Việt Nam đạt thành tích cao tại Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế năm 2023, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành 2 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng.
Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế năm 2023.
Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế năm 2023.

Ngày 21/8, thông tin Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đoàn học sinh Hà Nội đại diện cho đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành 2 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng trong kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế năm 2023.

Cụ thể, huy chương Bạc thuộc về các em: Phạm Thế Minh, Trần Thái Vũ. Huy chương Đồng thuộc về các em: Nguyễn Bá Linh, Nguyễn Ngọc Phương Anh. Đây đều là học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Nguyễn Ngọc Phương Anh là thành viên nữ duy nhất của đội tuyển.

Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế (International Olympiad on Astronomy and Astrophysics - IOAA) là kỳ thi dành cho học sinh trung học được tổ chức hàng năm nhằm tạo sân chơi bổ ích cho học sinh trên thế giới, ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn trong đời sống, đồng thời tăng cường giao lưu giữa các quốc gia trên thế giới.

Các thí sinh thuộc đội tuyển tham dự kì thi phải trải qua bốn bài thi bằng Tiếng Anh bao gồm: Bài thi thực hành (thi quan sát sao trong nhà chiếu hình, thi bản đồ sao và thi quan sát bầu trời đêm qua kính thiên văn), bài thi lý thuyết, bài thi xử lý số liệu và bài thi đồng đội.

Kỳ thi IOAA lần đầu tiên được tổ chức tại Thái Lan năm 2007. Năm đầu tiên tham dự tại IOAA lần thứ 10 năm 2016, đội tuyển Hà Nội đại diện Việt Nam đã đạt thành tích một huy chương Bạc và 4 giải Khuyến khích. Với thành tích này, Bộ GD&ĐT tin tưởng tiếp tục giao nhiệm vụ cho Sở GD&ĐT Hà Nội xây dựng đội tuyển đại diện cho Việt Nam tham dự các kỳ thi IOAA tiếp theo.

Đặc biệt trong năm 2019, Việt Nam có thí sinh đạt số điểm cao nhất tại kỳ thi IOAA là Nguyễn Mạnh Quân - Học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Năm 2023, kỳ thi IOAA đã được tổ chức tại thành phố Chorzow, Ba Lan từ ngày 10 đến 21/8/2022. Tham dự kỳ thi có hơn 200 thí sinh đến từ 53 quốc gia thuộc các châu lục khác nhau trên toàn thế giới, là kỳ thi có đông thí sinh tham dự nhất từ trước đến nay. Đội tuyển Việt Nam gồm 5 thành viên đã tiếp tục đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi này.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Thiên văn học và Vật lý thiên văn là lĩnh vực mới mẻ ở Việt Nam. Những thành công đạt được của các em học sinh trong kỳ thi này chính là những bước đi đặt nền móng cho việc nghiên cứu Thiên văn và Vật lý Thiên văn trong các trường THPT thời gian tới.

Làm mặt nạ là một trong những hoạt động học sinh hứng thú tham gia.

Học sinh cùng giữ gìn nét đẹp Trung thu

GD&TĐ - Học sinh Trường THCS Bế Văn Đàn đã có những trải nghiệm ý nghĩa trong chương trình 'Giữ gìn nét đẹp Trung thu xưa' được trường tổ chức ngày 28/9.
Sinh viên Trường Đại học Quốc tế tham gia hoạt động thu gom vật liệu tái chế “From Waste to Wonder”. Ảnh: NTCC

Sinh viên tìm hiểu kiến thức về Net Zero

GD&TĐ - Sinh viên Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM thu gom vật liệu tái chế, tìm hiểu kiến thức về phát triển bền và mục tiêu Net Zero.