rssheader

21/09/2021

Nghệ sĩ ưu tú Khải Hoàn qua đời sau thời gian điều trị Covid-19

Tuệ An - 01/08/2021, 07:16 GMT+07 | Văn hóa
Nghệ sĩ Khải Hoàn (phải) bên nghệ sĩ Kim Phương trong đợt trao danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2019 ở Hà Nội. Ảnh: Thanh Hiệp (Vnexpress) Nghệ sĩ Khải Hoàn (phải) bên nghệ sĩ Kim Phương trong đợt trao danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2019 ở Hà Nội. Ảnh: Thanh Hiệp (Vnexpress)

Rạng sáng ngày 31/7, Nghệ sĩ ưu tú Khải Hoàn đã qua đời ở tuổi 68 tại bệnh viện sau 3 tuần điều trị Covid-19.

Sự ra đi đột ngột của Nghệ sĩ ưu tú Khải Hoàn đã để lại niềm đau xót cho nhiều người, đặc biệt là các thế hệ nghệ sĩ sân khấu cải lương.

Theo gia đình Nghệ sĩ ưu tú Khải Hoàn chia sẻ, nam nghệ sĩ nhập viện điều trị tại bệnh viện ở quận 8 sau khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, ông được chuyển qua Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh nhưng sức khỏe không có chuyển biến tích cực. Trước đó, Nghệ sĩ ưu tú Khải Hoàn đã có bệnh nền là đau dạ dày.

Đạo diễn Thanh Hiệp chia sẻ: "Sự ra đi của nhạc sĩ Khải Hoàn để lại niềm đau xót cho các nghệ sĩ sân khấu cải lương và nhiều thế hệ học trò, diễn viên trẻ. Họ luôn xem nhạc sĩ Khải Hoàn là người thầy đáng quý. Xin chia buồn với gia đình nhạc sĩ".

Nghệ sĩ ưu tú Hữu Quốc cũng xúc động chia sẻ trên trang cá nhân sau khi nhận tin buồn này. Anh viết: "Vĩnh biệt danh cầm Nghệ sĩ ưu tú Khải Hoàn. Một mình chú sẽ lẳng lặng rời xa cõi tạm để đi về bên kia thế giới. Tiếng đàn của chú, xưa đã từng nâng bổng biết bao lời ca để người nghệ sĩ thăng hoa. Và rồi khi hay tin có một đồng nghiệp nào đó vĩnh viễn ra đi, chú lại xuyên đêm đàn tiễn biệt lần cuối.

Ấy vậy mà giờ đây... tiếng đàn của chú cũng sẽ được ngân lên, nhưng lại đưa tiễn chính chú về nơi miền xa thẳm. Con sẽ mãi nhớ chú, một người nhạc sĩ tài hoa và hiền hậu. Vĩnh biệt chú!".

Nhạc sĩ Khải Hoàn tên đầy đủ là Nguyễn Khải Hoàn, ông sinh năm 1953 tại Cần Thơ. Nam nghệ sĩ lớn lên trong một gia đình cách mạng có ông nội là liệt sĩ, cha là cán bộ nghỉ hưu. Khải Hoàn mắc bệnh đậu mùa năm 4 tuổi và từ đây mất đi ánh sáng vĩnh viễn.

Ông theo đuổi con đường nghệ thuật từ khi còn rất trẻ và đã sớm thành danh, trở thành gương mặt gạo cội ở sân khấu cải lương Nam Bộ. Sau năm 1975, Nguyễn Khải Hoài trở thành nhạc sĩ khiếm thị duy nhất của sân khấu cải lương phía Nam được Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đề nghị Nhà nước xét phong tặng Nghệ sĩ ưu tú lúc bấy giờ.

Nhiều vở diễn do nhạc sĩ Khải Hoàn làm chỉ huy dàn nhạc đã thành công tại các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, giành nhiều huy chương vàng, bạc. Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú vào năm 2019.

Hiện tại, Khải Hoàn đang sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh, dù đã có tuổi nhưng vào thời gian rảnh rỗi ông sẽ cùng các đồng nghiệp cũ ôn lại chuyện xưa cùng nhau tham gia nhiều đợt biểu diễn từ thiện hay các phong trào đờn ca tài tử để giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm