rssheader

03/12/2020

Thúc đẩy mở rộng thị trường, phát triển điện ảnh

Duyên Vũ - 25/07/2019, 20:22 GMT+07 | Văn hóa
Đạo diễn Lê Quý Dương thay mặt BCH Hiệp hội báo cáo kế hoạch hành động nhiệm kỳ đầu tiên Đạo diễn Lê Quý Dương thay mặt BCH Hiệp hội báo cáo kế hoạch hành động nhiệm kỳ đầu tiên

TS Ngô Phương Lan - nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng ban Vận động thành lập Hiệp hội cho biết: Việc thành lập Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam phù hợp với chiến lược và quy hoạch phát triển điện ảnh. Tổ chức cũng phù hợp với chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam, đáp ứng được mong muốn của nhà làm phim có một tổ chức hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng, đồng thời phù hợp với xu hướng phát triển của điện ảnh thế giới.

Tại Đại hội, gần 150 đại biểu đã thông qua nghị quyết, bầu và ra mắt BCH gồm 23 ủy viên và các lãnh đạo chủ chốt. Các đại biểu đã thống nhất kế hoạch hoạt động trước mắt, cả nhiệm kỳ và triển khai các hoạt động đầu tiên trong nhiệm kỳ I (2019 - 2024).

Hiệp hội sẽ tập trung xây dựng bộ tài liệu tổng hợp giới thiệu về môi trường làm phim tại Việt Nam, thu hút các dự án phim nước ngoài và xúc tiến phát triển hợp tác làm phim với đối tác nước ngoài. Đồng thời, xây dựng kho dữ liệu điện ảnh Việt Nam; hỗ trợ liên kết và bảo vệ quyền lợi các nhà sản xuất phim; tư vấn, đề xuất về xây dựng chủ trương, chính sách điện ảnh; đào tạo; quảng bá hình ảnh của hiệp hội; phát triển hợp tác với các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế.

Hiệp hội đặt mục tiêu gia nhập, hợp tác với các tổ chức điện ảnh khu vực và quốc tế, các quỹ điện ảnh và các liên hoan phim quốc tế…

Về mặt chính sách, hiệp hội cũng đặt mục tiêu tham gia tư vấn, đề xuất ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng chủ trương, chính sách ưu đãi, chiến lược phát triển ngành sản xuất phim nói riêng và ngành công nghiệp điện ảnh nói chung tại Việt Nam; tham gia thẩm định, phản biện các vấn đề thuộc lĩnh vực nghề nghiệp cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có yêu cầu.

Một nhiệm vụ trọng tâm được nhấn mạnh trong năm 2019 là góp ý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi), đề xuất chính sách ưu đãi thuế cho các dự án sản xuất phim của nước ngoài thực hiện tại Việt Nam (incentive); chính sách cạnh tranh lành mạnh, chống độc quyền trong kinh doanh điện ảnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm