rssheader

30/07/2021

Thắp lên khát vọng đọc sách trong học sinh khiếm thị

Đăng Sơn - 18/05/2019, 09:27 GMT+07 | Văn hóa
TS Nguyễn Ngọc Minh, Giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ về phương pháp đọc sách hiệu quả. TS Nguyễn Ngọc Minh, Giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ về phương pháp đọc sách hiệu quả.

Chương trình được Vụ thư viện (Bộ Văn hóa TT&DL); Trung tâm hợp tác trí tuệ Việt Nam và Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu phối hợp tổ chức.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, cô Trần Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu cho biết, khát vọng đọc sách của học sinh khiếm thị trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu là rất lớn nhưng hiện nay việc mua sách chữ nổi và đọc sách cho học sinh khiếm thị vẫn còn nhiều hạn chế.

Bên cạnh đó việc định hướng đọc sách, tổ chức cuộc thi đọc sách cho trẻ khiếm thị chưa được các tổ chức, xã hội quan tâm nhiều. 

 Buổi giao lưu nhằm góp phần khuyến khích các em học sinh chăm đọc sách, sáng tác thơ văn để mở rộng thế giới quan, từ đó phát triển con người một cách tự nhiên và hiệu quả.

“Chương trình giao lưu thí sinh đạt giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” 2019, tọa đàm về phương pháp đọc sách hiệu quả là rất ý nghĩa, giúp định hướng các con đọc sách, lựa chọn được những tác phẩm hay để đọc và ứng dụng trong cuộc sống, nhà trường rất ủng hộ chương trình như thế này…”, cô Lan chia sẻ.  

Nhiều tiết mục văn nghệ do chính các em học sinh trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu thể hiện. 

Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ thư viện (Bộ Văn hóa TT&DL) cho biết, dịp này các cháu được giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” 2019 có dịp giao lưu gặp gỡ, chia sẻ tương tác với học sinh khiếm thị trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu. Từ đó, có sự kết nối hỗ trợ trong nhóm các bạn được giải và các bạn khiếm thị để cùng phát triển văn hóa đọc.

Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc” 2019 thu hút được hơn 536.000 học sinh, sinh viên tham gia. Vòng chung kết lựa chọn được 1.050 cháu, tổng số được giải (cá nhân và tập thể) gần 200 cháu, trong đó có 100 giải khuyến khích.

 Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ thư viện (Bộ Văn hóa TT&DL) chia sẻ nhiều phương pháp đọc, lựa chọn sách tại buổi giao lưu.

“Chương trình giao lưu giúp các con sẽ có phương pháp, kỹ năng đọc tốt hơn, biết cách lựa chọn những cuốn sách phù hợp, biết ghi chép chọn lọc thông tin, biết ứng dụng điều hay lẽ phải từ trong sách ra cuộc sống, tạo bài tập bài nghiên cứu, biết cách chia sẻ nhau phương pháp, cách đọc phù hợp với từng lứa tuổi, có những kết nối để cùng nhau hỗ trợ cho những người kém may mắn trong cộng đồng…”,  bà Vũ Dương Thúy Ngà mong muốn.

 Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ thư viện (Bộ Văn hóa TT&DL)  (bên phải) tặng sách đại diện lãnh đạo trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, cô Hiệu trưởng Phạm Thị Kim Nga
Nhân dịp này, Vụ thư viện (Bộ Văn hóa TT&DL) cùng nhà tài trợ vinh danh bạn Vũ Thị Hải Anh - HS lớp 8 của trường được giải Ba cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2019. 

Trong buổi giao lưu, các bạn học sinh khiếm thị trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu được tiếp xúc trò chuyện với TS. Nguyễn Ngọc Minh, Giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ về phương pháp đọc sách hiệu quả.

Thông qua những câu chuyện, tác giả văn học về tinh thần vượt qua khó khăn, chiến thắng bệnh tật, vươn lên trong học tập…để trở thành những người có ích trong xã hội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm