Vờ vay vốn rồi cướp xe, gạ tình nhân viên ngân hàng

Gặp chị Năm để làm thủ tục vay vốn làm ăn, Linh đưa chị này vào bẫy để cướp xe máy, sau đó liên tục gọi điện rủ đi nhà nghỉ.
Vờ vay vốn rồi cướp xe, gạ tình nhân viên ngân hàng

Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) đã bàn giao Bùi Bá Linh (sinh năm 1994, quê ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) để mở rộng điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Nạn nhân là chị Năm, một nhân viên ngân hàng.

Chị Năm trình bày, vào ngày 4/8, Linh gọi đến ngân hàng đề nghị vay vốn sửa sang lại quán cà phê làm ăn nhưng chưa chuẩn bị hồ sơ nên được chị hướng dẫn cụ thể qua điện thoại. Sau đó 10 ngày, người này điện thoại lại bảo đã có đầy đủ giấy tờ và yêu cầu chị đến ở khu vực vòng xoay An Phú (thị xã Thuận An) gặp trực tiếp để hướng dẫn thủ tục vay vốn. Tuy nhiên, lúc chị Năm vừa tới nơi thì người này lại thay đổi địa điểm ở cách đó khoảng một km.

Với phương châm “khách hàng là thượng đế”, chị Năm vui vẻ đồng ý. Nhưng đến lúc gặp mặt, anh ta lại nói quên giấy tờ trong cốp xe máy và rủ chị Năm qua quán cà phê mà hắn chuẩn bị đầu tư để thị sát, làm thủ tục vay vốn làm ăn.

“Sau khi thăm quán, hắn nhờ tôi chở qua nhà trọ lấy giấy tờ. Hắn đi qua rất nhiều khu vắng vẻ, cuối cùng cũng tới. Linh để tôi chờ bên ngoài rồi chạy vào khu trọ nhưng chỉ một lát đi ra bảo vợ chưa về nên không có chìa khóa vào phòng. Sau đó, hắn lại nhờ tôi chở trở lại vòng xoay chờ vợ”, chị Năm kể.

Đang đi, Linh bảo xe hỏng và hết xăng, phải xuống dắt bộ nhưng chị Năm nói không sao, xe vẫn chạy được. Lát sau, hắn cho xe chạy tới đoạn đường mấp mô, bảo chị xuống dắt bộ. Nhưng khi chị vừa rời khỏi xe thì hắn tăng ga chạy mất.

Linh lúc bị các hiệp sĩ bắt giữ và tại cơ quan công an.

Linh lúc bị các hiệp sĩ bắt giữ và tại cơ quan công an.

Khoảng 30 phút sau, Linh bất ngờ gọi điện lại với lời lẽ rất ngọt ngào rằng: “Anh chỉ mượn tạm xe em một lúc, muốn lấy xe thì quay lại dãy phòng trọ lúc nãy anh trả cho”. Nhận được điện thoại, chị Năm lúc đầu cũng chửi mắng kẻ lừa đảo nhưng sau ngẫm lại, thấy làm vậy chẳng ích gì, ngọt nhạt may ra hắn còn trả lại cho giấy tờ liền gọi điện hẹn lại.

Song khi chị Năm gọi thì Linh lại không nhấc máy. Thấy không còn hy vọng lấy lại được tài sản, chị Năm liền trình báo sự việc lên công an.

“Tối đó khi Linh gọi lại, tôi nhỏ nhẹ trả lời không báo công an, hiện giờ đang phải ngủ tạm trong chùa vì sợ cha mẹ biết sẽ bị la mắng. Nếu Linh chịu trả lại giấy tờ thì muốn gì cũng được. Hắn ra giá, nếu đồng ý “vui vẻ” với hắn một tuần thì sẽ trả lại tất cả”, chị Linh cho hay.

Theo nhận định của công an, nhiều khả năng Linh sẽ gọi điện nữa nên đã vạch sẵn phương án dụ “rắn ra khỏi hang”. Tuy nhiên, Linh lại rất “cáo già”. Khi nạn nhân gọi thì hắn không nghe rồi tắt luôn điện thoại.

“Tôi liên tục gọi điện, nhắn tin mãi hắn mới nhắn tin lại yêu cầu cung cấp mật khẩu thẻ ATM nếu không sẽ vứt bỏ tất cả giấy tờ. Tôi nói là thẻ đã bị ngân hàng khóa, nếu cần tiền thì gặp nhau sẽ đưa nhẫn và dây chuyền vàng cho tiêu tạm. Hắn còn bắt tôi thề không báo công an mới tới gặp”, chị Năm kể.

Nạn nhân làm theo yêu cầu của Linh, các hiệp sĩ thuộc Câu lạc bộ Hiệp sĩ Bình Dương cũng đã sẵn sàng nhưng hắn liên tục thất hẹn, "bỏ bom".

Khoảng 23h ngày 15/8, Linh nhắn tin yêu cầu nạn nhân đến nhà nghỉ bằng xe taxi không được đi xe ôm vì sợ người nhà đóng giả. Trên đường đi, gã tiếp tục đổi địa điểm tới nhà nghỉ. Tới khoảng 0h ngày 16/8, chị Năm đến trước cổng nhà nghỉ gọi điện báo cho Linh. Tên lừa đảo cho biết, hắn đang ở phòng số 5 và yêu cầu chị đi lên phòng.

Không ngờ, Linh vẫn chưa vào trong thuê phòng mà ở một con hẻm ngay hông nhà nghỉ theo dõi mọi diễn biến của bị hại. Thấy Năm vẫn ngồi trên xe taxi, hắn nóng ruột gọi điện hỏi: “Sao ngồi trên xe mãi không chịu vào thuê phòng?”. Chị Năm nhanh trí trả lời: “Anh thấy em à? Anh ra ngoài đón em đi, không có chứng minh sao em vào trong được” rồi ngồi lì ở ghế đá trước sảnh nhà nghỉ.

Linh nhắn chị Năm đi vào con hẻm bên hông nhà nghỉ hắn sẽ ra đón. “Con hẻm rất tối, tôi sợ đi vào trong hắn sẽ khống chế nên ra hiệu cho hai hiệp sĩ đi vào trong trước còn mình chỉ đứng đầu hẻm nơi có ánh sáng để mọi người tiện quan sát tiếp tục gọi cho hắn nói sợ tối không dám vào. Một lúc sau thì các hiệp sĩ báo là đã bắt được hắn rồi. Lúc đó tôi mới thở phào nhẹ nhõm”, nạn nhân vẫn chưa hết sợ hãi nhớ lại.

Kiểm tra trong người thủ phạm, cơ quan công an cũng thu giữ một con dao nhọn và nhiều giấy tờ cầm đồ liên quan đến các tài sản khác. Qua làm việc, Linh đã khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo để chiếm đoạt chiếc xe của chị Năm. Hắn cho biết, sau khi lấy được xe đã đem đến một tiệm cầm đồ trên địa bàn phường Bình Chuẩn cầm lấy 8 triệu đồng. Riêng con dao, Linh chỉ thừa nhận là mang theo để phòng thân.

Theo Pháp Luật Việt Nam/ngoisao.net
Học viên được rèn luyện thân kỷ luật tại Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global.

Khi kỷ luật là chìa khóa thành công

GD&TĐ - Tại Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global, ông Ngô Minh Tuấn luôn muốn rèn luyện học sinh, doanh nhân thành công và hạnh phúc.