rssheader

28/02/2021

Trưng bày các tác phẩm được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước: Tôn vinh các giá trị tiêu biểu

Hồng Liên - 05/09/2018, 21:00 GMT+07 | Văn hóa
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với các tác giả và đọc giả tại Triển lãm Tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2016 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với các tác giả và đọc giả tại Triển lãm Tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2016

20 tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu

Tại Triển lãm Tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh được Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2016, 20 tác phẩm, cụm tác phẩm được trao giải thưởng của 3 nhà điêu khắc (Tạ Quang Bạo, Phan Thị Gia Hương, Nguyễn Văn Quế); 5 họa sỹ (Nguyễn Bích, Cổ Tấn Long Châu, Bửu Chỉ, Lê Lam, Đỗ Sơn); 5 nhà nhiếp ảnh (Lương Nghĩa Dũng, Nguyễn Hữu Cấy, Hứa Thanh Kiểm, Lâm Tấn Tài, Mầu Hoàng Thiết) được trưng bày và giới thiệu.

Các tác phẩm nhiếp ảnh được in phóng từ file ảnh do tác giả, gia đình tác giả cung cấp. Các tác phẩm điêu khắc là tượng đài được chụp hình, in tấm lớn. Các tác phẩm hội họa rất tiếc do trải qua thời gian dài với nhiều biến động của lịch sử nên chưa tập hợp được đầy đủ bản gốc.

Trong số các tác phẩm trưng bày có 5 tác phẩm, bộ tác phẩm nguyên bản thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, còn lại là các bản in từ ảnh chụp. Ngoài ra, để làm phong phú thêm cho không gian trưng bày, góp phần đem tới một cái nhìn toàn diện hơn về sáng tác của các tác giả, Ban Tổ chức có chọn lọc và trưng bày thêm 9 tranh, tượng (bản gốc) của Tạ Quang Bạo, Phan Thị Gia Hương, Cổ Tấn Long Châu, Bửu Chỉ, Đỗ Sơn.

Giá trị nghệ thuật sẽ còn mãi

Ông Lê Khánh Hải – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật là những giải thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước dành tặng cho các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh xuất sắc nhất của các tác giả tiêu biểu trong đội ngũ văn nghệ sĩ.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước là giải thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước về Văn học Nghệ thuật nói chung cũng như lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh nói riêng. Các tác giả được giải thưởng đều là những tấm gương sáng trong cuộc đời và sự nghiệp sáng tạo hết lòng phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. 

Các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh được trao giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước năm 2016 có giá trị đặc biệt về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật; có tác dụng to lớn trong sự nghiệp văn học nghệ thuật góp phần phục vụ cách mạng, phục vụ Tổ quốc và nhân dân; có ảnh hưởng lâu dài trong đời sống xã hội. Đồng thời là những thành tựu trong sự nghiệp phát triển mỹ thuật, nhiếp ảnh nói riêng, văn học nghệ thuật nói chung của nước nhà”.

Chia sẻ về các tác phẩm nghệ thuật, họa sĩ Lê Lam bày tỏ: Tôi rất vinh dự, tự hào được thay mặt các anh em, động đội nhận giải thưởng cao quý Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về lĩnh vực hoạt động nghệ thuật. Phải thừa nhận rằng, đây là những tác phẩm có giá trị cao về nghệ thuật.

Là những người đã từng qua những cuộc kháng chiến ác liệt, tham gia nhiều chiến trường, chúng tôi - những người lao động nghệ thuật (người cầm bút, người cầm máy ảnh) đã ghi lại một thời kháng chiến oanh liệt của dân tộc qua những tấm hình, những bức vẽ hay những tượng đài điêu khắc... Tất cả những tác phẩm nghệ thuật ấy đều ca ngợi tinh thần bất khuất của dân tộc, ca ngợi hòa bình, phản đối chiến tranh...

Trong lao động nghệ thuật, không ít anh em, đồng đội trong số chúng tôi đã ngã xuống, nhưng những tác phẩm của họ vẫn còn lưu giữ mãi cho đến hôm nay và mai sau.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm