Vén màn bí mật cái chết của vị vua nổi tiếng Ai Cập

Vén màn bí mật cái chết của vị vua nổi tiếng Ai Cập
Egypt’s antiquities chief Zahi Hawass (third left) headed the latest study of King Tut. He is seen here with the sarcophagus of the pharaoh in in 2007  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1251476/King-Tutankhamun-died-broken-leg-worse-malaria.html#ixzz0fn5xXZyR
Các nhà khoa học Ai Cập nghiên cứu xác ướp vua Tut

Nghiên cứu ADN cho thấy vị vua 19 tuổi chết vì cái chân gẫy và càng bị bị bệnh sốt rét làm trầm trọng hơn. Các nhà khoa học cũng thấy rằng vị vua nổi tiếng này còn bị hở hàm ếch và bị tật ở chân. Vua Tut cũng phải chống gậy để đi lại.

Vua Tut trở thành pharaoh khi mới lên 10 tuổi vào năm 1333 trước CN, trị vì trong 9 năm thì qua đời. Ông là người cuối cùng trong hoàng gia của triều đại thứ 18 của Quốc gia mới, một trong những gia đình hoàng gia mạnh nhất Ai Cập cổ đại.

2.jpg 3.jpg
Trái: Một phần đồ trang trí trong ngôi mộ của vua Tut; Phải: Tái tạo gương mặt của vua Tut

Nghiên cứu trên đã được xuất bản trên Tạp chí của Hiệp hội y học Mỹ, dựa trên thử nghiệm ADN và quét cắt lớp 16 xác ướp trong vòng 2 năm, bao gồm xác ướp của Tutankhamun. Nỗ lực này cũng đã tìm ra xác ướp trong gia đình của vua Tut như mẹ của pharaoh Akhenaten, bà của Tutankhamun và cả xác ướp có thể là Akhenaten, cha của Tutankhamun.

Xác ướp (KV35YL) mà trước đây đã được cho là của mẹ Tutankhamun mặc dù danh tính của bà vẫn còn là bí mật.

Howard Carter examines the Pharaoh Tutankhamun in 1922. He was financed by the antiquity enthusiast Lord Carnarvon  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1251476/King-Tutankhamun-died-broken-leg-worse-malaria.html#ixzz0fn6sIPM3
Nhà khoa học Howard Carter xem xét xác ướp vua Tut vào năm 1922

Vua Tut đã thu hút sự chú ý của cả thế giới khi ngôi mộ cổ của ông được nhà khảo cổ học người Anh, tiến sĩ Doward Carter, khai quật lên tại Thung lũng các vị vua năm 1922.

Những của cải tìm thấy trong ngôi mộ của vua Tut bao gồm chiếc mặt nạ bằng vàng nặng hơn 10kg cho người chết có chạm khắc đá quý.

Nguyên nhân cái chết của ông từ lâu đã khiến các lịch sử gia phải tranh cãi. Một số cho rằng ông chết khi một vết thương ở chân bị hoại tử, trong khi những người khác thì cho rằng ông bị ám sát.

This photo shows a CT scan from 2005 of the skull of King Tutankhamun’s mummy, in Luxor. He suffered from a cleft palate and club foot, likely forcing him to walk with a cane  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1251476/King-Tutankhamun-died-broken-leg-worse-malaria.html#ixzz0fn71xGl8
Hình ảnh hộp sọ vua Tut được quét cắt lớp chụp năm 2005

Các giả thuyết cho rằng ông bị ám sát vì là người cuối cùng cai trị triều đại và phía sau đầu của ông có một cái hố. Tuy nhiên, năm 2005, tiến sĩ Hawass tuyên bố rằng nhóm của ông đã không tìm thấy bằng chứng về cú đánh ở phía sau đầu và cái hố kia có từ quá trình ướp xác.

Thầy tu Ay đã kế vị vua Tut trong 4 năm và cũng kết hôn với quả phụ của vua Tut là Ankhesenpamon. Tiếp đó người đứng đầu quân đội Horemhed đã trị vì 26 năm cho đến khi nhường quyền cho Ramses, người lập nên triều đại thứ 19.

Phương Hà (Theo Dailymail)

Quốc Việt (14) ghi 2 bàn tại Vòng chung kết U20 châu Á.

Nguy cơ mai một lứa cầu thủ U20 mới

GD&TĐ - Đội tuyển U20 Việt Nam đã để lại ấn tượng tại Vòng chung kết U20 châu Á và mang đến sự kỳ vọng về một thế hệ trẻ tài năng.