Vén màn bí mật đằng sau việc lùng sục quả phụ của Tào Tháo

Để đạt được những mục đích chính trị của mình, Tào Tháo đã sử dụng một số lượng lớn “đạo cụ” quần chúng, đó chính là những người đàn bà được cho là góa chồng.
Vén màn bí mật đằng sau việc lùng sục quả phụ của Tào Tháo

Những nghi vấn liên quan đến đại nhân vật lịch sử Tào Tháo cho đến nay vẫn tồn tại khá nhiều. Lật giở lại các tài liệu lịch sử, có thể dễ dàng phát hiện một số điểm dưới đây.

Thứ nhất thời trẻ, Tào Tháo không được mọi người đánh giá cao, nhưng ông ta chẳng bận tâm.

Tuy nhiên, khi trọng thần Kiều Huyền buông lời tán dương Tào Tháo là “nhân tài cái thế”, biểu cảm của ông ta vẫn bình thản đến khác thường, tại sao thì chưa ai giải thích được.

Thứ hai, về việc Tào Tháo và Lưu Bị uống rượu luận anh hùng, biết rõ Lưu Bị là một anh hùng, sau này có thể sẽ là một đối thủ đáng gờm, vậy tại sao Tháo không sớm ra tay trừ khử Bị?

Thứ ba, khi Quan Vũ vượt ngũ quan trảm lục tướng, Tào Tháo không một chút đau lòng, liệu Ngụy vương thực sự coi sinh mệnh bộ hạ của mình như cỏ rác?

Thứ tư, trong thời gian diễn ra trận Xích Bích, Tào Tháo vì khinh suất tin Tưởng Cán đã giết đô đốc thủy quân, khinh suất tin Bàng Thống mà phong tỏa toàn bộ tàu thuyền. Lẽ nào trí tuệ của Tháo chỉ đến đó?

Triệu Viêm – tác giả bài viết “đằng sau việc Tào Tháo bắt quả phụ, cổ vũ tinh thần binh sĩ” cho rằng, đó chẳng qua chỉ là những vở kịch mà họ Tào đã sử dụng “đạo cụ” để đạt được mục đích của mình.

Có thể thấy rằng, Tam Quốc là một vũ đài lớn mà ở đó, đạo diễn cũng nhiều, diễn viên cũng lắm, đạo cụ có thể tìm thấy khắp nơi.

Thế nhưng, chỉ có duy nhất Tào Tháo là “đa năng”, vừa có thể làm đạo diễn, vừa có thế diễn kịch. Thậm chí, ông ta còn có thể đảm đương luôn công việc của người chuẩn bị đạo cụ bởi đó là “năng lực” của ông ta.

Đạo cụ có thể khai thác được nhiều nhất, chính là con người. Những nhân vật như Kiều Huyền, Lưu Bị hay Quan Vũ… đều từng là đạo cụ để Tào Tháo nhào nặn nên hình tượng “nhân tài cái thế” của mình.

Và quả nhiên, cuối cùng nhân vật này cũng đã giành được những lời tán dương của người trong thiên hạ.

“Diễn viên giỏi” trong thiên hạ khi đã diễn nhập vai, mưu sinh hơn trăm, tướng hiền hơn nghìn, chỉ một trận Quan Độ diệt họ Viên, thống nhất một vùng Trung Nguyên rộng lớn.

Nếu nhìn một cách tổng quan để đánh giá thì những người “may mắn” trở thành đạo cụ của Tào Tháo nhiều vô kể. Từ Hán Hiến Đế, Đổng Trác, Thập thất lộ chư hầu và… toàn bộ quả phụ trong cả nước, tất cả đều bị họ Tào lợi dụng.

Thậm chí đếu ba cô con gái của mình, Tào Tháo cũng không bỏ qua khi biến họ thành đạo cụ, tặng cho Hán Hiến Đế.

 Chân dung Tào Tháo.

Chân dung Tào Tháo.

Hành động thất đức vì lợi dụng “đạo cụ” quá tay

Trong số những việc mà Ngụy vương đã làm để xây dựng, củng cố địa vị của mình, việc ông ta lợi dụng những người vợ góa chồng làm “đạo cụ” được xem là một việc làm vô cùng thất đức.

Nhằm cổ vũ tinh thần cho chiến sĩ, Tào Tháo đã hạ lệnh cho quan lại địa phương chiêu mộ và gom tất cả quả phụ tại các địa phương để ban cho binh lính làm thê thiếp.

Lệnh từ trên ban xuống, cấp dưới không thể không tuân theo.

Mặt khác, việc đáp ứng tốt yêu cầu của Ngụy vương cũng đem lại những lợi ích không nhỏ cho bản thân quan lại nên người nào người nấy đều dốc sức tìm kiếm quả phụ tại địa phương. Thậm chí, một số quả phụ tuy đã tái giá cũng bị bắt đi.

 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong khoảng thời gian này các quả phụ phải sống cảnh tha hương ly biệt, gia đình ly tán, cốt nhục bị chia rẽ, để lại những nỗi hận không gì có thể diễn tả hết.

Vì quyết định độc ác này của Tào Tháo, không biết bao người vợ phải lìa xa chồng con để phục vụ người đàn ông khác trong nỗi uất ức, hận thù. Chỉ riêng vì điều này, họ Tào đã bị nhiều người hận đến thấu xương.

Để thỏa mãn tham vọng của mình, ngay cả những người đàn bà thấp hèn trong xã hội cũng bị biến thành “đạo cụ” cho những toan tính chính trị lớn của Tào Tháo. Với những việc làm như vậy, đánh giá họ Tào là một “gian hùng” e vẫn còn quá nhẹ nhàng.

Theo soha.vn
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.