rssheader

29/11/2020

Những vai diễn đi xuyên năm tháng của "hai Lúa" Lý Huỳnh

Phạm Hiền - 22/10/2020, 17:19 GMT+07 | Văn hóa
Những vai diễn đi xuyên năm tháng của "hai Lúa" Lý Huỳnh

NSND Lý Huỳnh - cha tài tử Lý Hùng trước khi tham gia đóng phim là võ sư chưởng môn của lò võ Huỳnh Tiền, nổi tiếng với chiêu liên hoàn bát cước.

NSND Lý Huỳnh (từ trái qua và từ trên xuống) với các vai: Đại úy Long trong phim Mùa gió chướng, trung úy Xăm trong phim Hòn đất, Hai Lúa trong phim Vùng gió xoáy, Đại tá Hoàng trong phim Cô Nhíp. Ảnh: Tư liệu gia đình.

Năm 1972, ông chuyển hướng sang đóng phim và làm nhà sản xuất. Lúc bấy giờ, NSND Lý Huỳnh được coi là người đầu tiên đưa võ thuật vào phim ảnh Việt Nam. Những năm đó, NSND Lý Huỳnh nổi tiếng là một trong bốn ngôi sao võ thuật của miền Nam trước năm 1975.

NSND Lý Huỳnh trước khi tham gia đóng phim là võ sư. Ảnh: Tư liệu gia đình.

Những bộ phim nổi tiếng có sự góp mặt của NSND Lý Huỳnh như Long hổ sát đấu, Quái nữ Việt Quyền Đạo, Báu kiếm rửa hận thù, Hải vụ 709....

NSND Lý Huỳnh sau năm 1975 có vai diễn đầu tiên là đại tá Hoàng trong phim "Cô Nhíp" của cố đạo diễn NSƯT Khương Mễ. Phim dựa vào nhân vật có thật, diễn viên chính cũng là nhân vật thật ngoài đời được mời tham gia diễn xuất.

Thể hiện tốt nội tâm giằng xé của nhân vật đại tá Hoàng khi chọn lựa giữa trốn chạy hay ra trình diện chính quyền cách mạng, NSND Lý Huỳnh đã diễn bằng tất cả khả năng, lòng nhiệt thành của mình.

Vai diễn này được đánh giá là bước ngoặt, cánh cửa mở ra cho ông bước tiếp trên con đường điện ảnh cách mạng những năm sau.

Lý Huỳnh với vai ông Hai Cũ trong phim cùng tên. Ảnh: Tư liệu gia đình.

Sau đó, phim "Cô Nhíp" đã đoạt Giải Bông sen bạc tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 4 - năm 1977. Vào năm 1978, phim được tặng bằng khen của Viện Hàn lâm nghệ thuật Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên trong Liên hoan Thanh niên - Sinh viên thế giới ở Bình Nhưỡng.

Điểm nhấn đặc biệt trong sự nghiệp điện ảnh của NSND Lý Huỳnh không thể không kể đến vai diễn Hai Lúa trong phim "Vùng gió xoáy".

Trước đó, ông đã từng đảm nhận 13 vai đều là sĩ quan, nên khi đó, NSND Lý Huỳnh đã chia sẻ rằng, khi nhận vai một nông dân chân chất, ông rất lo lắng. Ông đã nói với đạo diễn Vương Hồng Sển rằng cần phải đi thực tế ở Thủ Thừa - Long An để sống như một nông dân. Sau chuyến đi thực tế, NSND Lý Huỳnh đã diễn xuất trọn vẹn hình ảnh nhân vật của mình.

Vai diễn "Hai Lúa" trong phim "Vùng gió xoáy". Ảnh: Tư liệu gia đình.

Vai diễn Hai Lúa mang đến cho NSND Lý Huỳnh giải "Nam diễn viên xuất sắc" tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ sáu - năm 1983. May mắn đến liên tiếp khi năm đó, bộ phim "Vùng gió xoáy" được chọn tham dự Festival điện ảnh với hơn 120 nước tham gia ở Liên Xô.

Được khán giả đón nhận nên sau khi đóng phim này, "Hai Lúa" đã trở thành thương hiệu mỗi khi nhắc đến Lý Huỳnh, ông được nhiều người ngoài đời thực gọi bằng cái tên thân mật này.

Với vai chính diện Hai Cũ trong phim "Hai Cũ" do đạo diễn NSND Hồng Sến thực hiện, NSND Lý Huỳnh cũng đã thể hiện tốt vai diễn và mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

NSND Lý Huỳnh cũng gây dấu ấn với vai Ba Búa trong phim "Mối tình đầu" (đạo diễn Hải Ninh). Vai diễn giang hồ này khiến ông phát huy tốt sở trường võ thuật của mình. Một trong những vai diễn gây ấn tượng của NSND Lý Huỳnh là Đại úy Long trong phim "Mùa gió chướng".

NSND Lý Huỳnh trong phim "Mùa gió chướng". Ảnh: Tư liệu gia đình.

Vào thập niên 1990, ông tiên phong trong vai trò sản xuất, tự bỏ vốn làm phim và hợp tác với Hong Kong trong các phim Kế hoạch 99, Hồng hải tặc…

Thời gian điện ảnh gặp khó, NSND Lý Huỳnh là nghệ sĩ đầu tiên đầu tư vốn làm phim. Những bộ phim do ông đầu tư được khán giả đón nhận như: "Lửa cháy thành Đại La", "Thăng Long đệ nhất kiếm", "Phạm Công - Cúc Hoa", "Nước mắt học trò"...

NSND Lý Huỳnh vai Đại úy Xăm trong phim "Hòn Đất". Ảnh: Tư liệu gia đình.

Ông còn thực hiện được nhiều phim hợp tác với điện ảnh Hồng Kông, Đài Loan như: "Hồng hải tặc", "Kế hoạch 99 - Lưới trời lồng lộng"…

Khi còn sống, NSND Lý Huỳnh luôn nói rằng mình mang ơn điện ảnh cách mạng, mang ơn những người làm điện ảnh cách mạng đã cho ông cơ hội đổi thay số phận.

Những năm cuối đời, sức khỏe NSND Lý Huỳnh ngày càng kém vì phải điều trị nhiều bệnh nặng. Vào sáng 22/10 ông qua đời, để lại sự thương tiếc cho nhiều người hâm mộ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm