Vì sao “đại bàng sắt” T-50 Nga là mối đe dọa thực sự của quân đội Mỹ

Theo tạp chí National Interest, chiến đấu cơ T-50 Nga là một trong những mối đe dọa thực sự với không quân và hải quân Mỹ do nó làm thu hẹp dần các lợi thế về công nghệ của Mỹ. 
Vì sao “đại bàng sắt” T-50 Nga là mối đe dọa thực sự của quân đội Mỹ
Nhận định của các chuyên gia trong ngành quân sự cũng đánh giá rằng, dù họ cũng đã được trang bị những chiến đấu cơ, vũ khí hiện đại nhưng cũng không thể đủ để chống lại sự nguy hiểm mà T-50 gây ra.

T-50 là một máy bay phản lực chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga hiện đang được phát triển bởi một consortium do Sukhoi đứng đầu.

Là một chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, nó được thiết kế để cạnh tranh trực tiếp với chiếc F-22 Raptor của Mỹ và chiếc F-35 .

Nó được đánh giá là chiến đấu cơ có khả năng cơ động siêu phàm, khó bị radar phát hiện, có thể chiến đấu hiệu quả ở bất cứ khoảng cách nào, tấn công cả mục tiêu trên không lẫn trên bộ.

Tiêm kích T-50 lần đầu tiên Sukhoi trình làng Su T-50 là năm 2010.

Tháng 2.2014, tiêm kích T-50 đã trải qua chương trình thử nghiệm cấp nhà nước.

Tại thời điểm này, Sukhoi PAK FA đã có 5 mẫu sẵn sàng dành cho thử nghiệm.

Т-50 có tốc độ cao, tầm bay xa và vũ khí đáng sợ. Máy bay được trang bị 1 pháo GSh-30-1 30 mm hoặc 2 pháo loại này. Điểm treo vũ khí: 10 giá treo đặt trong 4 khoang vũ khí, 6 bên ngoài cho các tên lửa không đối không nhưng thường là treo thùng dầu phụ.

Các vũ khí dự tính máy bay có thể mang theo: Tên lửa không đối không AA-12 Adder (R-77 hay RVV-AE) AA-11 Archer (R-73) AA-10C Alamo (R-27ER1) AA-10D Alamo (R-27ET1);Tên lửa không đối đất và đối hải AS-17 Krypton (Kh-31) AS-16 Kickback (Kh-15) AS-10 Karen (Kh-25ML) AS-14 Kedge (Kh-29) AS-15 Kent (Kh-55) AS-13 Kingbolt (Kh-59) và máy bay được trang bị cả bom.

Một trong những ưu thế đáng kể nhất của tiêm kích thế hệ thứ 5 Su T-50 là khả năng tàng hình.

Sukhoi PAK FA sẽ là chiếc máy bay tàng hình đầu tiên được Nga sử dụng.

Giống như F-22, PAK FA tích hợp các kỹ thuật tàng hình như hình dáng giẹp phẳng ở phần đầu và các góc cạnh răng cưa trong các họa tiết lớp sơn.

Cửa hút khí dài hẹp sẽ che đi phần lớn bề mặt ép của động cơ, và máy bay cũng sẽ trang bị hệ thống chắn sóng vô tuyến tựa như loại F/A-18E/F để che bề mặt nén ở khắp các phía. Khả năng tàng hình của PAK FA rõ rệt nhất ở bán cầu trước.

Dự tính PAK FA có khả năng làm giảm tiết diện ra đa xuống còn một quả bóng quần vợt nhìn từ góc tối ưu.

Máy bay tiêm kích tàng hình Nga bay nhanh hơn và vượt trội các đối thủ Mỹ về tầm bắn.

Т-50 có thể sẽ được trang bị 2 loại vũ khí cực mạnh: một biến thể của tên lửa chống radar Kh-58UShE và tên lửa không đối không RVV-BD.

Cả 2 tên lửa này đều có chiều dài khoảng 15 ft, có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 120 dặm hoặc xa hơn. Kh-58UShE dùng để tiêu diệt radar đối phương; còn RVV-BD dùng để tiêu diệt máy bay chiến đấu.

Đặc biệt, việc sử dụng các vật liệu composite và công nghệ tiên tiến, thiết kế khí động học và những đặc tính của động cơ giúp cho máy bay ít bị phát hiện bằng radar, quang học và tia hồng ngoại.

Điều đó cho phép nâng cao đáng kể hiệu quả chiến đấu với các mục tiêu trên không cũng như trên mặt đất vào bất cứ thời điểm nào trong ngày và trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

Theo Lao Động