Vĩnh Phúc: Dân kêu cứu vì bị đe dọa sau khi "tố" sai phạm của Bí thư xã

GD&TĐ - Trong khi Trung ương đang quyết liệt đấu tranh với nạn tham nhũng, tiêu cực thì tại Vĩnh Phúc, một công dân phải cầu cứu cơ quan chức năng vì bị nhóm người đến nhà đe đọa sau khi gửi đơn tố cáo sai phạm...
Hồ Ao Trạch nơi bà Thủy tố cáo nhiều sai phạm của Bí thư Đảng ủy xã Thiện Kế.
Hồ Ao Trạch nơi bà Thủy tố cáo nhiều sai phạm của Bí thư Đảng ủy xã Thiện Kế.

Bị tố hàng loạt sai phạm

Tháng 3 năm 2022, bà Vũ Thị Thủy (trú tại thôn Quang Khải, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã gửi đơn tố cáo ông Đào Trọng Tuấn – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Thiện Kế. Theo nội dung đơn của bà Thủy, trong thời gian giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thiện Kế, ông Tuấn có sai phạm trong quản lý đất đai và dự án nạo vét, đấu thầu hồ Ao Trạch, làm thất thoát ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, ông Tuấn có dấu hiệu bao che cho nhóm côn đồ chiếm đoạt diện tích đất khai hoang tại hồ Ao Trạch, thôn Ngũ Hồ, xã Thiện Kế của gia đình bà.

Thông tin tới Báo GD&TĐ, bà Thủy cho biết, gia đình bà nhận giao khoán hồ Ao Trạch có diện tích 1,96 ha tại xã Thiện Kế từ năm 1999. Hợp đồng giao khoán được ký 5 năm/1 lần. Việc thực hiện nghĩa vụ khoán luôn được gia đình bà thực hiện nghiêm túc. Ngày 30/7/2014, gia đình bà tiếp tục ký hợp đồng giao khoán hồ Ao Trạch số 20/HĐ-GT với thời hạn là 5 năm.

“Khoảng tháng 10 năm 2017, ông Đào Trọng Tuấn gọi tôi đến nhà nói xã có dự án nạo vét hồ và đề nghị gia đình tôi tháo nước, thu cá để nhà thầu thực hiện dự án nạo vét hồ. Cùng với đó, ông Tuấn đưa cho tôi 20 triệu đồng nói là tiền nhà thầu hỗ trợ thu hoạch cá. Sau đó, tôi đã chấp hành việc thu hoạch cá để đơn vị tiến hành nạo vét hồ.

Tuy nhiên, sau này tôi được biết, đây là dự án chui do cá nhân ông Tuấn câu kết với một số đối tượng tự ý vẽ ra và không có bất cứ hồ sơ giấy tờ gì liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng. Thời gian thi công của dự án chui này cũng không được công bố nên đã ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian nhận khoán hồ của gia đình tôi. Do đó, tôi đề nghị cơ quan chức năng xem xét dự án chui này có gây thất thoát ngân sách Nhà nước không? Số tiền cụ thể cho dự án là bao nhiêu?” - Bà Thủy thông tin.

Bên cạnh đó, bà Thủy cũng tố cáo ông Tuấn đã chỉ đạo và cho ký hợp đồng giao khoán hồ Ao Trạch cho ông Hoàng Đình Thao mà không thông qua đấu giá (đấu thầu) là trái quy định của pháp luật.

Ngoài nội dung trên bà Thủy còn cho biết, gia đình bà khai hoang mảnh đất sát với hồ Ao Trạch từ những năm 1999 đã được UBND xã xác nhận. Tuy nhiên, khi dự án làm đường qua hồ Ao Trạch đang thi công thì có một nhóm người đến dùng tôn rào chiếm đất của gia đình bà.

“Tôi đã nhiều lần phản ánh trực tiếp tới ông Tuấn nhưng đến nay nhóm đối tượng này vẫn rào tôn, chiếm đất và không cho gia đình canh tác. Người cầm đầu của nhóm này có ngỏ lời là chia đất giữa gia đình tôi với họ và ông Đào Trọng Tuấn. Tôi cho rằng, ông Tuấn đang bao che, không xử lý nhóm côn đồ nhằm mục đích tư lợi cá nhân” - bà Thủy cho biết.

Một số đối tượng đến gây sức ép với gia đình bà Thủy. Ảnh cắt từ clip do gia đình bà Thủy cung cấp. ảnh 1
 Một số đối tượng đến gây sức ép với gia đình bà Thủy. Ảnh cắt từ clip do gia đình bà Thủy cung cấp.

Kêu cứu vì bị đe dọa

Điều 58 Luật Tố cáo 2018 quy định về biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người tố cáo, bao gồm:

1. Đưa người được bảo vệ đến nơi an toàn.

2. Bố trí lực lượng, phương tiện, công cụ để trực tiếp bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm cho người được bảo vệ tại nơi cần thiết.

3. Áp dụng biện pháp cần thiết để ngăn chặn, xử lý hành vi xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người được bảo vệ theo quy định của pháp luật.

4. Yêu cầu người có hành vi xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người được bảo vệ chấm dứt hành vi vi phạm.

5. Biện pháp khác theo quy định của pháp luật.

Sau khi gửi đơn tố cáo ông Đào Trọng Tuấn, mới đây, bà Thủy tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng vì bị đe dọa đến tính mạng của bà và người thân.

Bà Thủy cho biết: “Từ lúc tôi có đơn tố cáo những sai phạm của ông Đào Trọng Tuấn đến nay tôi và gia đình tôi thường xuyên nhận được điện thoại đe dọa. Nguy hiểm hơn, vào hồi 16 giờ 30 phút ngày 23/4, có một nhóm thanh niên khoảng 5 đến 6 người vào nhà tôi chửi bới, đe dọa, bảo gia đình tôi là viết đơn thư kiện cáo gì, không rút đơn không để yên cho gia đình tôi sống”.

Hiện, gia đình bà Thủy đang hết sức lo lắng và mong được các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc, bảo vệ sự an toàn cho bà và gia đình theo quy định của Luật Tố cáo. Bên cạnh đó, bà Thủy cũng mong cơ quan chức năng sớm giải quyết đơn tố cáo của bà đối với ông Đào Trọng Tuấn và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Đồng thời, sớm có biện pháp ngăn chặn nhóm đối tượng đang chiếm đất của gia đình bà…

Liên quan đến nội dung đơn tố cáo của bà Vũ Thị Thủy, ông Trần An – Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Bình Xuyên - cho biết: “Hiện, UBKT Huyện ủy đã nhận và thụ lý đơn tố cáo của công dân. Sau khi có kết quả xác minh, UBKT Huyện ủy sẽ thông tin cụ thể với cơ quan báo chí”.

Được biết, tại xã Thiện Kế, bên cạnh nội dung đơn tố cáo của bà Thủy, thời gian qua dư luận còn phản ánh một số sai phạm của lãnh đạo xã trong việc buông lỏng quản lý, để hàng loạt cá nhân sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình trái phép trên đất nông trường, đất lâm nghiệp. Cùng với đó, nhiều ý kiến cho rằng, ở xã này, hàng loạt cán bộ giữ vị trí chủ chốt đa phần là người nhà của Bí thư Tuấn.

Bà Nguyễn Thị Hà, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khóa XV

Dừng luân chuyển cán bộ

GD&TĐ - Lãnh đạo tỉnh Nam Định cho biết đã có chỉ đạo về những vấn đề liên quan đến dấu hiệu sai phạm của ông Phạm Mạnh Tuân