Vinh danh học sinh giỏi quốc gia môn Lịch Sử

Vinh danh học sinh giỏi quốc gia môn Lịch Sử

(GD&TĐ)-Những gương mặt xuất sắc nhất trong kỳ thi chọn HSG quốc gia môn Lịch sử 2012 đã được trang trọng vinh danh tại Văn miếu Quốc Tử Giám sáng nay (14/4). Đây là hoạt động khuyến học đầu tiên, mở đầu cho các hoạt động thiết thực sắp tới của Quỹ phát triển Sử học Việt Nam. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã đến dự và trao giải.

Các đại biểu và đại diện HS xuất sắc nhất dâng hương tại Quốc Tử Giám. Ảnh: gdtd.vn
Các đại biểu và đại diện HS xuất sắc nhất dâng hương tại Quốc Tử Giám. Ảnh: gdtd.vn

Buổi Lễ đã tuyên dương và trao giải thưởng cho 6 học sinh đoạt giải Nhất với giá trị 3 triệu đồng/giải; 31 học sinh đoạt giải Nhì với giá trị 2 triệu đồng/giải và 90 học sinh đoạt giải Ba nhận 1 triệu đồng/giải. Dịp này, 84 học sinh đoạt giải Khuyến khích cũng sẽ nhận được phần thưởng của Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam.

Xúc động phát biểu tại buổi tuyên dương, em Lê Thiện Anh đoạt giải Nhất, học sinh Trường THPT Chuyên Bến Tre tâm niệm, học lịch sử không chỉ là học để có kiến thức thuần túy mà là một phần quan trọng trong “học làm người”. Bản thân em không phải không có những băn khoăn khi lựa chọn và theo đuổi bộ môn lịch sử trong suốt quãng thời gian học THPT. Nhưng rồi, những sự kiện, những điểm mốc thời gian cứ như có linh hồn, làm sống dậy trong em không chỉ là ngày tháng mà chính là cuộc đời, là tiếng nói của cha ông từ 4000 năm vọng lại. Dù sau này có đi đâu, làm bất cứ ngành nghề nào, tình yêu đối với bộ môn lịch sử vẫn không hề phai nhạt trong trái tim em.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận:
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: gdtd.vn

Phát biểu tại lễ trao giải, GS.NGND Phan Huy Lê – Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ phát triển Sử học Việt Nam cho rằng, những học sinh được trao giải hôm nay bằng sự nỗ lực học tập, hứng thú của mình sẽ như những tia sáng, những luồng gió mới nhân rộng, lan tỏa, tạo thêm động lực, niềm vui thúc đẩy tinh thần coi trọng và hứng thú học tập môn sử trong các lớp học, trường học của các em.

Dù chỉ với việc tuyên dương và trao phần thưởng hôm nay chưa thể làm thay đổi được thực trang giáo dục môn sử ở các trường phổ thông nhưng theo GS.NGND Phan Huy Lê, đây sẽ là một giải pháp góp phần khuyến khích, cổ vũ tinh thần học sử của học sinh. Việc chấn hưng và khôi phục vị thế, phát huy chức năng môn Lịch sử, GS.NGND Phan Huy Lê cho rằng cần nghiên cứu và thực thi một cách hệ thống giải pháp đồng bộ từ nhận thức vai trò và yêu cầu môn Sử đến chương trình, sách giáo khoa, phương pháp dạy học liên quan đến cả hệ thống đào tạo giáo viên môn Sử. Cải cách môn Sử lại phải đặt trong cải cách cả nền giáo dục quốc dân.

Tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã chúc mừng các em học sinh đoạt giải cao môn lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua. Bộ trưởng cho biết, trong các năm qua, việc dạy và học môn Lịch sử trong các nhà trường luôn được chú trọng, đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ học sinh, sinh viên, giúp các em hình thành và trau dồi nhân cách của thế hệ con người mới xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bộ trưởng vui mừng cho rằng với số lượng đông đảo các em học sinh đoạt giải cao môn lịch sử đã cho thấy nhiều bạn trẻ trong các trường phổ thông hiện nay đang rất nhiệt tình, say sưa học tập và nghiên cứu môn lịch sử cũng như các môn khoa học xã hội và nhân văn khác, với nguyện vọng học giỏi để sau này làm việc, phục sự nhân dân, phục sự Tổ quốc.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tin tưởng sâu sắc với bước khởi đầu đầy ý nghĩa này, Quỹ phát triển Sử học Việt Nam và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ngành Giáo dục để triển khai các hoạt động khuyến học, khuyên tài, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học môn lịch sử trong nhà trường và khuyến khích đào tạo nhân tài sử học cho đất nước, thúc đẩy sự phát triển của nền sử học nước nhà.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận và
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận và GS.NGND Phan Huy Lê tao thưởng cho 6 HS đoạt giải Nhất. Ảnh: gdtd.vn

Được biết, trong tháng 2 vừa qua, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã có buổi làm việc với Bộ GD&ĐT. Theo đó, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ để cùng hợp tác nghiên cứu đánh giá đúng thực trạng giáo dục môn Lịch sử, tìm ra các nguyên nhân và đề ra các giải pháp khắc phục, chấn hưng một cách toàn diện và căn bản môn học này.


Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ