Vì sao Covid-19 lây lan dễ dàng hơn SARS?

GD&TĐ - Số người mắc Covid-19 đã vượt xa số người mắc SARS, mặc dù cả hai căn bệnh đều từ virus Corona.
Vì sao Covid-19 lây lan dễ dàng hơn SARS?

Hiện tại, một nghiên cứu mới đã gợi ý lý do tại sao SARS-CoV-2, virus gây ra Covid-19, có khả năng lây truyền nhanh hơn nhiều so với SARS-CoV-1, virus gây ra bệnh SARS, hội chứng suy hô hấp cấp.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào protein gai, cấu trúc cho phép virus Corona liên kết và xâm nhập vào tế bào người. Trước khi một trong hai loại virus Corona liên kết, nó sẽ chuyển protein gai từ trạng thái “không hoạt động” sang trạng thái “hoạt động”.

Mô phỏng phân tử của hai loại virus Corona này cho thấy rằng SARS-CoV-2 có thể dễ dàng giữ vững trong trạng thái đang hoạt động trong khi SARS-CoV-1 nhanh chóng luân phiên giữa hai trạng thái, khiến nó có ít thời gian để liên kết với các tế bào hơn.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng trong những mô phỏng này, SARS-CoV-1 và SARS-CoV-2 có những cách thay đổi hình dạng hoàn toàn khác nhau và ở các thang thời gian khác nhau”, tác giả cao cấp của nghiên cứu Mahmoud Moradi, Phó Giáo sư hóa lý và hóa sinh tại Đại học Arkansas cho biết trong một tuyên bố.

“SARS-CoV-1 di chuyển nhanh hơn, nó luân phiên thay đổi giữa trạng thái hoạt động và không hoạt động, khiến nó không có nhiều thời gian để bám vào tế bào người vì không ổn định bằng. Mặt khác, SARS-CoV-2 ổn định và sẵn sàng tấn công tế bào người” -  PGS Mahmoud Moradi Moradi cho biết.

Kể từ khi SARS-CoV-2 xuất hiện, nó đã lây nhiễm hơn 112 triệu người trên toàn thế giới và vẫn đang tiếp tục lây lan. Ngược lại, SARS đã gây ra hơn 8.000 ca bệnh trong đợt bùng phát năm 2003, nhưng nó đã được kiềm chế trước khi lây lan xa hơn, với trường hợp cuối cùng được báo cáo vào năm 2004, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Trong khi nhiều nghiên cứu tập trung vào sự liên kết của protein gai với các tế bào của con người, tương đối ít người đã xem xét đến sự chuyển đổi của protein gai giữa trạng thái hoạt động và không hoạt động.

Dựa trên kết quả nghiên cứu mới, “chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng xu hướng duy trì ở dạng hoạt động lớn hơn của protein đột biến SARS-CoV-2 góp phần làm cho khả năng lây truyền của SARS-CoV-2 cao hơn so với SARS-CoV-1”, các nhà nghiên cứu đã viết trong bài báo của họ, đã được đăng lên cơ sở dữ liệu in trước bioRxiv.

Các phát hiện cũng cho thấy rằng, một vùng ở đầu của protein gai, được gọi là vùng đầu cuối N (NTD), có chức năng ổn định protein gai. Vùng đầu cuối N không nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà nghiên cứu vì nó không liên kết trực tiếp với các tế bào của con người.

Nhưng NTD dường như có liên quan đến quá trình chuyển đổi của protein gai từ trạng thái không hoạt động sang trạng thái hoạt động, và do đó, các đột biến trong khu vực có thể ảnh hưởng đến khả năng truyền nhiễm, các nhà nghiên cứu cho biết.

Kết quả cũng có thể có ý nghĩa đối với các liệu pháp điều trị Covid-19 trong tương lai. “Chúng tôi có thể thiết kế phương pháp trị liệu làm thay đổi động lực học của protein gai và làm cho trạng thái không hoạt động ổn định hơn, qua đó thúc đẩy quá trình ngừng hoạt động của SARS-CoV-2. Đó là một chiến lược chưa được thông qua”, Mahmoud Moradi nói trong tuyên bố mới nhất.

Theo Livescience

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Karate, môn võ phổ biến ở Nhật.

Nguồn gốc Karate

GD&TĐ - Với lịch sử lâu dài, Karate ngày nay được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Minh họa/INT

Truyện ngắn: Chiếc xích đu kỳ diệu

GD&TĐ - 'Bao lâu nay tôi lầm tưởng về hạnh phúc', Olympe bắt đầu viết nhật ký với vài từ nói lên rất nhiều điều về tâm trạng hiện tại của cô.