Vụ án trốn thuế, lừa đảo liên quan đến Công ty Kim Oanh: Cận cảnh lô đất "vàng"

GD&TĐ - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra các dấu hiệu trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Mỹ Phước 3, liên quan đến Công ty địa ốc Kim Oanh.
Khu đất Lô H2, dự án Mỹ Phước 3, thị xã Bến Cát (Bình Dương) nhìn từ trên cao.
Khu đất Lô H2, dự án Mỹ Phước 3, thị xã Bến Cát (Bình Dương) nhìn từ trên cao.

Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương đã có Quyết định khởi tố vụ án hình sự Trốn thuế và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3, thị xã Bến Cát, Bình Dương để điều tra.

Dù chưa hoàn thiện pháp lý, Kim Oanh Group đã đem khu đất Lô H2, dự án Mỹ Phước 3, TX.Bến Cát (Bình Dương) ra giao dịch, thu tiền của khách hàng và nhà đầu tư. ảnh 1

Dù chưa hoàn thiện pháp lý, Kim Oanh Group đã đem khu đất Lô H2, dự án Mỹ Phước 3, TX.Bến Cát (Bình Dương) ra giao dịch, thu tiền của khách hàng và nhà đầu tư.

Theo đó, nhà chức trách địa phương nhận được đơn tố giác của ông Lưu Văn Thủy (phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát); ông Phạm Khả Bôn (phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát); ông Nguyễn Công Khuê (phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một) tỉnh Bình Dương tố cáo bà Đặng Thị Kim Oanh lừa đảo thông qua việc chuyển nhượng nhà đất tại khu H2 dự án Khu dân cư Mỹ Phước 3 thị xã Bến Cát với tổng số tiền chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Vụ án trốn thuế, lừa đảo liên quan đến Công ty Kim Oanh: Cận cảnh lô đất "vàng" ảnh 2
Một số mặt bằng có vị trí đẹp – lô góc tại khu đất lô H2, dự án Mỹ Phước 3 đang được người dân thuê lại để kinh doanh, buôn bán. ảnh 3

Một số mặt bằng có vị trí đẹp – lô góc tại khu đất lô H2, dự án Mỹ Phước 3 đang được người dân thuê lại để kinh doanh, buôn bán.

Sau một thời gian xác minh, ngày 5/11/2020, Công an tỉnh Bình Dương có quyết định số 148/QĐ-CSKT (Đ4) khởi tố vụ án hình sự Trốn thuế và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại phường Chánh Phú Hòa để điều tra làm rõ.

Trái ngược với những căn nhà lô góc, mặt tiền đẹp, nhiều căn nhà trong dự án khác rơi vào tình trạng cửa đóng then cài, hoang hóa suốt nhiều năm qua. ảnh 4

Trái ngược với những căn nhà lô góc, mặt tiền đẹp, nhiều căn nhà trong dự án khác rơi vào tình trạng cửa đóng then cài, hoang hóa suốt nhiều năm qua.

Theo nội dung xác minh thì những người tố cáo như đã nêu là khách hàng đặt cọc mua nhà trong khu đất H2, Khu dân cư Mỹ Phước 3, thị xã Bến Cát, Bình Dương. Khu đất này gồm nhiều lô, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lưu Tấn Tiến năm 2008.

Giữa năm 2017, ông Tiến chuyển nhượng lại khu đất cho bà Nguyễn Thị Nhung. Bà Nhung ký hợp đồng dịch vụ với Kim Oanh TP. HCM (một đơn vị thành viên thuộc Kim Oanh Group) để môi giới tìm kiếm khách hàng. Kim Oanh TP. HCM ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng 20 căn nhà (tự tách thửa, xoay hướng trên khu đất) cho 18 người.

Chủ đầu tư đã tự ý tách thửa, xây dựng không đúng lô đất, tự ý xoay hướng các căn nhà khi chưa được nhà chức trách địa phương chấp thuận thực hiện. ảnh 5

Chủ đầu tư đã tự ý tách thửa, xây dựng không đúng lô đất, tự ý xoay hướng các căn nhà khi chưa được nhà chức trách địa phương chấp thuận thực hiện.

Đầu năm 2020, UBND thị xã Bến Cát có văn bản không đồng ý cho tách thửa khu đất thành 20 sổ đỏ. Được biết, liên quan đến vụ việc này có 15 khách hàng nhận lại tiền và một khoản tiền đền bù, 3 khách hàng còn lại đã có đơn tố cáo gửi đến cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bình Dương.

Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương (ngày 26/6/2020) đã ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Đặng Thị Kim Oanh. Bà Oanh bị hoãn xuất cảnh từ ngày 29/6/2020 đến ngày 2/8/2020.

Được biết, vụ án này đang được cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bình Dương điều tra, xử lý và nhận được sự chỉ đạo rất sát sao của lãnh đạo tỉnh Bình Dương trong thời gian qua.

Diễn biến khác, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã đưa vụ án "vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (TCT Bình Dương) vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. 

Khu đất 43ha thuộc dự án Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương là đất công nhưng đã bị hô biến để rơi vào tay tư nhân là Công ty Tân Phú thuộc Kim Oanh Group.