Vợ chồng bắt tay lừa đảo tiền tỷ của nhiều người

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - TAND tỉnh Bình Định mới đây đã mở phiên tòa xét xử cặp vợ chồng có hành vi lừa đảo tiền tỷ của nhiều người dân.
Hai bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: K.A.
Hai bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: K.A.

Mới đây, TAND tỉnh Bình Định đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Quốc Sâm (SN 1984) và vợ là Nguyễn Thị Cẩm Nhung (SN 1987, cùng trú huyện Hoài Ân, Bình Định) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo nội dung cáo trạng, tháng 6/2019, vợ chồng Sâm, Nhung chuyển đến tạm trú tại tổ 3 (khu vực 7, phường Bùi Thị Xuân, TP. Quy Nhơn).

Trong quá trình sinh sống, để có tiền mua đất, xây nhà và buôn bán, vợ chồng Nhung vay mượn của nhiều người với tổng số tiền 715 triệu đồng và 4 chỉ vàng 9999.

Đến khoảng tháng 9/2020, do làm ăn thua lỗ, không có tiền trả nợ nên vợ chồng Nhung, Sâm nảy sinh ý định sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả thế chấp để vay tiền của nhiều người, sau đó chiếm đoạt để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Từ tháng 9/2020 đến tháng 5/2021, thông qua mạng xã hội Facebook và ứng dụng Zalo, Nguyễn Thị Cẩm Nhung đã liên lạc với các đối tượng (không rõ lai lịch) để đặt làm giả 3 sổ đỏ giả.

Sau đó, vợ chồng Sâm, Nhung sử dụng các giấy tờ giả này, đưa ra thông tin gian dối để thế chấp vay tiền của nhiều người rồi chiếm đoạt để chi trả các khoản nợ cũ và tiêu dùng cá nhân.

Với thủ đoạn này, từ tháng 9/2020 đến tháng 6/2021, vợ chồng Sâm đã vay của 4 người với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng và chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng.

Để thực hiện hành vi trót lọt, vợ chồng Sâm đưa ra mức lãi suất từ 7,5 - 30%/ tháng, thời gian vay ngắn từ 20 ngày đến 2 tháng.

Lý do vay mà vợ chồng Sâm đưa ra để lừa các bị hại là cần tiền gấp để đặt cọc mua đất, mua nhà và viết sẵn giấy mượn tiền giao cho bị hại giữ nhằm tạo lòng tin.

Căn cứ vào tình tiết vụ án, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Định đã tuyên phạt bị cáo Sâm mức án 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Trong khi đó, bị cáo Nhung bị tuyên 10 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 2 năm 6 tháng tù giam về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.