Vĩnh Phúc: Bóc gỡ đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

GD&TĐ - Từ lời khai của 4 người Trung Quốc và các chứng cứ thu thập, Công an TP. Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra làm rõ vụ án.
Đối tượng Tuấn khai nhận với Cơ quan Công an
Đối tượng Tuấn khai nhận với Cơ quan Công an

Từ lời khai của 4 người Trung Quốc bị bắt

Ngày 9/5, thông tin từ Công an thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc) cho biết, khoảng 9 giờ ngày 6/5, Công an thành phố Phúc Yên kiểm tra, phát hiện tại khu vực gầm cầu vượt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc tổ dân phố Cả Đông, phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có 4 đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

4 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị bắt giữ
4 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị bắt giữ

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng trên khai nhận: Khoảng 20 giờ ngày 4/5, cả 4 đối tượng được một người Trung Quốc đưa đến gần biên giới Việt Nam, sau đó nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch với mục đích làm ăn. Đến khoảng 4 giờ ngày 5/5, cả 4 đối tượng trên được một số người Việt Nam không rõ danh tính, đi xe ô tô đón tại đường biên giới.

Tại biên giới, cả 4 người này đều bị thu điện thoại và phát cho 4 chiếc điện thoại khác để liên lạc với người đón, sau đó các đối tượng được chở đến một địa điểm thuộc tỉnh Tuyên Quang. Đến ngày 6/5, 4 đối tượng được 3 người Việt Nam (2 nam, 1 nữ) đón và đưa về khu vực đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc tổ dân phố Cả Đông, phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc thì cho xuống xe và yêu cầu ở tại đó chờ sẽ có người đến đón rồi bố trí nơi ở và việc làm.

Căn cứ thông tin khai thác từ 4 đối tượng người Trung Quốc, Công an thành phố Phúc Yên đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để bắt giữ các đối tượng đến đón nhóm người Trung Quốc nêu trên.

Bóc gỡ đường dây

Đến khoảng 20 giờ 45 phút ngày 6/5, Tổ công tác Công an thành phố Phúc Yên kiểm tra, phát hiện 1 xe ô tô loại 7 chỗ nhãn hiệu INOVA, BKS: 18A-06489, trên xe có 2 đối tượng nghi vấn gồm: Đặng Xuân Tuấn, sinh năm  1979, quê ở thôn 1, xã Vũ Thắng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình và Phạm Trung Tấn, sinh năm 1982, trú tại xóm 10, xã Hải An, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Quá trình làm việc các đối tượng khai nhận đến đón 4 người Trung Quốc nêu trên.

Tuấn, Hường và Tấn (từ trái qua) tại Cơ quan Công an
Tuấn, Hường và Tấn (từ trái qua) tại Cơ quan Công an

Quá trình đấu tranh mở rộng, các đối tượng còn khai nhận vào ngày 4/5, Tuấn, Tấn và Trần Thị Hường, sinh năm 1977, trú tại xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã được người khác thuê đón và đưa trót lọt 10 người Trung Quốc khác với số tiền là 84 triệu đồng.

Căn cứ thông tin tài liệu thu thập được, xác định các đối tượng gồm Đặng Xuân Tuấn, Phạm Trung Tấn, Trần Thị Hường có hành vi, có dấu hiệu của tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép quy định tại Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Do đó, ngày 8/5/2021, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Phúc Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can đối Đặng Xuân Tuấn, sinh năm 1979, quê ở thôn 1, xã Vũ Thắng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, làm nghề lái xe taxi; Phạm Trung Tấn, sinh năm 1982, quê ở xóm 10, xã Hải An, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, làm nghề lái xe taxi; Trần Thị Hường, sinh năm 1977, ở  xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, là lao động tự do.

Các đối tượng bị bắt để điều tra về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 348 Bộ Luật hình sự năm 2015. Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đã được Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Phúc Yên đã phê chuyển.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Trước đó, chiều 4/5/2021, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố, bắt giam đối tượng Nguyễn Thị Hồng Hạnh, 36 tuổi ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh ở lại Việt Nam trái phép” .

Nguyễn Thị Hồng Hạnh là người liên quan trực tiếp đến nhóm 52 người quốc tịch Trung Quốc bị bắt quả tang nhập cảnh và cư trú trái phép trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Việc tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại tỉnh Vĩnh Phúc trái phép trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp đang là mối lo ngại của đông đảo cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ