Vì sao tuyển Trung Quốc từ chối đá giao hữu với Nga?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Phía Trung Quốc đã từ chối lời mời thi đấu giao hữu với tuyển Nga trong dịp FIFA Days.
Tuyển Trung Quốc từ chối đá giao hữu với Nga trong dịp FIFA Days.
Tuyển Trung Quốc từ chối đá giao hữu với Nga trong dịp FIFA Days.

Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Nga (RFU), ông Makxim Mitrofanov cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây: "Chúng tôi đã gửi lời mời đến nhiều liên đoàn. Các đội tuyển khác nhau phải đối mặt với các tình huống khác nhau. Một số đội vừa thay đổi huấn luyện viên, chẳng hạn như Trung Quốc.

Họ nói rằng chưa sẵn sàng và không muốn đá giao hữu với bất kỳ ai. Họ không muốn có một lựa chọn phiêu lưu. Xét đến vấn đề thứ hạng, chúng tôi muốn chọn một đội tuyển quốc gia chất lượng để cọ xát trong điều kiện hiện tại”.

Qua lời phát biểu trên có thể hiểu, ĐT Trung Quốc sợ một kết quả không tốt trước ĐT Nga vốn được đánh giá cao hơn và có thể sẽ bị trừ điểm trên bảng xếp hạng FIFA nếu thất bại trước đội bóng này.

Trong khi đó, trang Sohu của Trung Quốc phân tích về tình huống: “Các đội tham gia vòng loại World Cup khu vực châu Á sẽ được xếp nhóm theo thứ tự trên bảng xếp hạng thế giới. Trung Quốc hiện đứng thứ 11 ở châu Á. Nếu tiếp tục thi đấu không tốt, việc Trung Quốc rớt xuống nhóm 3 là hoàn toàn có thể xảy ra”.

Có lẽ cũng vì điều này mà Trung Quốc đã chọn đá giao hữu với New Zealand, đội đứng sau họ đến 25 bậc trên bảng xếp hạng FIFA. Nhưng cuối cùng, những gì Trung Quốc nhận về chỉ là một trận hòa cùng một thất bại và nguy cơ bị trừ điểm trong tháng tới.

Liên quan tới đội tuyển Nga, cách đây ít tuần, bóng đá nước này ẩn ý muốn gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á khi bị loại khỏi Liên đoàn bóng đá châu Âu.

Chủ tịch UEFA, ông Alexander Ceferin nêu ý kiến: “Việc Nga xin rời UEFA để tìm đến liên đoàn khác, cụ thể ở đây là AFC thì đó là quyền của Nga. Tôi chỉ kết luận rằng dù có đến châu Á thì vị trí của họ hiện nay ở FIFA cũng không đổi. Nga vẫn bị FIFA đang áp lệnh trừng phạt cấm tham gia các giải thuộc FIFA”.

Báo Sport Express của Nga cũng cho biết quan điểm của Chủ tịch Ceferin về mặt cá nhân, ông ủng hộ Nga và sẵn sàng hỗ trợ cho Nga nếu Nga muốn rời gia đình UEFA sang gia đình bóng đá châu Á.

Người đứng đầu bóng đá châu Âu, Chủ tịch Ceferin khẳng định, AFC có đủ quyền để tiếp nhận bóng đá Nga là thành viên của mình. Tuy nhiên, không biết FIFA có áp “chế độ” đặc biệt gì không - Chủ tịch Ceferin nói thế và vị này cũng nêu quan điểm RFU nên tiếp cận FIFA để tìm hiểu vấn đề này.

Cũng theo quan điểm cá nhân của ông Ceferin thì với hoàn cảnh thực tại, Nga chờ ngày được quay lại UEFA là rất khó khăn và vô vọng.

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...