rssheader

24/01/2021

Truyện đồ họa: Thể nghiệm mới của nhà văn, họa sĩ Việt Nam

Trịnh Huyền - 07/12/2018, 15:26 GMT+07 | Văn hóa
Truyện đồ họa của NXB Kim Đồng Truyện đồ họa của NXB Kim Đồng

Truyện đồ họa (Graphic Novel) là một thể loại mới lạ tại Việt Nam. Nếu như ở các truyện có minh họa truyền thống, họa sĩ vẽ minh họa từ truyện đã có nội dung hoàn chỉnh, thì ở thể loại mới này, nhà văn và họa sĩ phải làm việc với nhau ngay từ khâu ý tưởng. Phần tranh và phần lời hòa quyện với nhau.

“Cô bé ganh tị” là tác phẩm của nhà văn Nguyên Hương và họa sĩ Phương Thảo, gồm 2 truyện “Cô bé ganh tị” và “Chuyện bốn mùa”.

Cuốn sách “Cô bé ganh tị”  

“Cô bé ganh tị” là câu chuyện về Bích – một cô bé có mẹ làm đầu bếp, và Thúy – có mẹ là ngôi sao điện ảnh nổi tiếng. Làm con của một đầu bếp và con của một siêu sao điện ảnh, ai sướng hơn ai? Những ganh tị, hiểu lầm, những chăm chút, yêu thương và xúc cảm vỡ òa… được nhà văn Nguyên Hương khéo léo xây dựng trong một câu chuyện ngắn, dồn nén về dung lượng.

“Chuyện bốn mùa” là câu chuyện giả tưởng về nhóm bạn ở trường tiểu học Bốn Mùa. Nơi đây, ngoài các lớp học văn hóa, còn có bốn lớp năng khiếu: Mùa Xuân, Mùa Hạ, Mùa Thu và Mùa Đông và một lớp Không Mùa. Những học trò của lớp Không Mùa là con của các phù thủy, đã lười học còn hay phá phách.

“Phía sau cánh cửa” bật mí những câu chuyện bí mật và cách để vượt qua nỗi sợ của ba người bạn tình cờ mà gặp, qua chuyến phiêu lưu thần tốc của hai chị em Xíu và Răng Thỏ trong căn nhà lạ lùng giữa phố.

Bìa cuốn sách “Phía sau cánh cửa”  

Tác giả Ngọc Linh chia sẻ, đây là lần đầu tiên cô viết dựa trên câu chuyện có thật từ tuổi thơ của hai anh em họa sĩ và đây cũng là lần đầu tiên cô viết lời dựa trên ý tưởng ban đầu hoàn toàn của người khác, chú trọng khắc họa tâm lý nhân vật. Nhà văn Ngọc Linh cũng nhấn mạnh, chỉ 64 trang in màu, nhưng là một kỳ công của làm việc nhóm giữa người viết và người vẽ, cùng đội ngũ biên tập nhà xuất bản.

“Hạ về trên đồi cỏ lau hồng” là câu chuyện lãng mạn về tình bạn giữa Hạ An – một cô gái đam mê vẽ và cậu bạn Jude đa tài.

Bìa cuốn sách “Hạ về trên đồi cỏ lau hồng” 

Câu chuyện buồn đẹp đẽ được tô điểm bằng những khung hình tuyệt mĩ để lại dư vị sâu lắng trong lòng độc giả.

Họa sĩ Vương Thùy Linh bày tỏ, đây là lần đầu tiên cô tham gia vẽ minh họa cho một tác phẩm thuộc thể loại truyện đồ họa. Trong quá trình thực hiện, họa sĩ và nhà văn phải thường xuyên trao đổi kĩ càng, và cần có sự đồng điệu về tâm hồn, cảm xúc. Cái khó của họa sĩ là minh họa các khung tranh trong phần đối thoại, làm sao để thể hiện được tốt nhất cảm xúc của nhân vật.

Những câu văn mượt mà, đầy chất thơ đã truyền cảm hứng cho cô rất nhiều. Mỗi lần ngắm nhìn lại những cánh đồng cỏ lau, những bông hoa màu hồng trong gió… trong tác phẩm vẫn khiến cô bồi hồi.

Chị Hường Lý, biên tập viên sách văn học Nhà xuất bản Kim Đồng, người đã theo đuổi đề tài này trong một thời gian dài cho biết: “Với cách thể hiện mới này, lúc đầu nhóm làm việc có một chút bối rối. Chẳng hạn, làm sao nhà văn có thể sáng tác câu chuyện kết hợp từ các nhân vật và ý tưởng của những người khác, hay làm sao để họa sĩ có thể không chỉ đơn thuần là vẽ minh họa mà còn phát triển câu chuyện bằng hình ảnh…

Nhưng sau những bỡ ngỡ là sự ngỡ ngàng. Bởi sự kết hợp tư duy trí tuệ của hai người đã tạo ra một thành quả có tính sáng tạo theo cấp số nhân. Vì thế các nhà văn và họa sĩ đã làm việc với sự đam mê hào hứng cao độ.”

Với việc xuất bản bộ truyện đồ họa này, Nhà xuất bản Kim Đồng mong muốn, bộ sách sẽ mang đến sự hứng thú cho độc giả, không chỉ các bạn đọc nhỏ tuổi mà cả các bạn đọc trẻ khi thưởng thức các tác phẩm văn chương. Hy vọng, đây sẽ là một làn gió mới cho thể loại truyện nhiều minh họa.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm