'Vở kịch diễn vội' tại 2 vụ án liên quan đến cựu chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Với việc bị khởi tố thêm tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cựu chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết tính đến nay đã bị khởi tố ở 2 vụ án.
Cựu chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị khởi tố về tội Thao túng thị trường chứng khoán vào cuối tháng 3/2022.
Cựu chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị khởi tố về tội Thao túng thị trường chứng khoán vào cuối tháng 3/2022.

Thao túng thị trường chứng khoán

Ngày 29/3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC) về tội Thao túng thị trường chứng khoán, quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự. Song song với đó, cơ quan chức năng cũng tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm.

Cơ quan chức năng cho hay, hành vi Thao túng thị trường chứng khoán của Trịnh Văn Quyết được xác định diễn ra từ đầu tháng 12/2021 đến ngày 10/1/2022.

Cụ thể, ông Quyết chỉ đạo nhiều người thân trong gia đình và một số người khác điều hành nhân viên Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty con sử dụng khoảng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức để thực hiện việc “thổi giá” cổ phiếu.

Bằng việc liên tục mua, bán chứng khoán FLC với tần suất lớn, những cá nhân này đã tạo ra cung cầu giả đẩy giá cổ phiếu FLC lên cao. Trong khoảng thời gian đã nêu, nhóm ông Quyết tham gia 28/28 phiên giao dịch, số lượng đặt mua chiếm 12% và số lượng đặt bán chiếm 7% tổng khối lượng thị trường.

Với hành vi này, giá cổ phiếu FLC từ hơn 14.000 đồng/cổ phiếu ngày 1/12/2021 liên tục tăng, thậm chí tăng trần nhiều phiên, mức cao nhất lên tới 24.000 đồng/cổ phiếu.

Khi giá cổ phiếu FLC “đạt đỉnh”, ông Quyết chỉ đạo người thân bán ra 175 triệu cổ phiếu. Trong đó, số lượng đã khớp lệnh là 74,8 triệu cổ phiếu, với giá trung bình là 22.500 đồng/cổ phiếu.

Toàn bộ số cổ phiếu này được “bán chui”, không công bố trước khi thực hiện giao dịch. Nhờ “chiêu trò” trên, ông Quyết thu về gần 1.700 tỷ đồng sau khi bán cổ phiếu, hưởng lợi hơn 530 tỷ đồng.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Mới đây nhất, ngày 25/8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành các Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với Trịnh Văn Quyết và các cá nhân có liên quan về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Xây dụng FLC Faros và các công ty có liên quan.

Theo Bộ Công an, quá trình điều tra mở rộng vụ án Thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, có căn cứ xác định ngoài hành vi phạm tội đã bị khởi tố, các bị can: Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thị Thúy Nga, Hương Trần Kiều Dung còn có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi phạm tội của các bị cáo trên được thực hiện thông qua việc từ năm 2014 đến năm 2016 làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng tương ứng với 430 triệu cổ phần của Công ty CP Xây dựng Faros và khi được niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán, đã bán chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

'Vở kịch diễn vội' tại 2 vụ án liên quan đến cựu chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ảnh 1

Ông Trịnh Văn Quyết bị cáo buộc tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ của Công ty CP Xây dựng Faros.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, tính đến ngày 24/2/2021, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế bán toàn bộ cổ phiếu ROS mang tên Trịnh Văn Quyết và cổ phiếu ROS mang tên 5 cá nhân khác (do Quyết nhờ dựng tên), thu được tổng cộng 6.412.480.399.700 đồng và rút tiền mặt để chiếm đoạt.

Ngày 23/8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với: Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thị Thúy Nga và Hương Trần Kiều Dung về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty CP Xây dụng FLC Faros và các công ty có liên quan.

Ngày 24/8, Viện KSND Tối cao (Vụ 5) đã ra các Quyết định phê chuẩn Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố 4 bị can trên và ngày 25/8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành các Quyết định tố tụng theo quy định của pháp luật.

Cần áp dụng nhiều phương pháp dạy học với học sinh dân tộc.

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ

GD&TĐ - Việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc, song thực tế còn nhiều tồn tại thách thức.
Chúng ta nên tầm soát bệnh loãng xương ở những người bị huyết áp cao.

Nguy cơ lão hóa xương do huyết áp cao

GD&TĐ - Theo một nghiên cứu trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gần đây, huyết áp cao có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của xương.