rssheader

01/12/2020

Nghệ sĩ mù với ca khúc lan tỏa văn hóa đọc

18/07/2020, 06:30 GMT+07 | Văn hóa
Nghệ sĩ mù với ca khúc lan tỏa văn hóa đọc

Ca khúc "Khát vọng tâm hồn" được sáng tác và thể hiện bởi chính tác giả được Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) lựa chọn để lan tỏa văn hóa đọc, những thông điệp sống tích cực trên website và kênh YouTube "Cùng bạn đọc sách" chính thức của Vụ.

Tự truyện của nghị lực sống

Đêm mini show ca nhạc của nghệ sĩ Hà Chương có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ là những người bạn thân thiết của Hà Chương. MC Thanh Bạch, nghệ sĩ Thanh Thủy, ca sĩ Ngọc Mai, Triệu Lộc, Vũ Phương… cùng đông đảo văn nghệ sĩ tạo thành một đêm hội văn hóa của tình yêu, tình người và tình bè bạn. 

Đặc biệt, đây cũng sinh nhật Hà Chương do các nghệ sĩ đã yêu thương chung tay tổ chức.

Hà Chương xúc động nói rằng, những tình cảm thương quý mà các anh chị em đã dành cho còn dư âm mãi mãi. Anh cảm thấy hạnh phúc vô cùng và sẽ phấn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa để không phụ lòng tin yêu của công chúng.

Tự truyện "Nhắm mắt nhìn sao" được Hà Chương ấp ủ suốt 3 năm, và đêm nhạc là dịp thuận lợi để anh giới thiệu tới công chúng. Tự truyện ghi lại những lát cắt xúc động về cuộc đời đầy khó khăn, từ khi là một đứa trẻ khiếm thị ở vùng quê Quảng Ngãi cho đến khi trở thành nhạc sĩ, ca sĩ, diễn giả được nhiều người biết đến.

"Những chia sẻ của Hà Chương đã góp phần truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực, niềm tin để những người cùng cảnh ngộ vượt qua khó khăn, vươn lên tự khẳng định mình và hòa nhập với cộng đồng". - Bà Đinh Thị Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam

Trong tự truyện, Hà Chương không quên những ký ức từ thơ ấu đến thiếu niên qua góc nhìn đặc biệt nhạy cảm của mình. 

Mới 2 tuổi, mất đi hoàn toàn ánh sáng, rong ruổi theo cha mẹ trên những chuyến tàu vào Nam ra Bắc, nhen nhóm hi vọng đi tìm ánh sáng ở khắp các bệnh viện. Thân phận hẩm hiu như một trò bập bênh, Chương lớn lên giữa tình yêu thương của bố mẹ; đối mặt phía bên kia là những kỳ thị bủa vây trong xóm làng.

Toàn cuốn sách là những câu chuyện mộc mạc, ký ức chân thật nhất của một người khiếm thị. Những giọt nước mắt, mồ hôi, giấc chiêm bao, mủi lòng và cả những thời khắc thăng hoa trong cuộc sống của Hà Chương được ghi chép thật sinh động.

Nghệ sĩ Hà Chương chia sẻ rằng, anh chỉ là một người nhìn thấy cuộc sống bằng âm thanh, chưa một lần biết cái lung linh, huyền diệu của nắng. Bởi thế anh đã nhắm mắt nhìn nắng bằng sự khát khao cháy bỏng của trái tim luôn hướng về ánh sáng, hướng về Mặt trời.

"Hà Chương mong anh chị em đã thương mến thì sẽ thương mến và đón nhận quyển tự truyện "Nhắm mắt nhìn sao" của Hà Chương do anh Thanh Nhã chắp bút. Quyển tự truyện này sẽ thay lời muốn nói cho Hà Chương, như một lời tri ân sâu sắc tới mọi người. Chương mong rằng quyển tự truyện sẽ là một món quà đặc biệt giúp mọi người có thêm niềm tin yêu vào cuộc sống", nghệ sĩ Hà Chương chia sẻ.

Nghệ sĩ Hà Chương (ghita) trong đêm mini show ca nhạc của mình.

Hãy đọc sách khi bạn có thể!

Đêm ra mắt tự truyện "Nhắm mắt nhìn sao", Hà Chương cũng giới thiệu ca khúc "Khát vọng tâm hồn" do chính anh sáng tác và thể hiện. Ca khúc "Khát vọng tâm hồn" ban đầu có lấy tên là "Hạt giống tâm hồn", nhưng sau đó Hà Chương đã đổi tên, sửa lại phần nhạc và lời. 

Nội dung ca khúc như một tuyên ngôn bởi những lợi ích từ việc đọc sách. Ca khúc là một bản tình ca về ý chí, khát vọng sống, cống hiến và giúp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt với các bạn trẻ.

"Thông qua ca khúc "Khát vọng tâm hồn", tôi mong muốn sẽ giúp lan tỏa thông điệp đọc sách và đam mê với sách. Qua ca khúc tôi ước mong tất cả mọi người giác ngộ, cảm thông, sẻ chia và không hờ hững trước nỗi đau của những con người xung quanh mình", nghệ sĩ Hà Chương tâm sự trong đêm mini show ca nhạc.

Ca khúc “Khát vọng tâm hồn” được Vụ Thư viện lựa chọn để lan tỏa văn hóa đọc.

Hà Chương cũng xúc động chia sẻ khi ca khúc này được Vụ Thư viện lựa chọn để lan tỏa văn hóa đọc. Đồng thời, ca khúc với những thông điệp sống tích cực được tích hợp trên website và kênh YouTube "Cùng bạn đọc sách" chính thức của Vụ. 

"Hãy đọc sách khi bạn có thể. Đọc sách không làm ta xấu đi, ngược lại giúp làm đẹp tâm hồn, thần thái. Hãy nghĩ đến những người không có đôi mắt để đọc, không có đôi tay để sờ vào con chữ", Hà Chương nhấn mạnh.

Tiến sĩ Vũ DươngThúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, cho biết: Khi nhạc sĩ Hà Chương gửi tặng ca khúc này cho Vụ, tôi nhận ra đây là một ca khúc rất ý nghĩa. Tác giả đã làm nổi bật và biểu hiện được ý nghĩa lớn lao của việc đọc sách, khát vọng và lý tưởng sống cao đẹp của con người.

"Tác giả Hà Chương cũng chia sẻ một điều vô cùng quý giá, đó là lý do vì sao chúng ta lại sống và cống hiến. Chính những trang sách đã làm con người đẹp lên, đồng thời sách cũng giúp con người thực hiện được khát vọng", Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà nhận xét.

Theo Vụ Thư viện, ngoài ca khúc "Khát vọng tâm hồn", nghệ sĩ Hà Chương đã hỗ trợ và phối hợp cùng Vụ để cho ra mắt hai sản phẩm truyền thông khác là 2 đoạn video "Khát vọng và hướng đi", "Tuổi trẻ, tương lai và khát vọng". 

Dự kiến hai sản phẩm này dành tặng riêng cho đối tượng học sinh, sinh viên và sẽ ra mắt trong thời gian sớm nhất.

Nghệ sĩ khiếm thị Hà Chương sinh năm 1982 tại Quảng Ngãi. Anh là tấm gương về nghị lực vượt qua số phận. Từ năm 1995 -2003, anh đoạt 9 HCV các cuộc thi độc tấu đàn bầu; nhận Bằng khen của Thủ tướng; đoạt giải B sáng tác ca khúc toàn quốc. Hà Chương đã phát hành hơn 10 album tại Việt Nam, 2 album tại Mỹ. Anh là diễn giả của chuỗi chương trình truyền cảm hứng tiếp cận 300.000 học sinh, sinh viên của gần 300 trường THPT, cao đẳng và đại học trên cả nước.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm