Vì sao chủ đầu tư điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La) 'nhờn' luật?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dù chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư đã triển khai các hạng mục xây dựng trước 2 năm.
Toàn cảnh điểm du lịch hồ Suối Chiếu và các ngôi nhà sàn tại bản Chiếu.
Toàn cảnh điểm du lịch hồ Suối Chiếu và các ngôi nhà sàn tại bản Chiếu.

Năm 2021, UBND tỉnh Sơn La mới có quyết định chủ trương đầu tư Điểm du lịch Suối Chiếu, huyện Phù Yên.

Bị xử phạt nhiều lần

Báo GD&TĐ số 206, ra ngày 29/8, có bài viết: “Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dùng chủ trương để hợp thức hóa vi phạm?”, phản ánh về việc Điểm du lịch hồ Suối Chiếu ở bản Chiếu, xã Mường Thải (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cấp phép kinh doanh lưu trú song vẫn hoạt động

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Văn Bắc - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phù Yên - khẳng định: Điểm du lịch Suối Chiếu đã bị cả tỉnh và huyện xử phạt mấy lần. Việc chủ đầu tư xây dựng nhà điều hành, nhà hàng, san gạt đất sai mục đích thì Phòng TN&MT huyện đã xử phạt 1 lần. Các sở: TN&MT, KH&ĐT, Xây dựng cũng đã kiểm tra và xử phạt.

“Chúng tôi phối hợp với đoàn của tỉnh, huyện kiểm tra. Thời điểm chúng tôi kiểm tra, chủ đầu tư đang mua lại đất của dân. Song khi xây dựng lên, dù phạt rồi nhưng họ vẫn cứ làm. Phần vi phạm của Điểm du lịch hồ Suối Chiếu, UBND tỉnh, Sở Xây dựng và các ngành đã xuống kiểm tra rồi”.

Dù công tác ở địa phương đã lâu, song ông Cầm Văn Dương, Quyền Trưởng phòng TN&MT huyện Phù Yên lại tỏ ra không biết việc này với lý do “không phải mảng được phụ trách” trước đó. “Chỗ Hồ Suối Chiếu này đã có quyết định chủ trương đầu tư năm 2021. Trước đây trưởng phòng phụ trách mảng này, còn tôi phụ trách mảng tranh chấp đất đai. Tôi cũng vừa mới được giao phụ trách phòng nên chưa nắm được rõ việc này, mong anh em thông cảm!”.

Ông Đặng Quang Hưng, Chủ tịch UBND huyện Phù Yên cho biết: “Sau khi báo có thông tin về sai phạm ở hồ Suối Chiếu, tôi đã nắm được. Tuy nhiên, tại thời điểm khu vực này bắt đầu xây dựng, tôi chưa nhận nhiệm vụ. Sau khi nắm được tình hình, tôi đã chỉ đạo các phòng: Kinh tế - Hạ tầng, TN&MT và UBND xã Mường Thải kiểm tra, rà soát lại, có quyết định xử phạt. Đơn vị này bị xử phạt 4 - 5 lần rồi. Trong đó có cả nội dung yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm và không được phép xây dựng khi các cấp có thẩm quyền chưa cho phép”.

Tổng số tiền đơn vị này bị xử phạt là hơn 142 triệu đồng. Trong đó, UBND xã Mường Thải phạt 4 triệu đồng; UBND huyện xử phạt 32.362.500 đồng; Chánh Thanh tra Sở TN&MT xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với 3 hành vi là 105,658 triệu đồng; Buộc thực hiện thuê đất theo quy định đối với trường hợp sử dụng đất khi chưa thực hiện xong thủ tục thuê đất.

Điểm du lịch hồ Suối Chiếu xây dựng khi chưa đủ thủ tục pháp lý nhìn từ trên cao. ảnh 1

Điểm du lịch hồ Suối Chiếu xây dựng khi chưa đủ thủ tục pháp lý nhìn từ trên cao.

“Quả bóng” trách nhiệm thuộc về ai?

Điểm du lịch sinh thái hồ Suối Chiếu do Hợp tác xã Ban Mai làm chủ đầu tư. Người đại diện pháp luật là ông Tạ Anh Khoa. Dù các thủ tục pháp lý chưa được hoàn thiện theo quy định pháp luật, nhưng Hợp tác xã Ban Mai vẫn thi công xây dựng các hạng mục công trình.

Điều đáng nói, những sai phạm này kéo dài suốt từ năm 2019 cho đến nay, dù đã được cơ quan chức năng địa phương “tuýt còi”.

Nhiều hạng mục xây dựng đã cơ bản hoàn thiện và đi vào hoạt động đón khách. Đặc biệt, trong kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua, điểm du lịch này vẫn đón khách thập phương đến ăn uống và ngủ nghỉ bình thường.

Nhà lưu trú trong khu du lịch hồ Suối Chiếu, do Hợp tác xã Ban Mai làm chủ đầu tư. ảnh 2

Nhà lưu trú trong khu du lịch hồ Suối Chiếu, do Hợp tác xã Ban Mai làm chủ đầu tư.

“Trước đó, UBND huyện đã yêu cầu chủ cơ sở dừng tất cả các hoạt động đón tiếp khách. Trong kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua, theo phản ánh của báo chí, đơn vị này vẫn hoạt động đón khách. Nếu họ vẫn cố tình không thực hiện theo tinh thần chỉ đạo, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Quan điểm của tôi là không có chuyện phạt cho tồn tại. Không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế”, ông Đặng Quang Hưng - Chủ tịch UBND huyện Phù Yên khẳng định.

Theo Chủ tịch UBND huyện Phù Yên, có phải tháo dỡ công trình ở hồ Suối Chiếu hay không thì phải căn cứ vào tình hình thực tế, phải kiểm tra xác minh rõ ràng trước khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đưa ra quyết định. Huyện Phù Yên sẽ thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và chức năng trong công tác quản lý. Huyện đã yêu cầu cắm biển cơ sở tạm dừng kinh doanh.

Dù không được cấp giấy công nhận đủ điều kiện kinh doanh nhưng điểm du lịch này vẫn ngang nhiên đón khách. ảnh 3

Dù không được cấp giấy công nhận đủ điều kiện kinh doanh nhưng điểm du lịch này vẫn ngang nhiên đón khách.

Du khách đến điểm du lịch hồ Suối Chiếu trong kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua. ảnh 4

Du khách đến điểm du lịch hồ Suối Chiếu trong kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua.

Liên quan đến những sai phạm tại điểm du lịch hồ Suối Chiếu, ông Phùng Kim Sơn, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La cho rằng việc chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích thì đó là trách nhiệm của chính quyền sở tại.

“Nếu chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, chưa được giao đất, thuê đất thì đầu tiên chính quyền địa phương phải vào cuộc ngăn chặn các hành vi sử dụng đất. Đây là trách nhiệm của địa phương”, ông Sơn nêu quan điểm.

“Đến nay, Điểm du lịch Hồ Suối Chiếu vẫn chưa được cấp giấy công nhận đủ điều kiện kinh doanh phục vụ khách. Hiện, chúng tôi vẫn chưa nhận được hồ sơ của đơn vị này”, ông Bùi Khắc Bạo - Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở VH,TT&DL tỉnh Sơn La khẳng định.

Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.