Virus Ebola đang biến đổi rất nhanh

Các chuyên gia cảnh báo virus Ebola đang biến đổi rất nhanh, khiến việc phát hiện và điều trị bệnh trở nên khó hơn.
Virus Ebola đang biến đổi rất nhanh
Nhân viên y tế Liberia
Nhân viên y tế Liberia chuẩn bị các dụng cụ trước khi đưa xác một bệnh nhân Ebola ra khỏi nhà tại thủ đô Monrovia hôm 29/8. Ảnh: AP

Các nhà khoa học của Viện Broad và Đại học Havard tại Mỹ nghiên cứu hơn 99 gene của virus Ebola mà họ thu thập trên cơ thể 78 người nhiễm virus tại Sierra Leona trong 24 ngày đầu tiên của đại dịch. Họ phát hiện hơn 300 đột biến khiến virus Ebola trở nên khác biệt so với những phiên bản từng gây nên các đại dịch trước, Science đưa tin.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện những thay đổi trong trình tự gene của virus. Chúng cho thấy đại dịch bùng phát từ một người nhiễm bệnh duy nhất. Sau đó virus lây từ người sang người trong vòng nhiều tháng.

Phát hiện này chẳng những quan trọng đối với những biện pháp điều trị hiện nay, mà còn tác động tới những vaccine ngừa Ebola trong tương lai.

Đại dịch sốt xuất huyết Ebola trong năm 2014 khác hẳn những đợt dịch trước về quy mô. Ngoài ra nó còn bùng phát tại nhiều khu vực dân cư. Những đợt dịch trước chỉ xuất hiện trong những khu vực mà mật độ dân cư thưa thớt tại vùng Trung Phi. 

Chỉ 318 trường hợp nhiễm bệnh trong đại dịch vào năm 1976. Trong khi đó, đại dịch năm nay bùng phát tại nhiều khu vực đông dân ở Tây Phi. Sau khi trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên xảy ra tại Guinea vào tháng 3/2014, giới chức y tế đã phát hiện 2.240 người nhiễm bệnh và 1.229 người trong số đó đã chết.

Theo Zing