Vì sao Covid-19 lây lan dễ dàng hơn SARS?

GD&TĐ - Số người mắc Covid-19 đã vượt xa số người mắc SARS, mặc dù cả hai căn bệnh đều từ virus Corona.
Vì sao Covid-19 lây lan dễ dàng hơn SARS?

Hiện tại, một nghiên cứu mới đã gợi ý lý do tại sao SARS-CoV-2, virus gây ra Covid-19, có khả năng lây truyền nhanh hơn nhiều so với SARS-CoV-1, virus gây ra bệnh SARS, hội chứng suy hô hấp cấp.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào protein gai, cấu trúc cho phép virus Corona liên kết và xâm nhập vào tế bào người. Trước khi một trong hai loại virus Corona liên kết, nó sẽ chuyển protein gai từ trạng thái “không hoạt động” sang trạng thái “hoạt động”.

Mô phỏng phân tử của hai loại virus Corona này cho thấy rằng SARS-CoV-2 có thể dễ dàng giữ vững trong trạng thái đang hoạt động trong khi SARS-CoV-1 nhanh chóng luân phiên giữa hai trạng thái, khiến nó có ít thời gian để liên kết với các tế bào hơn.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng trong những mô phỏng này, SARS-CoV-1 và SARS-CoV-2 có những cách thay đổi hình dạng hoàn toàn khác nhau và ở các thang thời gian khác nhau”, tác giả cao cấp của nghiên cứu Mahmoud Moradi, Phó Giáo sư hóa lý và hóa sinh tại Đại học Arkansas cho biết trong một tuyên bố.

“SARS-CoV-1 di chuyển nhanh hơn, nó luân phiên thay đổi giữa trạng thái hoạt động và không hoạt động, khiến nó không có nhiều thời gian để bám vào tế bào người vì không ổn định bằng. Mặt khác, SARS-CoV-2 ổn định và sẵn sàng tấn công tế bào người” -  PGS Mahmoud Moradi Moradi cho biết.

Kể từ khi SARS-CoV-2 xuất hiện, nó đã lây nhiễm hơn 112 triệu người trên toàn thế giới và vẫn đang tiếp tục lây lan. Ngược lại, SARS đã gây ra hơn 8.000 ca bệnh trong đợt bùng phát năm 2003, nhưng nó đã được kiềm chế trước khi lây lan xa hơn, với trường hợp cuối cùng được báo cáo vào năm 2004, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Trong khi nhiều nghiên cứu tập trung vào sự liên kết của protein gai với các tế bào của con người, tương đối ít người đã xem xét đến sự chuyển đổi của protein gai giữa trạng thái hoạt động và không hoạt động.

Dựa trên kết quả nghiên cứu mới, “chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng xu hướng duy trì ở dạng hoạt động lớn hơn của protein đột biến SARS-CoV-2 góp phần làm cho khả năng lây truyền của SARS-CoV-2 cao hơn so với SARS-CoV-1”, các nhà nghiên cứu đã viết trong bài báo của họ, đã được đăng lên cơ sở dữ liệu in trước bioRxiv.

Các phát hiện cũng cho thấy rằng, một vùng ở đầu của protein gai, được gọi là vùng đầu cuối N (NTD), có chức năng ổn định protein gai. Vùng đầu cuối N không nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà nghiên cứu vì nó không liên kết trực tiếp với các tế bào của con người.

Nhưng NTD dường như có liên quan đến quá trình chuyển đổi của protein gai từ trạng thái không hoạt động sang trạng thái hoạt động, và do đó, các đột biến trong khu vực có thể ảnh hưởng đến khả năng truyền nhiễm, các nhà nghiên cứu cho biết.

Kết quả cũng có thể có ý nghĩa đối với các liệu pháp điều trị Covid-19 trong tương lai. “Chúng tôi có thể thiết kế phương pháp trị liệu làm thay đổi động lực học của protein gai và làm cho trạng thái không hoạt động ổn định hơn, qua đó thúc đẩy quá trình ngừng hoạt động của SARS-CoV-2. Đó là một chiến lược chưa được thông qua”, Mahmoud Moradi nói trong tuyên bố mới nhất.

Theo Livescience
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL

GD&TĐ -  Sáng ngày 10/8, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.
Sâm Lai Châu chứa nhiều thành phần hoạt chất quý tương đương sâm Ngọc Linh.

Nỗ lực ngăn cây sâm Lai Châu tuyệt chủng

GD&TĐ -Sâm Lai Châu có thành phần dược liệu rất quý nhưng đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do người dân khai thác tự phát. ThS Phạm Quang Tuyến, Viện Nghiên cứu Lâm sinh đã vắt óc nghĩ cách ngăn loài cây này tuyệt chủng.
Ảnh minh họa Internet.

Quy định tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Lào Cai kiến nghị: Tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, về quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Nữ sinh Hà Thị Tâm.

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

GD&TĐ - Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Ảnh minh họa/INT

Nguy cơ khi tàu ngũ cốc lỡ nhịp

GD&TĐ -Ngày 6/8, Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon thông báo chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine sẽ không cập cảng thành phố Tripoli, Lebanon, vào ngày 7/8 theo kế hoạch.