Vận tải cơ An-178 nhận 'gáo nước lạnh' từ khách hàng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Máy bay vận tải An-178 của Ukraine sẽ không thể xuất khẩu sang Peru do quá thời hạn giao hàng.
Vận tải cơ An-178 nhận 'gáo nước lạnh' từ khách hàng

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peru Vincente Romero thông báo rằng chính phủ nước này đã chấm dứt hợp đồng cung cấp máy bay vận tải An-178 với Tập đoàn Nhà nước Antonov do những phi cơ nói trên không được giao đúng thời hạn.

Với thực tế trên, chính phủ Peru đã có thể giải phóng 64 triệu USD đầu tư vào thỏa thuận này và hiện có kế hoạch đặt mua một loại máy bay khác cho Cục Hàng không (Diravpol) của cảnh sát nước này, Bộ trưởng Romero cho biết trong lễ kỷ niệm 39 năm thành lập Diravpol.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ Peru lưu ý rằng việc giải ngân tiền do chấm dứt thỏa thuận An-178 đã diễn ra "vài ngày trước". Hiện tại, các doanh nghiệp Ukraine bao gồm Antonov và Spetstechnoexport đang bày tỏ sự không đồng tình với hành động đơn phương của chính quyền Peru.

Vận tải cơ An-178 nhận 'gáo nước lạnh' từ khách hàng ảnh 1

Nguyên mẫu máy bay vận tải hạng trung Antonov An-178 do Ukraine sản xuất.

Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Bộ Nội vụ Peru cũng tuyên bố rằng lực lượng này dự định phát triển hơn nữa bộ phận hàng không trong cơ cấu của mình. Nhưng họ cần phải chuyển sang "mua hàng tiêu chuẩn hóa", bởi vì cho đến nay Peru đang mua máy bay cho cảnh sát từ quá nhiều quốc gia.

Ban đầu, vào năm 2014, Bộ Nội vụ Peru đã mua 5 trực thăng EC-145 từ Airbus Helicopters và những chiếc máy bay lên thẳng này dường như "thể hiện tốt" trong điều kiện địa lý của Peru.

Trong bối cảnh đó, rất lạ khi vào năm 2019, Diravpol lại mua thêm 2 chiếc Mi-171Sh của Nga, thông qua trung gian là công ty nhà nước Spetsvneshtehnika của Belarus, việc giao hàng thực tế diễn ra vào tháng 11 năm 2021.

Một cách riêng biệt, người đứng đầu Bộ Nội vụ Peru nhấn mạnh rằng hiện nay "vai trò của Belarus với tư cách là nhà cung cấp thiết bị máy bay đã giảm" do cuộc chiến của Nga nhằm vào Ukraine.

Sau khi hủy hợp đồng An-178, Bộ Nội vụ Peru dự định sắp tới sẽ chọn loại máy bay vận tải nào cho cảnh sát nước này và thời điểm giao hàng vẫn chưa được xác định một cách cụ thể.

Theo Defense Express
Israel thử nghiệm hệ thống phòng thủ laser Iron Beam.

Đâu là hệ thống phòng thủ tương lai?

GD&TĐ -Giám đốc Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO) Moshe Patel vừa nói về hệ thống phòng thủ tương lai, trong đó đầu đạn không còn là yếu tố chính.