Viết về cuốn sách yêu thích: Một thập kỷ vì văn hóa đọc cho thiếu nhi

GD&TĐ - Hôm nay (27/9), tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em”lần thứ X - năm 2020 với chủ đề “Một thập kỷ vì văn hóa đọc cho thiếu nhi” do Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức.
Trao giải cho các em thiếu nhi "Viết về cuốn sách yêu thích của em".
Trao giải cho các em thiếu nhi "Viết về cuốn sách yêu thích của em".

Sau hơn 5 tháng phát động, chính thức đăng tải trên báo Phụ nữ Thủ đô từ tháng 4/2020, cuộc thi đã khép lại với nhiều dấu mốc đáng nhớ, đánh dấu chặng đường 10 năm Báo Phụ nữ Thủ đô đồng hành, khơi dậy phong trào văn hóa đọc trong thanh thiếu niên.

Năm nay, dịch bệnh Covid-19 tác động không nhỏ đến đời sống kinh tế xã hội. Để phòng chống, học sinh các cấp trong cả nước đã có thời gian dài phải nghỉ học, không được tới trường để thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, phòng chống dịch. Song điều đó đã không làm ảnh hưởng đến sức lôi cuốn của cuộc thi.

Một điều đáng mừng là ngay trong những thời điểm tưởng chừng khó khăn ấy, cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" vẫn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh thông qua các hình thức gửi bài dự thi qua email, qua fanpage.

Kết quả, Ban tổ chức đã nhận được gần 10 nghìn bài dự thi của các em là học sinh thuộc mọi lứa tuổi, từ bậc tiểu học đến trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ban Giám khảo cuộc thi năm nay gồm: Nhà văn Nguyễn Quang Thiều- Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Lê Minh Khuê, nhà văn trẻ Di Li, bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ- Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN TP.Hà Nội và bà Lê Quỳnh Trang - TBT báo Phụ nữ Thủ đô - đã có những buổi làm việc hết sức khẩn trương, nghiêm túc để lựa chọn những bài viết xuất sắc nhất trao giải.

Sau vòng Sơ khảo, Ban Giám khảo đã tuyển chọn được 55 bài viết có chất lượng nhất lọt vào Chung khảo cuộc thi.

Tại vòng Chung khảo, đã có 18 bài dự thi xuất sắc nhất được trao với cơ cấu giải thưởng gồm: 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 6 Giải Khuyến khích, 6 giải Chuyên đề và có 4 giải được trao cho các tập thể là các trường có số lượng thí sinh dự thi đông nhất, trường có số bài dự thi đạt chất lượng cao nhất, trường có phong trào dự thi sôi nổi nhất và trường có số thí sinh dự thi nhỏ tuổi nhất.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam - Giám khảo Cuộc thi lần thứ X, cho biết: "Tôi vô cùng ngạc nhiên và xúc động. Trong những cuốn sách đó, có những cuốn tôi đã đọc. Nhưng khi đọc bài viết của các bạn, tôi lại muốn ngồi xuống và đọc lại. Bởi các bạn đã làm cho cuốn sách ấy trở nên quyến rũ lạ thường.

Đấy là tình yêu của các bạn đối với những câu chuyện, những nhân vật trong cuốn sách, đấy là khả năng của các bạn nhìn thấy thông điệp lớn lao mà mỗi cuốn sách mang lại và đấy là cảm xúc trong sáng và mãnh liệt của các bạn khi đọc những cuốn sách đó. Tôi thực sự muốn nói lời cảm ơn tới các bạn”.

Với mong muốn đồng hành cùng thế hệ trẻ trên con đường học tập và trưởng thành, từ năm 2011, báo Phụ nữ Thủ đô đã quyết định khởi xướng cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” nhằm cổ vũ các em học sinh đọc và viết cảm thụ về cuốn sách.

Cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà trường, các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh và đông đảo các em học sinh thuộc đủ mọi cấp học…

“Báo Phụ nữ Thủ đô tự hào là một trong những đơn vị tiên phong tổ chức một cuộc thi rộng khắp cho thiếu nhi nhằm nâng cao văn hóa đọc cho thế hệ trẻ. Chúng tôi tin rằng, những nỗ lực của chúng tôi đã đóng góp không nhỏ nhằm tôn vinh và đề cao văn hóa đọc trong đời sống, dần dần sẽ là mảnh đất tốt nuôi dưỡng tâm hồn, tính cách, hình thành văn hóa của mỗi con người trưởng thành ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”, bà Lê Quỳnh Trang – Tổng biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô – Trưởng ban Tổ chức cuộc thi khẳng định.

Nghệ sĩ Ngọc Lương (giữa) biểu diễn một sáng tác mới.

Mẹ con người hát quan họ

GD&TĐ - Ở xứ Kinh Bắc nhắc đến những nghệ sĩ hát quan họ thế hệ đầu thì không thể không nhắc đến NSND Thúy Cải bởi người ta nhìn thấy ở bà có nét duyên quan họ không chỉ qua giọng hát, mà còn qua điệu cười, ánh mắt, dáng đi và qua cả tính cách, lối sống nghĩa tình.
Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn” diễn ra tại Huế.

Khám phá Y quan triều Nguyễn

GD&TĐ - Dưới triều Nguyễn, chế độ Y quan rất được coi trọng, nhằm để sáng tỏ phẩm hàm và tăng sự tôn nghiêm nơi triều nghi.
Nguyễn Hữu Chỉnh được cho là danh tướng phò Lê diệt Trịnh sau đó theo nhà Tây Sơn.

Nỗi đau xuyên thấu trời xanh của một kẻ sĩ

GD&TĐ - Nghe tin anh em Tây Sơn mâu thuẫn, Nguyễn Nhạc có khúc mắc riêng tư với Nguyễn Huệ, rồi hai người mang quân đánh nhau, Hữu Chỉnh nảy sinh ý chống lại Tây Sơn, muốn lập thế lực Lưỡng đầu chế như chúa Trịnh chế ngự vua Lê ngày trước.
Đền Lý Bát Đế (Đền Đô) Khu Phố Thượng, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh.

'Tả chiêu, hữu mục' là gì?

GD&TĐ - Nếu vào tham quan Đại Nội ở Huế, đến Thế Tổ Miếu, du khách sẽ được hướng dẫn viên du lịch giới thiệu: “Các án thờ các vị vua nhà Nguyễn ở đây được xếp theo quy tắc ‘tả chiêu hữu mục’”. Nếu không được nghe hướng dẫn viên giải thích cặn kẽ, ít người có thể hiểu được nguyên tắc này như thế nào.
Ảnh minh họa/INT.

Dòng sông tuổi thơ

GD&TĐ - Một ngày mùa hạ, tôi về lại quê nhà, ngang qua dòng sông tuổi thơ một thời tắm mát, lòng chợt bâng khuâng dội về bao nhiêu kỷ niệm.
Lạc Đạo có 11 tiến sĩ - trở thành làng khoa bảng nổi tiếng của Hưng Yên.

Lạc Đạo: Sản sinh 'chân nho - đại thủ bút'

GD&TĐ - Không chỉ nổi tiếng với rượu ngon, Lạc Đạo còn được biết đến là đất học với 11 đại khoa. Trong đó, có một Trạng nguyên nổi danh với lời châu phê của vua: Chân nho - đại thủ bút.