Vì sao chúng ta không thở đều bằng cả hai lỗ mũi?

GD&TĐ - Nếu bạn đến gần gương và thở ra bằng mũi, gương sẽ mờ đi. Sẽ có hai vết hơi nước đọng lại trên bề mặt, mỗi vết cho một lỗ mũi.
Vì sao chúng ta không thở đều bằng cả hai lỗ mũi?

Nhưng một vết sẽ lớn hơn vết kia, bởi vì mọi người chủ yếu thở bằng một lỗ mũi tại một thời điểm.

Tiến sĩ Michael Benninger thuộc viện nghiên cứu Cleveland Clinic (Mỹ) cho biết tại bất kỳ thời điểm nào, con người hít thở khoảng 75% từ một lỗ mũi và 25% từ lỗ mũi còn lại. Cường độ hoạt động của hai lỗ mũi hoán đổi cho nhau suốt cả ngày. Đây được gọi là chu kỳ mũi.

Mặc dù chúng ta thường không nhận thấy điều này nhưng trong chu kỳ mũi, một trong hai lỗ mũi bị nghẹt và do đó góp phần ít hơn vào hoạt động thở, trong khi lỗ mũi còn lại hoạt động bình thường.

Chu kỳ tắc nghẽn trung bình thay đổi khoảng 2 giờ một lần, theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí PLOS One. Theo nghiên cứu, những người thuận tay phải có xu hướng thở bằng lỗ mũi bên trái nhiều hơn.

Không ai chắc chắn được lý do tại sao chu kỳ mũi xảy ra, theo TS Benninger. Nhưng có một giả thuyết phổ biến: Một số người suy đoán rằng chu kỳ xảy ra để hơi ẩm tích tụ ở một bên sao cho nó không trở nên quá khô.

TS Benninger cho biết, hầu hết mọi người không nhận thức được chu kỳ mũi. Tuy nhiên, nó có thể trở nên dễ nhận thấy hơn trong khi ngủ. Nếu một người nằm nghiêng về bên phải, trọng lực sẽ khiến lỗ mũi dưới - lỗ mũi bên phải - bị tắc nghẽn nhiều hơn.

Nếu chu kỳ đã chỉ định lỗ mũi bên phải bị tắc nghẽn nhiều hơn một cách tự nhiên vào thời điểm đó thì sự thay đổi trên sẽ không đủ đáng kể để cảm nhận được. Nhưng nếu chu kỳ mũi chỉ định lỗ mũi bên trái bị nghẹt nhiều hơn và lỗ mũi bên phải bị nghẹt do chúng ta nằm nghiêng, hiện tượng khó thở có thể xảy ra và khiến người bệnh thức giấc.

Thông thường, mọi người chỉ nhận thấy chu kỳ nếu họ bị tắc nghẽn nhất quán ở một bên mũi. Một trong những trường hợp dẫn đến điều này là nếu một người bị lệch vách ngăn, trong đó bức tường giữa hai lỗ mũi bị dịch chuyển, khiến nó bị đẩy sang một bên.

Trường hợp bị mọc các khối u mềm, không đau - được gọi là polyp - trong mũi có thể dẫn đến hậu quả tương tự. Mặc dù ít phổ biến hơn, các khối u cũng có thể khiến ta để ý đến chu kỳ này.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy mũi bị nghẹt khi cảm lạnh, nhưng đó không phải là do chu kỳ của mũi. Về cơ bản, cả hai lỗ mũi đều bị tắc nghẽn khi bạn bị ốm, vì vậy bạn sẽ khó thở bằng mũi cho dù bạn đang ở bất cứ chu kỳ nào.

Có nhiều cách để làm thông cả hai lỗ mũi cùng một lúc, có thể tạm thời khiến ai đó thở ra đều hơn cho đến khi chu kỳ mũi tiếp tục. Benninger cho biết các loại thuốc như thuốc xịt làm thông mũi là một cách và việc tập thể dục có thể có tác dụng tương tự.

Theo một nghiên cứu năm 2021 trên Tạp chí Tai, Mũi & Họng, quan hệ tình dục cũng có thể làm thông mũi và có thể là một biện pháp thay thế tự nhiên cho thuốc thông mũi.

Theo Livescience
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...