Vì sao ‘người hùng’ Mai Đức Chung xin không dẫn dắt đội tuyển dự World Cup 2023?

GD&TĐ - Huấn luyện viên Mai Đức Chung đề xuất chỉ làm vai trò cố vấn, không trực tiếp dẫn dắt tuyển Việt Nam dự World Cup bóng đá nữ 2023.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung xin không dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam dự World Cup 2023.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung xin không dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam dự World Cup 2023.

Thông tin được chính nhà cầm quân sinh năm 1951 tiết lộ trưa 7/2: “Tôi đã lớn tuổi và cũng mệt mỏi rồi, nên hết năm 2022 tôi xin nghỉ. Tôi sẽ đảm nhận vai trò cố vấn mà không trực tiếp dẫn dắt đội tuyển nữ dự World Cup 2023, bởi khi đó tôi cũng 73 tuổi rồi”.

Theo kế hoạch của nhà cầm quân Hà Nội, sau SEA Games 31 trên sân nhà vào tháng 5 tới ông sẽ thôi làm huấn luyện viên trưởng tuyển nữ Việt Nam.

“Tôi sẽ cố gắng giới thiệu người khác nắm đội”, huấn luyện viên Mai Đức Chung nhấn mạnh: “Tôi cũng xem xét dự liệu cả rồi, một vài người chưa được nhưng có thể là huấn luyện viên ngoại”.

Chiến lược gia người Nhật Bản Norimatsu Takashi từng dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam từ năm 2015 nhưng không thành công. VFF sau đó mời ông Chung trở lại và lập tức giúp đội giành HCV SEA Games hai kỳ liên tiếp vào năm 2017, 2019. Trước đó, huấn luyện viên Mai Đức Chung cũng từng cùng tuyển nữ Việt Nam giành HCV SEA Games năm 2003 và 2005.

“Mong ước lớn nhất của tôi là đưa tuyển nữ dự World Cup và tôi đã biến nó thành hiện thực”, ông Chung hào hứng: ‘Sau khi hạ Đài Loan 2-1 và giành tấm vé lịch sử tôi về không ngủ được. Thực sự quá hạnh phúc đến không ngủ được”.

Hành trình giành tấm vé lịch sử của thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung gặp muôn vàn khó khăn.

Suýt chút đội đã không thể dự giải bóng đá nữ châu Á 2022 do hàng loạt cầu thủ nhiễm Covid-19 khi tập huấn tại Tây Ban Nha. Thậm chí, chỉ 6 cầu thủ bay sang Ấn Độ đúng kế hoạch dự kiến ban đầu. Thực tế, chỉ đúng 1 ngày trước khi giải đấu khởi tranh, đội mới có đủ nhân sự để tập luyện.

Thế nhưng khó có thể ngờ rằng, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung đã vào tới tứ kết giải đấu vốn còn được tính làm vòng loại World Cup 2023.

Sau cùng, đội đả bại cả Thái Lan lẫn Đài Loan (Trung Quốc) ở vòng play-off để giành vé dự World Cup bóng đá nữ 2023 được tổ chức tại Australia và New Zealand.

“Áp lực các trận đấu lớn quá nhưng tôi muốn giành hết các áp lực đó về phía mình mà không muốn các cầu thủ biết”, huấn luyện viên Mai Đức Chung chia sẻ về công việc.

Thành quả của tấm vé dự World Cup không hề dễ dàng khi toàn đội phải tập luyện và thi đấu lúc 13h trưa, giữa cái nóng hơn 30 độ C ở Ấn Độ.

Không chỉ da đen xạm vì nắng nóng mà thuyền trưởng tuyển Việt Nam còn mất giọng vì hò hét chỉ đạo các cầu thủ thi đấu trên sân.

World Cup bóng đá nữ 2023 diễn ra tại Australia và New Zealand vào tháng 7-8 với 32 đội tham dự, trong đó có tuyển Việt Nam.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

'Mở đường' cho người nhập cư

GD&TĐ - Thống kê cho thấy, trong 5 tháng qua, 1,4 triệu người từ 177 quốc gia trên thế giới đã đi qua Mexico để tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.