Việt Nam, Morocco ký kết Ý định thư hợp tác về giáo dục

GD&TĐ - Chiều 15/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam; Bộ Giáo dục đại học, Nghiên cứu khoa học và Đổi mới sáng tạo Vương quốc Morocco tổ chức hội đàm và ký kết Ý định thư hợp tác.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ký kết Ý định thư.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ký kết Ý định thư.

Buổi hội đàm, ký kết tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và ngài Abdellatif Miraoui, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học, Nghiên cứu khoa học và Đổi mới sáng tạo Vương quốc Morocco.

Cùng dự có ngài Jamale Chouaibi, Đại sứ Vương quốc Morocco tại Việt Nam; bà Đặng Thị Thu Hà, Đại sứ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Morocco.

Phát biểu tại lễ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi lời chúc mừng Bộ trưởng Abdellatif Miraoui được Quốc vương Mohammed VI bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học, Nghiên cứu khoa học và Đổi mới sáng tạo Vương quốc Morocco vào tháng 10 vừa qua; chúc mừng Morocco được bầu làm thành viên liên kết của Hội nghị Bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) vào tháng 6/2021.

Bộ trưởng đồng thời bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước 60 năm qua. Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Morocco, Bộ trưởng mong muốn tiếp tục đưa quan hệ song phương phát triển tương xứng với tiềm năng và nhu cầu mỗi bên, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, ngân hàng, văn hóa, du lịch, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục - đào tạo...   

Việt Nam, Morocco ký kết Ý định thư hợp tác về giáo dục ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại hội đàm.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết: Căn cứ Biên bản các kỳ họp Ủy ban hỗn hợp giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Morocco, từ năm 2011 đến nay, hai bên đã trao đổi nhiều suất học bổng đào tạo trình độ đại học và sau đại học.

Thời gian đầu, có những thời điểm có khoảng 30 sinh viên Việt Nam theo học các ngành tại Morocco, tuy nhiên những năm gần đây số lượng sinh viên Việt Nam sang Morocco có xu hướng giảm đi. Do đó trước mắt, Bộ trưởng đề nghị duy trì số lượng 10 suất học bổng hàng năm, nhưng cần có các biện pháp sử dụng hiệu quả số học bổng này.

Cụ thể, Bộ trưởng cho rằng cần có các hình thức quảng bá rộng rãi, nhất là trong các trường đại học có đào tạo tiếng Pháp. Cần bổ sung chính thức các ngành Ngôn ngữ và văn học Ả-rập, Lịch sử, Địa lý, Triết học, Luật và Hồi giáo học vào nội dung Biên bản kỳ họp lần tới của Ủy ban hỗn hợp hai nước.

Mở rộng chương trình học bổng cho các chương trình đào tạo bằng tiếng Ả-rập, cho các khóa đào tạo ngắn hạn thay vì chỉ có tiếng Pháp và học dài hạn như hiện nay.

Cùng với đó, tạo điều kiện cho các ứng viên đăng ký đi học bằng tiếng Pháp có thời gian học dự bị tiếng Pháp tại Morocco. Cần có nghiên cứu để cải tiến quy trình tuyển sinh. Tạo điều kiện cho các ứng viên được tiếp nhận có thể học trực tuyến trong thời gian chờ chuyến bay...

Bộ trưởng đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy giảng dạy tiếng Việt, văn hóa Việt Nam tại các cơ sở giáo dục đại học của Morocco và giảng dạy tiếng Ả-rập, văn hóa Morocco trong các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam; mong muốn có sự kết nối, tạo điều kiện để các trường đại học 2 nước trao đổi thông tin, hiện thực hóa các cơ hội hợp tác, trong đó chú trọng đến phát triển các đề tài nghiên cứu khoa học chung, chuyển giao công nghệ.

Việt Nam, Morocco ký kết Ý định thư hợp tác về giáo dục ảnh 2

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam; Bộ Giáo dục đại học, Nghiên cứu khoa học và Đổi mới sáng tạo Vương quốc Morocco tổ chức hội đàm và ký kết Ý định thư hợp tác trực tuyến.

Tại hội đàm, trong những trao đổi, Bộ trưởng Abdellatif Miraoui đặc biệt nhấn mạnh đến việc mở rộng hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Morocco; tạo điều kiện trao đổi sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu giữa 2 nước; tăng cường khả năng hợp tác thông qua triển khai các chương trình đào tạo tiến sĩ theo hình thức đồng đào tạo, đồng hướng dẫn...

Cả 2 Bộ trưởng đều thể hiện vui mừng vì hai bên đã hoàn tất đàm phán để ký kết Ý định thư hợp tác và cho rằng đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỉ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, là cơ sở để triển khai các hoạt động hợp tác sắp tới.

Sau ký kết, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam; Bộ Giáo dục đại học, Nghiên cứu khoa học và Đổi mới sáng tạo Vương quốc Morocco sẽ trao đổi văn kiện ký kết thông qua kênh ngoại giao là Đại sứ quán Việt Nam tại Rabat và Đại sứ quán Morocco tại Hà Nội.

NGƯT Nguyễn Thanh Hà - Hiệu trưởng trường THCS Thăng Long trao quà kỷ niệm cho học sinh lớp 9 trước ngày ra trường.

Xúc cảm hình ảnh trò tri ân thầy cô

GD&TĐ - Trước giờ chia tay mái trường, học sinh lớp 9 trường THCS Thăng Long (Hà Nội) tri ân thầy cô và lưu lại hình ảnh học trò với bao kỷ niệm đẹp.
Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.