Vé xe Tết miễn phí: Ấm lòng lữ khách nghèo đường xa

Những vé xe miễn phí về quê của các doanh nghiệp vận tải đã đem lại niềm vui và sự ấm áp của mùa xuân cho lữ khách nghèo.
Vé xe Tết miễn phí: Ấm lòng lữ khách nghèo đường xa

Nhằm thực hiện chủ trương giúp đỡ những người xa quê có hoàn cảnh khó khăn, các đơn vị kinh doanh vận tải, đoàn thể, doanh nghiệp đã tổ chức các chương trình miễn phí vé đi lại, huy động phương tiện ôtô, máy bay đưa công nhân lao động về quê đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết.

Những người may mắn có được tấm vé ấy, hẳn sẽ thấy ấm lòng, thấy con đường như gần hơn trong những chuyến hồi hương mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Hàng nghìn vé xe miễn phí

Sau một năm làm việc vất vả ở xứ người thì Tết đến, ai cũng mong trở về nhà đoàn tụ với người thân. Song nhiều công nhân dù lao động vất vả, chắt chiu cả năm mà vẫn không đủ khả năng về quê hoặc không mua được vé xe…

Dù trị giá mỗi tấm vé không lớn, nhưng với những công nhân có hoàn cảnh khó khăn thì nó là một món quà vô giá, nhất là vào dịp Tết-khi mà có tiền cũng chưa chắc mua được vé.

Năm nay, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình “Tấm vé nghĩa tình” và “Xe đưa công nhân về quê Tết Giáp Ngọ.”

Một trong những hoạt động chính trong việc chăm lo cho người về quê ăn Tết là chương trình hỗ trợ vé xe cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp-khu chế xuất.

Ông Nguyễn Hoàng Trung - Phó Tổng Giám đốc Transerco - cho biết: Tổng công ty đã chỉ đạo cho một đơn vị thuộc Transerco đó là Xí nghiệp vận tải Du lịch tham gia vào chương trình này.

Theo đó, Transerco sẽ triển khai 74 chuyến xe các loại từ 29 - 45 chỗ đưa khoảng 2.300 - 2.500 lượt cán bộ, nhân viên, người lao động các khu công nghiệp thuộc khu vực Hà Nội đi về các tỉnh phía Bắc như Yên Bái, Tuyên Quang, hay các tỉnh phía Nam như Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh về quê đón Tết Giáp Ngọ.

Bên cạnh đó, Tổng Công ty cũng chuẩn bị khoảng 45, 46 xe loại 45 chỗ, vận chuyển công nhân từ các khu công nghiệp thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương từ phía Nam về các tỉnh phía Bắc như Hà Tĩnh, Vinh, Thái Bình, Nam Định.

“Với những chuyến xe xuất phát từ các khu công nghiệp của Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đi thì sẽ rơi vào ngày 25, 26, 27. Vào khoảng 29 tháng Chạp sẽ là những chuyến xe cuối cùng đưa công nhân về quê” - Ông Trung cho biết.

Hãng hàng không VietjetAir cho biết, 2 chuyến bay hành trình Thành phố Hồ Chí Minh - Đà Nẵng và Hà Nội - Đà Nẵng đã đưa 334 sinh viên, công nhân miền Trung có hoàn cảnh khó khăn về miền Trung vào ngày 23 tháng Chạp (tức 23/1/2014) đón Tết Giáp Ngọ 2014.

“Sau khi hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng, những sinh viên, công nhân sẽ được hỗ trợ hướng dẫn đặt vé xe khách về tới tận quê nhà và nhận được một phần quà và 500.000 đồng hỗ trợ từ nhãn hàng Pepsi, các phần quà của VietJetAir để niềm vui đón Tết của các hành khách trên có thể trọn vẹn và ý nghĩa hơn” - Ông Desmond Lin, Giám đốc phát triển kinh doanh VietJetAir cho hay.

Song song với hoạt động này, năm nay, Công ty Vận tải hành khách Đường sắt Hà Nội (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) tổ chức chạy tàu phục vụ công nhân khu công nghiệp Samsung (Yên Phong, Bắc Ninh) trước Tết về quê ở các tỉnh Thanh Hóa, Vinh và sau Tết lên nhà máy làm việc.

Theo dự kiến của Công ty Samsung có tổng 10.000 công nhân đã đăng ký đi về quê bằng đường sắt.

Dịp này, Hội sinh viên thành phố Hà Nội kết hợp một số trường Đại học, Cao đẳng sẽ tổ chức chuyến xe miễn phí và an toàn đưa 1.000 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên thuộc gia đình chính sách và vùng dân tộc thiểu số về quê đón Tết.

Ngoài miễn phí tiền xe, mỗi sinh viên còn được nhận thêm phần quà từ những đơn vị tài trợ cho chương trình. Ban tổ chức bố trí mỗi xe một sinh viên làm trưởng đoàn để kịp thời thông báo và xử lý các tình huống phát sinh trong suốt hành trình.

Theo đại diện các hãng kinh doanh vận tải và các doanh nghiệp, đây là những hành động đầy ý nghĩa và hiện đang được nhân rộng nhằm giúp mọi sinh viên và người lao động nghèo có điều kiện về ăn Tết an toàn và tiết kiệm bên gia đình.

Ấm lòng lữ khách đường xa

Khác với vẻ tất tả, bơ phờ nơi bến tàu, bến xe, các công nhân viên lao động, học sinh sinh viên về dịp Tết này rộn rã, thoải mái hơn khi đang gói gém bị đồ đạc, chuẩn bị cho hành trình về quê ăn Tết.

Theo chia sẻ của những người may mắn nhân những tấm vé nghĩa tình này, năm nay, họ yên tâm hơn khi không bị nhồi nhét, chặt chém giá vé, lại mang được nhiều đồ, quà Tết lên xe và không lo bị tính giá cước trên trời, hay bị thất lạc như phải đi xe khách.

Nhớ lại cách đây 2 năm, khi lần đầu tiên bước chân ra Hà Nội lập nghiệp và đón xe về quê, chị Phạm Thị Thoan (Vĩnh Linh, Quảng Trị) vẫn giật mình khi phải lo lắng đặt vé trước cả tuần mới có xe về Quảng Trị, lúc về cũng chỉ dám mang mỗi ba lô quần áo và cuốn lịch Tết của công ty tặng.

“Dành dụm cả năm đi làm được hơn 2 triệu đồng về quê thì tiền xe đi đường đã tốn gần một nửa. Lên đến bến, xe chật ních, không cựa nổi người. Lúc xuống xe, mới thở phào, tin mình còn sống sau cả đoạn đường hành xác” - Chị Thoan ngậm ngùi nói.

Năm nay, chị là một trong hàng nghìn công nhân ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long được nhận vé xe về quê. Lật giở quyển lịch xem thời gian ngày xe đưa về quê, chị Thoan hồ hởi bảo, hôm nhận được tin có đơn vị hỗ trợ xe về quê miễn phí, chị đã gọi điện về nhà báo là sắp về bằng xe của chương trình hỗ trợ công nhân lao động, gia đình mừng lắm, hết lo như năm trước.

Năm ngoái, anh Phạm Xuân Luận, nhà ở huyện miền cao Minh Hóa (Quảng Bình) đón Tết ở Thủ đô do không dủ tiền mua vé xe, tàu về nhà. Công việc làm theo thời vụ, quanh năm đi làm nghề cửu vạn nên chỉ đủ tiền ăn ở trên đất Hà Thành.

Giọng nói trầm ngâm, đượm buồn, anh Luận vẫn nhớ như in thời khắc đón giao thừa năm ngoái một mình ở khu nhà trọ. Anh kể, cả dãy khu trọ đều về quê, một mình thui thủi trong phòng với không gian tĩnh mịch, cô quạnh. Lúc đó, hình ảnh người thân cứ hiện hữu trong đầu.

“Mấy đêm Tết, nằm ngủ mà không thể chợp mắt được vì vừa nhớ nhà, vừa mặc cảm hoàn cảnh nghèo khó không đủ tiền mua vé về quê. Ba ngày Tết, tôi chỉ quanh quẩn đi ra đầu ngõ nhà trọ, nhìn ngắm gia đình người ta xúng sính áo quần mới, cười nói rôm rả đi chúc Tết lại thấy chạnh lòng, ứa nước mắt” - Anh Luận ngậm ngùi nói.

Năm nay, anh Luận được nhận vé xe miễn phí về quê. Từ lúc biết mình là một trong những người may mắn có tên trong đợt này, anh mong ngóng, đếm từng ngày để được về sum họp gia đình.

“Có xe đưa về gần nhà, mình dư ra một khoản tiền lớn để mua quà Tết cho gia đình” - Anh Luận khoe.

Hai năm có cơ may tham gia chuyến xe cận Tết ý nghĩa này, Nguyễn Huy Nam - Sinh viên năm 3, Đại học Sư phạm Hà Nội, đi xe tuyến Thanh Hóa - chia sẻ: “Ấn tượng nhất của chuyến xe Tết là không khí thoải mái, trẻ trung. Trên xe, mọi người tổ chức thi văn nghệ, hò vè. Về đến tỉnh nhà được các bạn đoàn viên đón tiếp, giúp đỡ”.

Nhiều công nhân, học sinh sinh viên không giấu được niềm vui và những giọt nước mắt khi lần đầu tiên cầm trên tay chiếc vé xe miễn phí. Bởi, với họ, hành trình về quê vốn luôn nặng nỗi lo tàu xe.

Và, với những người may mắn có được tấm vé miễn phí về quê ăn Tết, họ hẳn sẽ thấy ấm lòng, thấy con đường như gần hơn trong những chuyến hồi hương mỗi dịp xuân về.

Theo Vietnam+