt từ clip.

Xác minh làm rõ vụ việc, kiểm điểm, xử lý nghiêm sai phạm

Liên quan đến vụ việc "Bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu", sáng 20/7, tại buổi giao ban về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã yêu cầu Thành ủy, UBND TP. Nha Trang xác minh làm rõ vụ việc, kiểm điểm, xử lý nghiêm sai phạm của ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, công khai thông tin để nhân dân biết, giám sát.

TP. Nha Trang phải coi đây là bài học sâu sắc rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi công vụ nói chung cũng như trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Báo cáo tại buổi họp, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết, hiện nay ông Trần Lê Hữu Thọ đã viết bản kiểm điểm thừa nhận bản thân đã nhận thức không đầy đủ, dẫn tới xử lý không đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ khi làm nhiệm vụ kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19; phong cách và ứng xử thiếu chuẩn mực trong thực thi công vụ đã gây bức xúc trong dư luận và nhân dân.

Hiện nay, UBND phường Vĩnh Hòa đã tạm thời phân công bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa làm nhiệm vụ Trưởng ban phòng, chống dịch Covid-19 của phường thay cho ông Thọ.

Chủ tịch UBND TP Nha Trang gửi thư xin lỗi

Trưa nay (20/7), ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND TP. Nha Trang đã có thư gửi công dân Trần Văn Em (thông Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, người trong vụ việc "Bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu").

Trong thư, Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang bày tỏ: Ngày 19/7, sau khi nhận thông tin về vụ việc Tổ công tác của UBND phường Vĩnh Hòa kiểm tra, tạm giữ giấy tờ và phương tiện xe máy của công dân Trần Văn Em vào ngày 18/8, Chủ tịch UBND TP Nha trang đã kịp thời chỉ đạo Chủ tịch UBND phường và Tổ công tác của UBND phường Vĩnh Hòa trao trả xe máy, giấy tờ xe và không xử phạt hành chính đối với công dân Trần Văn Em.

Đồng thời chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa tiến hành kiểm tra, làm rõ vụ việc nêu trên và yêu cầu tạm thời điều chuyển công tác đối với ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường sang thực hiện nhiệm vụ khác trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Qua kiểm tra bước đầu, UBND TP nhận thấy ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa đã nhận thức chưa đầy đủ Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đến xử lý không đúng tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, có thái độ ứng xử thiếu chuẩn mực đối với người dân trong khi thi hành công vụ, tạo bức xúc trong dư luận.

Trước hết, Chủ tịch UBND TP Nha Trang xin lỗi và nhận khuyết điểm trong công tác quán triệt, lãnh đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố, nhất là đã để xảy ra vụ việc nêu trên.

Chủ tịch UBND TP Nha Trang xin lắng nghe và tiếp thu ý kiến của nhân dân, tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Người đứng đầu UBND TP Nha Trang rất mong nhân dân nói chung và công dân Trần Văn Em nói riêng thông cảm, chia sẻ, ủng hộ những nỗ lực của UBND thành phố và UBND các xã, phường trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh khẳng định: Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang sẽ tiếp tục chỉ đạo, kiểm điểm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với ông Trần Lê Hữu Thọ trong thời gian tới.

Trước đó, anh Trần Văn Em bị lực lượng chức năng dừng xe và kiểm tra, xử lý vi phạm vì cho rằng ra đường khi không cần thiết. Công nhân này xuất trình giấy tờ, giải thích lý do ra đường để mua bánh mì nhưng cán bộ kiểm soát chốt chặn không đồng tình vì cho rằng mua bánh mì "không phải là lương thực thiết yếu".

Clip này khi lan truyền trên mạng xã hội khiến người dân bức xúc, chia sẻ mạnh vì lời vị cán bộ phường rất phản cảm: "Đồ ăn không phải thiết yếu, bánh mì mà thiết yếu gì", "mày ở trên núi xuống đúng không?", rồi đòi cho nghỉ việc …