Việt Yên (Bắc Giang) tăng cường phòng học trực tuyến thích ứng với dịch

GD&TĐ - Cùng với tuân thủ quy trình xử lý khi phát hiện có F0, F1 theo hướng dẫn số 456 của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, ngành Giáo dục Việt Yên triển khai 3 phương án dạy và học, tăng cường phòng học trực tuyến…
Học sinh Việt Yên đo thân nhiệt trước khi vào lớp học.
Học sinh Việt Yên đo thân nhiệt trước khi vào lớp học.

Sáng 29/12, bà Đỗ Thị Hương - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Việt Yên (Bắc Giang) cho biết, thống kê từ Sở Y tế từ ngày 26/10/2021 đến nay toàn tỉnh ghi nhận hơn 1.600 ca F0. Trong đó nhiều ca phát hiện từ khám sàng lọc ở cộng đồng, trường học và doanh nghiệp.

Ngành GD&ĐT Việt Yên đã triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường thực hiện nghiên quy định 5K của ngành Y tế; phối hợp tập huấn cho 100% các đơn vị trường học trên địa bàn huyện công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Đồng thời, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh (HS) đủ từ 12 đến 15 tuổi. Đến nay, có 95,6% HS đủ từ 12 đến 15 tuổi đã được tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 theo kế hoạch của UBND huyện Việt Yên.

Cùng với đó, 100% Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của các trường học trên địa bàn huyện đã xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm Kế hoạch phòng chống Covid-19 trong nhà trường phù hợp với điều kiện của từng đơn vị, thích ứng với từng thời điểm cụ thể.

Phòng GD&ĐT tham mưu UBND huyện ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 trong trường học.

Trong đó, chỉ đạo các trường học trên địa bàn nắm bắt kịp thời các thông tin dịch tễ về Covid-19 liên quan đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và HS của nhà trường. Qua đó, phối hợp kịp thời với chính quyền địa phương triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống dịch.

Học sinh Việt Yên duy trì các biện pháp phòng chống dịch bệnh. ảnh 1
Học sinh Việt Yên duy trì các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

“Phòng yêu cầu toàn ngành GD&ĐT Việt Yên tuyệt đối tuân thủ quy trình xử lí khi phát hiện có F0, F1 trong các cơ sở giáo dục theo đúng hướng dẫn số 456/HD-SYT ngày 25/12/2021 của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang…”, bà Hương nhấn mạnh.

Việc triển khai dạy học thích ứng trong điều kiện phòng chống dịch, bệnh Covid-19 được Phòng GD&ĐT Việt Yên triển khai thực hiện theo 3 phương án tùy theo điều kiện thực tế của từng trường tại từng thời điểm.

Cụ thể, phương án 1: Tổ chức dạy học trực tiếp khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt;

Phương án 2: Tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến khi có đa số HS ở vùng an toàn đi học trực tiếp và một bộ phận HS ở vùng dịch Covid - 19 có nguy cơ cao không thể đến trường học;

Phương án 3: Tổ chức dạy học trực tuyến khi HS phải nghỉ học ở trường vì Covid-192. Đồng thời, yêu cầu mỗi cơ sở giáo dục ngay từ đầu năm học rà soát và bổ sung tài khoản của HS, GV đã được Microsoft Việt Nam cấp miễn phí.

Để triển khai thực hiện hiệu quả 3 phương án trên, Phòng GD&ĐT Việt Yên đã chỉ đạo các trường dành nguồn kinh phí để lắp đặt các phòng học trực tuyến. Đến nay, 100% các trường TH, THCS đã lắp đặt được từ 3 phòng học trực tuyến trở lên.

“Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh, tuyên truyền vận động các em học sinh sử dụng các thiết bị công nghệ (điện thoại thông minh, mạng, máy tình, …) trong trường hợp học sinh phải học trực tuyến.

Cùng với đó ngành GD&ĐT Việt Yên đã phát động hiệu quả Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Đến nay, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã trao tặng 187 thiết bị học trực tuyến cho 187 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, giúp các em yên tâm học tập trong điều kiện phòng chống dịch, bệnh Covid-19…”, bà Hương nhấn mạnh.