Việt Nam và Hoa Kỳ tin tưởng vào sự gia tăng hợp tác giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã có những chia sẻ về các kết quả làm việc trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ trong tháng 9 vừa qua.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và bà Lee Satterfield, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao quà lưu niệm nhân buổi làm việc.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và bà Lee Satterfield, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao quà lưu niệm nhân buổi làm việc.

Tái thiết giáo dục được đặt ra trên quy mô toàn cầu

- Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về chuyển đổi giáo dục diễn ra trong 3 ngày 16, 17 và 19/9 tại New York, Hoa Kỳ. Là đại diện Việt Nam tham dự, xin Bộ trưởng cho biết những kết quả đạt được từ Hội nghị quan trọng này?

Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về chuyển đổi giáo dục được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức. Hội nghị bàn về việc tái thiết giáo dục toàn cầu sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Hội nghị do Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres chủ trì.

Tại Hội nghị, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã đưa ra thông điệp để kêu gọi, khuyến cáo các quốc gia cùng chung tay giải quyết những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh với giáo dục.

5 vấn đề được ông Antonio Guterres nêu ra để các nước thành viên Liên Hợp Quốc quan tâm và có cam kết mạnh mẽ là: Bảo đảm sự công bằng trong giáo dục; quan tâm, chăm lo cho đội ngũ giáo viên; bảo đảm an toàn trường học; tất cả người học được thụ hưởng bình đẳng những tích cực do chuyển đổi số mang lại; đầu tư tài chính xứng đáng cho giáo dục.

Việt Nam và Hoa Kỳ tin tưởng vào sự gia tăng hợp tác giáo dục ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao đổi với Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ.

Phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT được ủy quyền tham dự diễn đàn này. Tại diễn đàn, Việt Nam đã cam kết về các nội dung mà Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nêu ra. Các việc như thực hiện bình đẳng trong giáo dục, phát triển giáo dục cho các đối tượng đặc biệt, sự bù đắp cho học sinh sau dịch bệnh, cũng như đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số trong giáo dục… trên thực tế Việt Nam đã có những chính sách ưu tiên, thúc đẩy. Tuy nhiên, để thực hiện các cam kết với Liên Hợp quốc, Việt Nam còn nhiều việc phải thực hiện trong tương lai.

Có thể nói, Hội nghị này là dịp vấn đề tái thiết giáo dục được đặt ra trên quy mô toàn cầu. Tôi cho rằng, việc tổ chức là đúng thời điểm, rất cần thiết để bảo đảm sự phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ

- Ngoài tham dự Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về chuyển đổi giáo dục và các hoạt động bên lề, Bộ trưởng cũng có lịch làm việc khá dày đặc trong thời gian tại Hoa Kỳ. Bộ trưởng có thể chia sẻ về những cuộc làm việc này, kết quả mang lại nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo?

Việt Nam và Hoa Kỳ tin tưởng vào sự gia tăng hợp tác giáo dục ảnh 2
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu với Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc.

Bên cạnh các hoạt động tham dự Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về chuyển đổi giáo dục, tôi và các thành viên trong đoàn cũng có nhiều cuộc làm việc song phương. Chúng tôi đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hoa Kỳ; với đại diện Ngân hàng Thế giới và với nhiều tổ chức quốc tế, doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ cũng như giáo dục.

Các cuộc làm việc này, theo tôi đánh giá, giữa các tổ chức quốc tế cũng như Việt Nam đều nhận thấy và tin tưởng ở sự gia tăng quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Các cơ quan ngoại giao, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đều thống nhất sự cần thiết phải thúc đẩy hợp tác giữa hai phía về giáo dục - đào tạo mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Chúng tôi cũng có những cuộc làm việc với các tổ chức về khoa học giáo dục; về kiểm tra, đánh giá, như Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), Tập đoàn Certiport và nhiều tổ chức khác… Một trong những nội dung chúng tôi trao đổi với các tổ chức giáo dục của Hoa Kỳ đó là hợp tác và hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh khoa học kiểm tra đánh giá; các kỹ năng, các công việc cần làm để có thể hoàn thiện và phát triển lĩnh vực kiểm tra đánh giá - một trong những lĩnh vực mà giáo dục Việt Nam cần tăng cường, cũng là phần quan trọng của đổi mới giáo dục phổ thông và giáo dục đại học.

Chúng tôi cũng tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt nam và Hoa Kỳ. Tham dự diễn đàn có nhiều cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp và các đối tác của Hoa Kỳ; cũng như các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam. Nhiều ký kết, thỏa thuận đã được triển khai tại diễn đàn này.

Việt Nam và Hoa Kỳ tin tưởng vào sự gia tăng hợp tác giáo dục ảnh 3
Đoàn Bộ GD&ĐT Việt Nam làm việc với đại diện tập đoàn Intel.

Nhìn một cách tổng thể, cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều rất mong muốn thúc đẩy hợp tác về giáo dục - đào tạo giữa hai bên mạnh mẽ hơn nữa cả về bề rộng và chiều sâu.

Các doanh nghiệp của Hoa Kỳ rất hăng hái muốn tăng cường đầu tư trong lĩnh vực giáo dục ở Việt Nam. Các tổ chức quốc tế cũng thấy rằng, cần phải cùng với Việt Nam và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Thúc đẩy chất lượng đào tạo của các trường đại học, cũng như thực hiện các chính sách giáo dục khác của Việt Nam tốt hơn. Coi đó là tiền đề cho các hợp tác về kinh tế, đẩy mạnh về đầu tư ở Việt Nam.

Có thể nói các cuộc làm việc, trao đổi, bên lề Hội nghị thực sự là cơ hội để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.

- Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn công tác Bộ GD&ĐT tại Hoa Kỳ:

Việt Nam và Hoa Kỳ tin tưởng vào sự gia tăng hợp tác giáo dục ảnh 4

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gặp ông Rick Herrmann, Phó Chủ tịch Tập đoàn Microsoft.

Việt Nam và Hoa Kỳ tin tưởng vào sự gia tăng hợp tác giáo dục ảnh 5
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và đại diện Tập đoàn Certiport trao tặng quà lưu niệm nhân buổi làm việc.
Việt Nam và Hoa Kỳ tin tưởng vào sự gia tăng hợp tác giáo dục ảnh 6
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và bà Ann Marie, Phó Giám đốc toàn cầu phụ trách Châu Á - Thái Bình Dương của USAID trao biên bản ghi nhớ.
Việt Nam và Hoa Kỳ tin tưởng vào sự gia tăng hợp tác giáo dục ảnh 7

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và ông Amit Sevak - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc ETS trao đổi biên bản MOU.

Việt Nam và Hoa Kỳ tin tưởng vào sự gia tăng hợp tác giáo dục ảnh 8
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và bà Sara Kemp, Phó chủ tịch tập đoàn Intel trao tặng quà lưu niệm.
Việt Nam và Hoa Kỳ tin tưởng vào sự gia tăng hợp tác giáo dục ảnh 9

Đoàn công tác Bộ GD&ĐT và đại diện tổ chức Britannica Education.

Việt Nam và Hoa Kỳ tin tưởng vào sự gia tăng hợp tác giáo dục ảnh 10
Bộ trưởng Giáo dục Campudia gặp gỡ Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bên lề Hội nghị thượng định tại Liên hợp quốc.
Việt Nam và Hoa Kỳ tin tưởng vào sự gia tăng hợp tác giáo dục ảnh 11

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn đại biểu của Bộ GD&ĐT làm việc với tổ chức STEM toàn cầu.

Việt Nam và Hoa Kỳ tin tưởng vào sự gia tăng hợp tác giáo dục ảnh 12

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Lào.

Việt Nam và Hoa Kỳ tin tưởng vào sự gia tăng hợp tác giáo dục ảnh 13

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về chuyển đổi giáo dục LHQ.

Việt Nam và Hoa Kỳ tin tưởng vào sự gia tăng hợp tác giáo dục ảnh 14
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ.
Việt Nam và Hoa Kỳ tin tưởng vào sự gia tăng hợp tác giáo dục ảnh 15
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với tổ chức College Board tại Hoa Kỳ.