Vợ và con gái đại tá Gaddafi chạy khỏi Libya?

Vợ và con gái đại tá Gaddafi chạy khỏi Libya?

(GD&TĐ) – Vợ và con gái đại tá Gaddafi đã chạy khỏi Libya đến Tunisia trong một dấu hiệu cho thấy áp lực lên nhà lãnh đạo Libya ngày càng tăng – các nguồn tin cho hay.

Aisha Gaddafi, centre, is surrounded by her bodyguards in Tripoli last month
Con gái ông Gaddafi là Aisha Gaddafi, giữa, được bao vây bởi những người bảo vệ của cô tại Tripoli, tháng trước

Safiya Gaddafi và con gái Aisha đã sang Tunisia “một vài ngày trước” với một đoàn người Libya – các nguồn tin an ninh Tunisia cho biết.

Vợ và con gái ông Gaddafi hiện đang ở tại một trung tâm tị nạn trên đảo Dierba. Thông tin này, nếu được khẳng định, sẽ là một đòn giáng mạnh lên chế độ của ông Gaddafi vốn đã bị chao đảo hơn sau sự ra đi của Bộ trưởng Dầu mỏ Shukri Ghanem vào hôm 17.5.

Hàng chục quan chức cấp cao của ông Gaddafi, bao gồm các bộ trưởng và đại sứ, đã rời bỏ đất nước kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu.

Báo chí A rập cho rằng con trai cả của ông Gaddafi là Muhammed Muammar Gaddafi, cũng đã rời đất nước để “chữa bệnh” tại Tunisia, cùng với các quan chức khác bao gồm người đứng đầu cơ quan hải quan và đại diện của Libya ở Liên đoàn A rập.

Bà Gaddafi, người hiện là vợ 2 của ông Gaddafi, đã ở với chồng mình trong một ngôi nhà khi chiến đấu cơ của liên quân tấn công vào ngày 30.4, làm con trai út của họ là Saif al-Arab thiệt mạng. Theo tài liệu rò rỉ của đại sứ quán Mỹ thì mối quan hệ giữa vợ chồng ông Gaddafi thỉnh thoảng lại gặp rắc rối.

Con gái của đại tá Gaddafi, Aisha, 35 tuổi, được mô tả trong tài liệu trên là một người hòa giải các xung đột gia đình. Cô có một tổ chức từ thiện ở Tripoli và được chỉ định là đại sứ thiện chí của Liên hợp quốc năm 2009.

Tuy nhiên, Bộ trưởng ngoại giao Libya Khaled Kaim, đã từ chối những lời đồn trên. “Họ vẫn ở tại đất nước này. Họ đều ổn cả” – ông nói.

Phương Hà (Theo Telegraph)

TIN LIÊN QUAN