rssheader

26/09/2021

Lần đầu tiên, mặt nạ vùng Eo biển Torres được giới thiệu tại Việt Nam

18/05/2018, 19:23 GMT+07 | Văn hóa
Đại sứ Australia, ngài Craig Chittick và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm Đại sứ Australia, ngài Craig Chittick và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Việc mang văn hóa bản địa độc đáo của Australia tới Việt Nam lần này là một trong những hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Mặt nạ vùng Eo biển Torres trưng bày tại triển lãm 

Eo biển Torres là một mạng lưới các đảo nằm giữa Bắc Australia và Papua New Guinea. Theo truyền thống nơi đây, những chiếc mặt na được làm thủ công từ những vật liệu của địa phương và từ biển, ví dụ như mai rùa (Koerar), sợi thừng nhỏ và sáp ong hoang dã.

 Mặt nạ vùng Eo biển Torres trưng bày tại triển lãm 

Khởi nguồn từ tín ngưỡng, mặt nạ và tạo tác mặt nạ ngày nay được coi là coi là những cách thức phục hưng nền nghệ thuật, văn hóa cổ xưa và những nghi lễ sống động này của vùng Eo biển Torres.

Những chiếc mặt nạ là cầu nối, giúp người dân nơi đây truyền lại kiến thức và văn hóa cho các thế hệ sau.

 Mặt nạ vùng Eo biển Torres trưng bày tại triển lãm 

Trưng bày lưu động quốc tế này do Trung tâm văn hóa Gab Titui thực hiện và được Bảo tàng Quốc gia Australia và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia giới thiệu. Tại Hà Nội, trưng bày này sẽ được mở cửa đến hết ngày 18/7/2018.

 Đại sứ Australia, ngài Craig Chittick  phát biểu khai mạc triển lãm

Đại sứ Australia, ngài Craig Chittick đã nhấn mạnh: “Tôi rất vui được giới thiệu những chiếc mặt nạ vùng Eo biển Torres tới công chúng Việt Nam lần đầu tiên.

Trong năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao quan trọng của Australia và Việt Nam, chúng tôi đã chọn giới thiệu văn hóa tạo tác và sử dụng mặt nạ của người dân vùng Eo biển Torres, một phần rất quan trọng trong nền văn hóa đa dạng của Australia, với mục đích tăng cường hiểu biết và quan hệ giữa nhân dân hai nước.”

 Hình ảnh trưng bày tại triển lãm

“Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam rất vinh dự được là nơi diễn ra cuộc trưng bày này, bởi nó rất phù hợp với chủ đề của ngày Quốc tế Bảo tàng năm nay: “Bảo tàng kết nối số: Cách tiếp cận mới, công chúng mới”.

Việc số hóa và trưng bày hình ảnh chất lượng cao của những hiện vật tạo thêm nhiều cơ hội cho công chúng Việt Nam được thưởng thức những tuyệt tác văn hóa của thế giới.” Phó giáo sư Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng cho biết.

 Mặt nạ trưng bày tại triển lãm

Trưng bày này cũng giới thiệu phim tài liệu mang tên Những vết nứt trên Mặt nạ, bộ phim đầu tiên nói về văn hóa, lịch sử và sự kết nối sâu sắc của người dân vùng Eo biển Torres với những hiện vật của tổ tiên họ.

Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm