Trong tháng 6, một người đàn ông Bắc Kinh mắc Covid-19 được xác định là có đi đến chợ hải sản Xinfadi. Các nhà điều xa phát hiện 6 trong số 3.582 mẫu cá hồi ở khu chợ này dương tính Covid-19 và 5 mẫu trong số đó đến từ cùng một công ty cung cấp.
Giữa tháng 8, Trung Quốc tìm thấy virus corona trên cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil vào Thâm Quyến. Dấu vết của loại virus này cũng được phát hiện trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuado và trên bao bì thủy sản đông lạnh ở cảng Yên Đài.
Ngày 17/10, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) cho biết đã phát hiện SARS-CoV-2 ở mặt ngoài các túi đựng cá tuyết đông lạnh trong đợt bùng phát dịch tại thành phố Thanh Đảo, Sơn Đông.
Hai nhân viên bốc hàng bị nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng và người ta không có bằng chứng cho thấy 2 nhân viên này bị nhiễm dịch từ các kiện hàng. Có thể họ bị nhiễm trước rồi mới khiến virus corona lây lan sang các kiện hàng.
Hôm qua (8/11), thành phố Thiên Tân của Trung Quốc phát hiện một ca mắc Covid-19 liên quan tới một công nhân xử lý thịt lợn đông lạnh nhập khẩu từ Đức. Họ thấy rằng xét nghiệm bao bì bên ngoài một lô thịt lợn nhập từ Đức đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Virus được cho là đã tồn tại gần 20 ngày trên các sản phẩm thịt lợn trước khi lây nhiễm sang người.
Các chuyên gia Singapore cho rằng SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên thực phẩm đông lạnh trong ít nhất 3 tuần ở nhiệt độ 4 độ C nhưng nguy cơ lây nhiễm cho người tiêu dùng bình thường là rất thấp.
Trong khi đó Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết virus corona có thể tồn tại trên bao bì thực phẩm hàng giờ cho đến hàng ngày, tùy thuộc vào vật liệu, nhiệt độ, độ ẩm. Loại virus này có thể tồn tại 4-5 ngày trên nhựa hoặc giấy.