VAR chính thức có mặt tại Việt Nam

GD&TĐ - Lô hàng có mặt tại Việt Nam gồm chủ yếu các thiết bị liên lạc của trọng tài điều khiển trận đấu tổ trọng tài VAR.

Các trọng tài Việt Nam tập huấn về công nghệ VAR.
Các trọng tài Việt Nam tập huấn về công nghệ VAR.

Mới đây, đại diện Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã nhận bàn giao lô hàng đầu tiên phục vụ việc triển khai VAR theo kế hoạch trong tháng 5 này.

Lô hàng lần này gồm chủ yếu các thiết bị liên lạc của trọng tài điều khiển trận đấu tổ trọng tài VAR cùng một số thiết bị phục vụ công tác triển khai VAT như: màn hình các thiết bị đầu nối, bộ chuyển đổi tín hiệu camera gắn trên xe VAR với 26 đầu mục trang thiết bị.

Dự kiến ở đợt bàn giao tiếp theo trong cuối tháng 5, các trang thiết bị sẽ được lắp đặt hoàn chỉnh và vận hành phục vụ công tác đào tạo trọng tài VAR theo kế hoạch.

Trong hơn hai tháng qua, VPF cùng Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã có hai lần tập huấn cho trọng tài VAR với 18 trọng tài và trợ lý trọng tài với sự giúp đỡ của FIFA. Đợt tập huấn thứ 3 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6 với các bài tập thực tế trên sân cùng thực hành trên xe VAR.

Dự kiến, công nghệ VAR sẽ chính thức đưa vào áp dụng tại V-League mùa giải 2023/2024 sau khi FIFA phê duyệt triển khai tất cả các bước thực hiện của Việt Nam.

Chủ tịch VFF, ông Trần Quốc Tuấn từng chia sẻ với truyền thông: "Việc triển khai áp dụng công nghệ VAR là xu thế của bóng đá phát triển, giảm sức ép cho các trọng tài, tạo điều kiện tốt cho các trọng tài hoàn thành nhiệm vụ.

Đối với dự án VAR, Việt Nam đang nhận được sự hỗ trợ lớn của FIFA. Xu hướng VAR được phủ sóng tại tất cả các trận chuyên nghiệp là mục tiêu được VFF hướng đến.".

Trong khi đó, Tổng giám đốc VPF, ông Nguyễn Minh Ngọc cho hay: "Trong sự phát triển của bóng đá hiện đại, công nghệ VAR rất quan trọng, giúp giảm thiểu tối đa sai sót không đáng có của trọng tài.

Với thực tiễn của bóng đá Việt Nam hiện nay, VAR sớm xuất hiện tại V-League không chỉ là mong muốn của các câu lạc bộ, mà cũng là mong muốn của VFF, VPF, Ban trọng tài trong việc tạo nên giải đấu hay hơn, hấp dẫn và công bằng hơn.".

Trong sự phát triển của bóng đá hiện đại, công nghệ VAR rất quan trọng, giúp giảm thiểu tối đa sai sót không đáng có của trọng tài. Với thực tiễn của bóng đá Việt Nam hiện nay, VAR sớm xuất hiện tại V-League không chỉ là mong muốn của các CLB, mà cũng là mong muốn của VFF, VPF, Ban Trọng tài trong việc tạo nên giải đấu hay hơn, hấp dẫn và công bằng hơn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ