rssheader

25/11/2020

Nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn ra mắt sách nghệ thuật

Công Chương - 12/04/2019, 15:58 GMT+07 | Văn hóa
Nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn chia sẻ về cuốn sách. Nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn chia sẻ về cuốn sách.
Bìa sách  “Sưu tập Trần Hậu Tuấn”

Sách dày gần 400 trang do NXB Hội nhà văn ấn hành, giới thiệu hành trình sống với nghệ thuật cùng Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Gia Trí, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên, Trần Lưu Hậu, Lưu Công Nhân, Trần Trung Tín, Thái Tuấn, Tạ Tỵ, Đinh Cường, Nguyễn Trung… và nhiều họa sĩ khác.

Chia sẻ tại buổi ra mắt, nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn cho biết, cuốn sách được viết đi viết lại trong nhiều năm, với hàng trăm bức tranh và hàng chục tác giả.

Theo ông, thời gian sống cùng các bức tranh, chiêm ngưỡng chúng hàng ngày giúp ông hiểu thêm về đời sống hội họa, về con người của các họa sĩ và có được cái nhìn của riêng mình. Và ông thấy cần ghi lại những suy nghĩ của mình về quá trình ấy, về những cảm xúc chân thực của mình trước các tác phẩm, bởi giờ đây chúng đã tồn tại và sẽ tồn tại như những giá trị vĩnh hằng.

Đây cũng là điều mà ông muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với gia đình, bạn bè thân hữu, các họa sĩ…

Buổi ra mắt sách với sự tham dự của đông đảo các họa sĩ, nhà phê bình mỹ thuật nổi tiếng.

Ban đầu cuốn sách dự định có tên “Sống với nghệ thuật”, như sau đó các trang viết cứ nhiều lên, những gì thuộc cá nhân, buồn vui của cuộc sống buồn trở nên quá nhỏ bé so với những nỗi cô đơn, vất vả mà các nghệ sĩ đã trải qua trong hành trình sáng tạo, cùng với sự gợi ý của nhà phê bình mỹ thuật  Phan Cẩm Thượng, ông đổi tên sách thành “Sưu tập Trần Hậu Tuấn”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm