Vắng mặt trong Táo quân 2022, khán giả càng thêm nhớ những câu nói này của Xuân Bắc - Công Lý

GD&TĐ - Những hình ảnh, câu nói của bộ đôi Bắc Đẩu - Nam Tào do hai nghệ sĩ Xuân Bắc - Công Lý đảm nhận đã ăn sâu trong trái tim của nhiều người mến mộ chương trình Táo Quân.

Gặp nhau cuối năm được Hãng phim Truyền hình Việt Nam bắt đầu sản xuất từ năm 2003. Chương trình này ban đầu là số đặc biệt của chương trình hài nổi tiếng Gặp nhau cuối tuần, khi đó Táo Quân chỉ là một tiểu phẩm chính của chương trình.

Đến năm 2004, toàn bộ nội dung của Gặp nhau cuối năm là Táo Quân. 

Dựa theo truyền thuyết Táo quân về trời, thông qua buổi chầu, nơi các Táo báo cáo với Ngọc Hoàng những việc mình đã làm được trong suốt một năm qua, Táo Quân tập trung vào phản ánh, đả kích những vấn đề nóng bỏng, nổi cộm trong năm vừa qua, thuộc các lĩnh vực trong đời sống xã hội như kinh tế, văn hóa, giao thông, điện lực, y tế, thể thao, khoa học kĩ thuật... một cách hài hước.

Sức hút của Táo Quân đến từ sự diễn xuất tài tình, kết hợp ăn ý với nhau của các "Táo" quen thuộc như Nam Tào (Xuân Bắc), Bắc Đẩu (Công Lý), Ngọc Hoàng (Quốc Khánh), Tự Long, Vân Dung, Chí Trung và Quang Thắng... Nhiều câu nói trong số này đã tạo thành trào lưu, được khán giả thi nhau truyền miệng.

Tuy nhiên, trong chương trình Táo Quân 2022, bộ đôi nghệ sĩ nhân dân Công Lý, nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc trong tạo hình của Bắc Đẩu, Nam Tào chính thức vắng mặt, thay vào đó là hai nghệ sĩ trẻ Trung Ruồi và Đỗ Duy Nam.

Điều này đã khiến không ít khán giả tỏ ra hụt hẫng và tiếc nuối, bởi những hình ảnh, câu nói của bộ đôi Bắc Đẩu - Nam Tào do hai nghệ sĩ Xuân Bắc - Công Lý đảm nhận đã ăn sâu trong trái tim của nhiều người mến mộ chương trình Táo Quân.

Tạo hình của bộ đôi Bắc Đẩu - Nam Tào do hai nghệ sĩ Xuân Bắc - Công Lý đảm nhận trong chương trình Táo Quân. ảnh 1

Tạo hình của bộ đôi Bắc Đẩu - Nam Tào do hai nghệ sĩ Xuân Bắc - Công Lý đảm nhận trong chương trình Táo Quân.

Dưới đây sẽ là những câu nói ấn tượng, "đóng đinh" của hai nghệ sĩ Xuân Bắc và Công Lý trong chương trình Táo Quân qua diễn xuất duyên dáng cũng như tài năng của họ:

Trong chương trình Táo Quân 2016, câu nói chê bai nhan sắc Thiên Lôi của "Bắc Đẩu" Công Lý sau đó được mọi người sử dụng rất nhiều: “Cống rãnh mà đòi sóng sánh với đại dương, kênh mương mà đòi tương đương với thủy điện”.

Cũng trong chương trình Táo Quân 2016, câu nói dặn dò của Nam Tào với Bắc Đẩu: "Trước mình cần một chỗ đứng, bây giờ mình cần đứng đúng chỗ đó", đã trở nên hot rần tần

Còn trong chương trình Táo Quân 2017, câu nói: "Một khi cụ đã thương muốn làm người thường cụ cũng không cho" đã trở thành câu nói ghi dấu ấn của Cô Đẩu (Công Lý).

Khi đề cập với văn hóa và vấn nạn giao thông, "Bắc Đẩu" ví von cách tham gia giao thông của một số người trong chương trình Táo quân 2017 rằng: "Tham gia giao thông như kiểu điền vào chỗ trống. Thấy chỗ nào hở thì mình điền vào thôi".

“Mặt tiền trông chẳng ra gì, bên trong nội thất tiện nghi bất ngờ” - câu nói dí dỏm của Bắc Đẩu (Công Lý) trong Táo quân 2017 khiến khán giả thích thú.

“Trông giao diện khác hẳn như mới cài lại win” – là câu so sánh của Nam Tào (Xuân Bắc) khiến nhiều khán giả bật cười.

Khi nói về kỳ tích mà đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam làm nên tại giải đá châu Á, mang ngôi vị Á quân về cho nước nhà đã gây chấn động, nhưng vào ngày U23 trở về thì sự việc một số người mẫu mặc đồ "mát mẻ" trình diễn trước mặt các cầu thủ trẻ tuổi đã làm dậy sóng dư luận, nhắc đến vấn đề này, Bắc Đẩu đã bình luận ngắn gọn: "Dáng thì như con đuông dừa mà mặc bikini 2 mảnh. Giáng sinh thì qua lâu rồi mà cứ cắm sừng trên đầu rồi lượn qua lượn lại trên máy bay bị dân chúng chửi "sờ mờ lờ" (sml)".

Chê sông dưới trần gian có mùi hôi thối nên người ta phải bỏ cả nhà ven sông mà đi chỗ khác ở, Nam Tào đã mô tả cảnh tượng ấy như sau: "Những người dân ven sông không thể sống, bồng bế nhau chạy như là chạy giặc".

Táo xã hội và Nam Tào còn tận dụng cơ hội để hướng dẫn Bắc Đẩu cách chụp ảnh "câu like" trên mạng xã hội nhằm tăng sự tương tác, giúp đỡ cho việc kinh doanh online của anh. Tuy nhiên thay vì khuyên nhủ Bắc Đẩu chụp ảnh xinh đẹp để thu hút thì họ lại khuyên rằng: "Không có ảnh xinh đẹp dịu dàng thì chụp ảnh nhất ngu nhì đần thứ 3 là kinh tởm. Những ảnh càng kinh tởm thì càng có nhiều người like". Câu nói này cũng phản ánh thực trạng hiện tại là một số người dùng mạng đã lạm dụng mạng xã hội và câu like một cách tiêu cực bằng những hình ảnh phản cảm.

Trong chương trình Táo Quân 2021, câu nói: "Quá khứ cứ để lại sau lưng. Chúng ta của hiện tại không còn uống trà xanh", một câu nói theo trend "trà xanh" của Bắc Đẩu với Lâm Vỹ Dạ đã được đông đảo người hâm mộ sử dụng sau đó.

Ngoài ra, câu nói: “Trời cho vẻ mặt xấu kinh, để che giấu vẻ đẹp bất thình lình bên trong" mà Bắc Đẩu nói để phản bác lại câu nói: "Bề ngoài ra vẻ lạnh lùng. Bên trong ẩn chứa chín khùng mười điên" của Táo Giáo dục cũng được mọi người hưởng ứng rất nhiều…

Ảnh minh họa/ITN.

Nhớ đêm hội rước đèn...

GD&TĐ - Với tôi, Trung thu qua đi bao mùa trăng cũng là bấy nhiêu kỷ niệm ấu thơ xâu chuỗi thành vòng tròn lấp lánh.
Ảnh minh họa.

Mùa Thu trong thơ thời Lý Trần

GD&TĐ - Thơ viết về mùa Thu thời Trung đại không chỉ là hiện tượng tự nhiên mà còn gửi gắm nhiều suy ngẫm thời cuộc cùng triết lý nhân sinh sâu sắc.
Vở 'Kiều' của Nhà hát Cải lương Hà Nội được phục dựng theo đúng bản diễn năm 1993 của NSND Ngọc Dư. Ảnh: Hoàng Anh.

'Gặp' nàng Kiều 30 năm trước

GD&TĐ - Khi các đơn vị nghệ thuật có những phá cách về hình tượng nàng Kiều thì Nhà hát Cải lương Hà Nội lại 'trung thành' với bản diễn 30 năm trước.
Ảnh minh họa.

Thời xưa chữa cháy thế nào?

GD&TĐ - Trị lụt, cứu hỏa là những việc cần kíp, liên quan đến tính mạng nhân dân nên thời xưa, vua cũng đích thân chỉ đạo.