Video: Nga đưa máy bay chiến đấu, tên lửa siêu thanh tới Syria

GD&TĐ - Hôm qua (15/3), Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay đánh chặn tầm xa MiG-31K và máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 mang tên lửa siêu thanh Kinzhal đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Khmeimim ở Syria.
Máy bay ném bom Tu-22M3 của không quân Nga hạ cánh tại Syria.
Máy bay ném bom Tu-22M3 của không quân Nga hạ cánh tại Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, những máy bay này chuẩn bị tham gia cuộc tập trận hải quân lớn do Moscow tổ chức ở phía đông Biển Địa Trung Hải.

Đoạn video do quân đội Nga công bố cho thấy, 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 mỗi chiếc mang một tên lửa Kinzhal đã hạ cánh xuống sân bay.

Đoạn video cũng cho thấy ít nhất một máy bay phản lực MiG-31K, một biến thể của máy bay đánh chặn siêu thanh tầm xa mang tính biểu tượng và được sửa đổi đặc biệt để mang tên lửa siêu thanh Kinzhal phóng từ trên không. Tuy nhiên, hình ảnh máy bay này hạ cánh xuống Khmeimim không mang theo những đạn dược như vậy.

Quân đội Nga cho biết, các máy bay trên đã bay hơn 1.500km từ các căn cứ của mình ở Nga tới Syria. Chúng sẽ tham gia các cuộc tập trận do một đội tàu chung của Hải quân Nga tổ chức ở phía đông Địa Trung Hải và thực hiện các nhiệm vụ của mình.

Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, đội tàu gồm 15 tàu chiến từ các Hạm đội Thái Bình Dương, Biển Đen và Phương Bắc của Nga, đã thực hiện một cuộc tập trận tìm kiếm và tiêu diệt trong khu vực, trau dồi kỹ năng của họ trong việc tấn công các tàu của kẻ thù giả định.

Sự xuất hiện của các máy bay ném bom diễn ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu có chuyến thăm bất ngờ tới Syria. Bộ trưởng đã đến thăm căn cứ không quân Khmeimim, điểm tiếp liệu hải quân ở Tartus, đồng thời gặp Tổng thống Syria Bashar Assad tại thủ đô Damascus.

Ông Shoigu đã “giám sát các cuộc tập trận của Hải quân Nga ở phía đông Biển Địa Trung Hải được tiến hành trong bối cảnh một loạt cuộc tập trận hải quân ở các khu vực hoạt động quan trọng của đại dương thế giới, cũng như ở các vùng biển tiếp giáp với lãnh thổ Nga”.

Các cuộc tập trận của hải quân Nga rõ ràng đã được tàu của các nước NATO giám sát, bao gồm tàu sân bay USS Harry Truman của Mỹ, tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp và tàu sân bay Cavour của Italy. Các tàu sân bay này của NATO đã tham gia vào một cuộc tập trận của riêng họ.

Theo RT
Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

GD&TĐ -  Khí thế mới, vận hội mới đang chào đón và mong chờ ở thế hệ trẻ đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.