Vì sao Việt Nam đón năm con mèo mà không phải năm con thỏ?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việt Nam đang chuẩn bị đón Tết con mèo bắt đầu từ ngày 22/1, trong khi nhiều quốc gia châu Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc đón năm con thỏ.
Khi Trung Quốc chuẩn bị chào đón năm con thỏ, ở Việt Nam năm con mèo sắp bắt đầu. Ảnh: AFP.
Khi Trung Quốc chuẩn bị chào đón năm con thỏ, ở Việt Nam năm con mèo sắp bắt đầu. Ảnh: AFP.

Đường phố được trang trí bằng những bức tượng mèo và mọi người đang mua đồ trang trí theo chủ đề mèo cho dịp Tết.

Việt Nam và Trung Quốc chỉ giống nhau 10 trong số 12 con giáp. Việt Nam có năm con mèo thay vì con thỏ và có năm con trâu thay vì con bò.

Theo chuyên gia văn hóa Nguyễn Hiểu Tín, văn hóa Việt Nam có nguồn gốc nông nghiệp, còn gọi là văn hóa thảo mộc. Văn hóa này phù hợp với đời sống của con mèo nhiều hơn. Đối với người làm nông nghiệp, mèo đóng một vai trò quan trọng, vì chúng ngăn chuột tấn công mùa màng.

Năm con mèo được cho là mang lại may mắn ở Việt Nam. Theo người bán hàng tên là Đào Đức Khánh, mèo là con vật rất năng động nên sẽ mang lại những thuận lợi nhất định về công việc cho mọi người. Anh cho rằng con mèo sẽ mang lại may mắn cho năm nay.

Một nhân viên văn phòng tên là Hoàng Thị Hương Giang cho biết, cô không quan tâm nhiều đến sự khác biệt giữa năm con thỏ và con mèo. Tuy nhiên, tổ tiên và nhiều thế hệ trước đã gọi là năm con mèo.

Theo SCMP
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.