Vi khuẩn đường ruột khiến gấu trúc tăng cân?

GD&TĐ - Gấu trúc nổi tiếng kén ăn. Chúng chỉ tiêu thụ tre - một chế độ ăn ít chất béo. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới, gấu trúc dường như đã tiến hóa để tận dụng tối đa những gì chúng ăn.

Vi khuẩn đường ruột được cho là khiến gấu trúc tăng cân và tích nhiều mỡ hơn.
Vi khuẩn đường ruột được cho là khiến gấu trúc tăng cân và tích nhiều mỡ hơn.

Vi khuẩn đường ruột của gấu trúc thay đổi vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè, khi tre ở thời kỳ bổ dưỡng nhất. Thời điểm này cũng là lúc tre nảy mầm những chồi xanh giàu protein.

Vi khuẩn khiến gấu tăng cân và tích trữ nhiều mỡ hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết, gấu trúc có thể bù đắp cho sự thiếu hụt chất dinh dưỡng vào cuối năm - khi cây tre chỉ có những chiếc lá xơ xác.

“Những con gấu trúc này có một hệ vi sinh vật đường ruột khác nhau trong các mùa”, nhà nghiên cứu Guangping Huang - tác giả chính của nghiên cứu, thuộc Viện Động vật học, Học viện Khoa học Trung Quốc cho biết.

Các nhà khoa học đã tìm hiểu xem vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng như thế nào đến sự trao đổi chất của gấu trúc. Họ thu thập phân của 8 con gấu trúc lớn hoang dã ở vùng núi Qingling (Trung Quốc) trong cả mùa ăn tre và mùa ăn măng. Sau đó, họ kiểm tra xem các mẫu phân khác nhau như thế nào.

Nhóm nghiên cứu phát hiện một loại vi khuẩn tên Clostridium butyricum có nhiều trong ruột của gấu trúc vào mùa chúng ăn măng tươi. Để hiểu liệu vi khuẩn này có giúp gấu tăng cân không, các nhà nghiên cứu đã thực hiện cấy ghép phân vào chuột thí nghiệm. Sau đó, họ cho chuột ăn trong ba tuần với một chế độ dinh dưỡng mô phỏng những gì gấu trúc ăn.

Wei Fuwen - đồng tác giả của nghiên cứu và là Giáo sư tại Phòng thí nghiệm Sinh thái Động vật và Sinh học Bảo tồn thuộc Viện Động vật học, cho biết: “Chuột đã được chứng minh là một mô hình hiệu quả để nghiên cứu chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột ở người”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, ở chuột cấy phân gấu trúc được thu thập trong mùa ăn măng, trọng lượng của chúng tăng đáng kể. Trong khi đó, tất cả chuột thí nghiệm đều tiêu thụ cùng một lượng thức ăn. Nhà nghiên cứu Wei nhận định, vi khuẩn đường ruột là biến số duy nhất trong nghiên cứu này.

Tuy nhiên, Felix Sommer - Trưởng nhóm nghiên cứu vi sinh vật tại Đại học Christian-Albrechts-Đại học Kiel (Đức) lưu ý, số lượng gấu trúc tham gia vào nghiên cứu là rất ít. Trong khi đó, thí nghiệm chỉ được thực hiện một lần.

Là người không tham gia vào nghiên cứu, ông Sommer cũng nhấn mạnh rằng, các nhà khoa học đã tìm thấy mối tương quan chứ không phải mối quan hệ nhân quả giữa vi khuẩn và tình trạng tăng cân ở gấu trúc.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Wei cho biết sẽ tìm hiểu thêm để xác thực mối quan hệ trực tiếp giữa vi khuẩn và tình trạng tăng cân ở gấu trúc. Ông nói thêm rằng, việc hiểu rõ hơn có thể giúp cải thiện sức khỏe của những con gấu trúc khổng lồ được nuôi.

Theo CNN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô và trò Trường Tiểu học Triệu Ái thành kính dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Đ. Đức

Tháng 5 nhớ Bác...

GD&TĐ - Nhiều năm qua, Đền thờ Bác Hồ ở thôn Hà Xá (Quảng Trị) trở thành nơi tham quan, học tập của học sinh nhằm tưởng nhớ Người...
Minh họa/INT

Cảm ơn thầy đã 'thắp lửa'!

GD&TĐ - Lá thư này, em gói ghém tình cảm, kỉ niệm, niềm vui thầy trò trong năm học lớp 12 tuyệt vời, dành tặng thầy.
Ăn uống ngoài vỉa hè rất phổ biến ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng.

Ghi ở vỉa hè Hà Nội

GD&TĐ - Tối nay, tại quán phở yêu thích ở phố Quang Trung, lần đầu tiên tôi được đến gần những thực khách đến mức gần như có thể cảm nhận được hơi thở của họ.
Minh họa/INT.

Truyện ngắn: Chiếc đèn bàn

GD&TĐ - Lúc này, giấc mộng tan đi, ánh sáng và bóng tối của chiếc đèn bàn hội tụ. Quá khứ qua đi để lại nỗi đau dù là nhỏ nhất trong tâm hồn…