Việt Nam phóng thành công vệ tinh VINASAT-2

Việt Nam phóng thành công vệ tinh VINASAT-2

(GD&TĐ) – 5h13 phút sáng sớm nay (16.5), từ Trung tâm vũ trụ Châu Âu trên đảo Guiana (của Pháp), vệ tinh VINASAT-2 đã rời bệ phóng bay vào không gian. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có mặt tại trụ sở của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ở Hà Nội để theo dõi sự kiện này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:  Dự án phóng vệ tinh VINASAT1 và VINASAT2 có ý nghĩa chính trị và kinh tế - xã hội to lớn, thể hiện chủ quyền quốc gia Việt Nam trong không gian, góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.  - Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Dự án phóng vệ tinh VINASAT1 và VINASAT2 có ý nghĩa chính trị và kinh tế - xã hội to lớn, thể hiện chủ quyền quốc gia Việt Nam trong không gian, góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. - Ảnh: VGP

Vệ tinh viễn thông VINASAT-2 do VNPT đầu tư đã được phóng vào quỹ đạo địa tĩnh ở vị trí 131,8 độ Đông bằng tên lửa Arian 5 của công ty Vận tải hàng không vũ trụ châu Âu Arianespace.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết dự án phóng vệ tinh VINASAT-1 và VINASAT-2 là các dự án được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Đây là các dự án có ý nghĩa chính trị và kinh tế - xã hội to lớn, thể hiện chủ quyền quốc gia Việt Nam trong không gian, góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. 

“Với kiến thức và kinh nghiệm quản lý đã có được từ VINASAT-1, tôi yêu cầu VNPT, Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương đưa VINASAT-2 sớm đi vào hoạt động ổn định. Cần có các giải pháp hữu hiệu để khai thác có hiệu quả VINASAT-2 và cùng với VINASAT-1 góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng thông tin truyền thông quốc gia, đưa thông tin đến tất cả các vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi và hải đảo, hỗ trợ hiệu quả cho công tác quốc phòng, an ninh, phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai,” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho rằng, việc phóng vệ tinh VINASAT-2 là một bước đi quan trọng trong lộ trình thực hiện Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông.” 

Được sản xuất trên nền tảng khung A2100 với công nghệ hiện đại, với 30 bộ phát đáp 36MHz trên băng tần Ku vệ tinh này có khả năng phủ sóng khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận. 

(VINASAT-2 tại bệ phóngở Kouru. Nguồn: arianespace.com)
VINASAT-2 tại bệ phóng ở Kouru. (Nguồn: arianespace.com)

VINASAT-2 cũng được thiết kế nhằm phục vụ một cách thiết thực, hiệu quả chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam.

VINASAT-2 sẽ cùng VINASAT-1 tạo thành một hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro giữa các vệ tinh, góp phần tăng cường độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dịch vụ; tăng cường độ an toàn cho mạng viễn thông quốc gia.

VINASAT-2 có tuổi thọ trung bình 15 năm và tổng đầu tư lên tới 260-280 triệu USD. VNPT cho rằng, chỉ khoảng 10 năm sau khi đưa vào khai thác, VINASAT-2 sẽ thu hồi vốn. Với VINASAT-2, Việt Nam có thể đáp ứng nhu cầu về dung lượng vệ tinh từ nay đến năm 2020.

Chủ tịch Hội đồng thành viên của VNPT, ông Phạm Long Trận, VINASAT-2 được phóng thành công sẽ củng cố an toàn cho mạng viễn thông quốc gia, tiếp tục đáp ứng nhu cầu sử dụng dung lượng vệ tinh của thị trường trong nước và khu vực. 

Tại cuộc họp báo được tổ chức tại Trung tâm Vũ trụ Châu Âu ngay sau khi vệ tinh đi vào quỹ đạo, ông Vũ Tuấn Hùng, Tổng Giám đốc VNPT khẳng định việc phóng vệ tinh VINASAT-2 nhằm hướng đến mục tiêu chiến lược của quốc gia về tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông, đáp ứng nhu cầu sử dụng vệ tinh của thị trường trong nước và khu vực; khai thác thiệu quả nguồn tài nguyên tần số và quỹ đạo vệ tinh mà Việt Nam đã đăng ký tại vị trí 131,8 độ Đông.

Đồ họa mô phỏng đường đi của vệ tinh VINASAT-2.
Đồ họa mô phỏng đường đi của vệ tinh VINASAT-2.

Việc phóng thành công vệ tinh  VINASAT-2 đã cho thấy sự tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực làm chủ công nghệ viễn thông tiên tiến cũng như không gian quỹ đạo của Việt Nam.

PV

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Karate, môn võ phổ biến ở Nhật.

Nguồn gốc Karate

GD&TĐ - Với lịch sử lâu dài, Karate ngày nay được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Minh họa/INT

Truyện ngắn: Chiếc xích đu kỳ diệu

GD&TĐ - 'Bao lâu nay tôi lầm tưởng về hạnh phúc', Olympe bắt đầu viết nhật ký với vài từ nói lên rất nhiều điều về tâm trạng hiện tại của cô.