rssheader

26/10/2020

Quảng Bình: Du khách hào hứng Lễ hội cá Trắm trên dòng sông Son

Vĩnh Quý - 30/04/2019, 08:31 GMT+07 | Văn hóa
Toàn cảnh lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Son (Bố Trạch - Quảng Bình) vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Toàn cảnh lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Son (Bố Trạch - Quảng Bình) vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Với người dân Phong Nha, chắc hẳn việc nuôi cá trắm trên sông Son không còn xa lạ nữa. Những việc tưởng chừng như đơn giản là vớt rong, bắt cá… hiện hữu hàng ngày nhưng sẽ “rất khó” khi họ tham dự cuộc thi có một không hai ở vùng đất này.

Lễ hội cá trắm được tổ chức chính là chuỗi hoạt động gồm những hành động cụ thể như thi vớt rong, thi bắt cá nhanh, thi cá to, đấu giá cá trắm to nhất… Kết quả là phần thưởng xứng đáng cho những vận động viên tham dự.

 Du khách thập phương và người dân bản địa rất háo hức và cổ vũ cuồng nhiệt cho lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Son

Chị Trần Ngọc Lan - du khách đến từ Vĩnh Phúc chia sẻ, trước khi gia đình quyết định đi du lịch tại Quảng Bình vào dịp lễ, chúng tôi đã tìm hiểu nhiều và thấy rằng ở Phong Nha Kẻ Bàng có lễ hội cá trắm độc đáo này. Điều làm tôi cũng như mọi người thích thú đó chính là những hành động thường nhật ấy mang vào cuộc thi rất thú vị.

Chị Lan cũng không giấu sự thích thú của mình đối với ẩm thực tại Phong Nha – Kẻ Bàng bởi con cá Trắm là đặc sản của vùng sông nước miền sơn cước này được chế biến thành nhiều món ăn rất hấp dẫn thơm ngọt, có mùi vị rất riêng.

Chị Lan cũng mong rằng khi có cơ hội sẻ trở lại và thưởng thức các món ăn từ cá Trắm Phong Nha.

Ông Trần Quang Vũ, chủ tịch UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) chia sẻ: Chúng tôi mong muốn rằng, lễ hội đầu mùa du lịch này sẽ là một điểm nhấn nhằm thu hút du khách thập phương đến với Phong Nha _ Kẻ Bàng vào những dịp nghỉ lễ và mùa du lịch. 

“Sẽ tuyệt vời hơn nếu tôi và gia đình có thể đặt mua được những con cá Trắm được nuôi trên sông Son để phục vụ bữa ăn hàng ngày cho cả nhà ở Vĩnh Phúc", chị Lan chia sẻ.

Có thể nói rằng, đối với người dân vùng sông nước tại Quảng Bình niềm vui nhất đó chính là việc đua thuyền trên sông. Điều này gần như ăn vào máu thịt của bao thế hệ từ xưa đến nay. Cuộc đua thuyền trên sông Son đã thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan và cổ vũ cho các đội đua.

Linda đến từ Drammen (Na Uy) rất hào hứng với lễ hội đua thuyền truyền thống. Cô rất thích thú đối với những người chèo thuyền bởi họ là một tập thể gắn kết nhằm đưa con thuyền mình về đích. Thích thú hơn đó chính là những cổ động viên cuồng nhiệt hai bên bờ sông Son. Họ tạo nên không khí tuyệt vời để cổ vũ cho đội đua của mình…

Có thể thấy rằng, lễ hội cá Trắm và lễ hội đua thuyền truyền thống trên dòng sông Son chính là một trong những điểm nhấn để thu hút du khách đến với vùng đất di sản này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm