Vì sao nguyên Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hải Dương bị bắt tạm giam?

GD&TĐ - Nguyên Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hải Dương - Nguyễn Thanh Hải bị một số người dân tố cáo lừa tiền để chạy việc, trong đó có 1 trường hợp từng chuyển cho người này 300 triệu đồng.
Phòng Cảnh sát kinh tế đọc lệnh bắt tạm giam bị can Hải. Ảnh: Bình Minh.
Phòng Cảnh sát kinh tế đọc lệnh bắt tạm giam bị can Hải. Ảnh: Bình Minh.

Ngày 23/7, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hải, nguyên Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, khoảng đầu tháng 3/2015, thông qua mối quan hệ quen biết, anh L.V.D (trú tại Hải Hậu, Nam Định) đã đến gặp và nhờ Nguyễn Thanh Hải, khi đó đang giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Công thương kiêm Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương (nay là Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương) giúp đỡ để được tuyển vào làm công chức tại Chi cục Quản lý thị trường tỉnh.

Nguyễn Thanh Hải đã liên tục đưa ra những thông tin không có thật về việc được giao biên chế và quyền ký hợp đồng lao động để anh D. tin tưởng giao tiền.

Trong thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 8/2019, anh D. đã 2 lần chuyển tiền cho Hải với tổng số tiền là 300 triệu đồng.

Cụ thể, lần thứ nhất giao tiền là ngày 15/3/2015, tại phòng làm việc của ông Nguyễn Thanh Hải trong trụ sở CQLTT tỉnh Hải Dương, tại số 14B phố Bắc Sơn, TP Hải Dương, người giao tiền là ông L.V.C (bố đẻ của D.), đã đưa cho ông Hải số tiền 250 triệu đồng, khi giao nhận tiền anh D. có mặt chứng kiến.

Lần thứ hai giao tiền là ngày 12/8/2019, trong xe ô tô của ông Hải đỗ tại đầu đường Điện Biên Phủ, TP Hải Dương, ông L.V.C đã đưa cho ông Hải 50 triệu đồng có sự chứng kiến của cháu họ của ông Chất. Toàn bộ số tiền trên, ông Hải đã sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân, đến nay không xin được việc cho anh D.

Sau khi nhận tiền, ông Hải đã viết một giấy biên nhận có nội dung: “chú Hải nhận của cháu D. 2 lần số tiền 300 triệu đồng để lo công việc KD. Trong tháng 9 không xử lý được công việc chú Hải hoàn trả tiền”.

Tuy nhiên sau một thời gian chờ đợi, việc làm chưa có và toàn bộ số tiền đưa cho Hải cũng không được trả lại, anh D. đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Sau khi xác minh vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hải để phục vụ điều tra.

Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, ngoài trường hợp trên, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh cũng nhận được đơn thư của một số người dân tố cáo Nguyễn Thanh Hải lừa tiền để chạy biên chế.

Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung tin báo để xử lý theo quy định của pháp luật.