rssheader

18/01/2021

Gặp Hà Nội dịu dàng, thương nhớ trong tác phẩm đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái

Bình Thanh - 27/08/2019, 11:30 GMT+07 | Văn hóa
Một Hà Nội dịu dàng, đầy thương nhớ trong ký họa của nhóm ký họa đô thị Hà Nội được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: BTC. Một Hà Nội dịu dàng, đầy thương nhớ trong ký họa của nhóm ký họa đô thị Hà Nội được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: BTC.

Hà Nội dịu dàng, thương nhớ được gửi gắm trong “Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca” đầy lãng mạn, da diết của Nguyễn Trương Quý; trong “Kim Liên một thuở” đầy nhọc nhằn nhưng ấp áp tình người của Vũ Công Chiến; trong “Hà Nội quán xá phố phường” đầy quyến rũ của Uông Triều…

 Hà Nội dịu dàng, thương nhớ hiển hiện trong những tác phẩm văn học được viết bằng tình yêu Hà Nội. Ảnh: BTC.

Và, một Hà Nội dịu dàng, đầy thương nhớ được hiển hiện trên 60 bức ký họa của nhóm ký họa đô thị Hà Nội (4.000 thành viên) – từ những góc phố, các khu tập thể cũ cùng những công trình…

Giữa những cái dịu dàng, thương nhớ ấy, người xem sẽ được gặp một Hà Nội rất đỗi hiện đại được dựng xây từ truyền thống trong 3 đồ án thiết kế chợ Châu Long, chợ Ngọc Lâm và chợ Hạ thuộc dự án nghiên cứu “Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội” của Hội Kiến trúc sư Hà Nội, HealthBridge (Nhịp cầu sức khỏe - Canada) và Tổ hợp sáng tạo kiến trúc - xây dựng - nghệ thuật AGOhub.

Có thể từ đây, công chúng có một cái nhìn khác về tương lai của chợ truyền thống ở Hà Nội: Tại sao không nghĩ đến câu chuyện biến những chợ truyền thống nhếch nhác thành một địa chỉ văn hóa, địa chỉ du lịch?

Phối cảnh thiết kế chợ Hạ của dự án nghiên cứu "Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội". Ảnh: BTC.

Ngoài những câu chuyện về Hà Nội thương nhớ, hiện đại, triển lãm còn giới thiệu về những thông tin, hình ảnh các hoạt động tích cực của thành phố Hà Nội và cả cộng đồng trong những việc: khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội “thành phố vì hòa bình”; yêu cầu khôi phục tên gọi tòa nhà "Bưu điện Hà Nội" bên hồ Gươm;

Các đề xuất, dự án thể hiện quyết tâm làm "hồi sinh" sông Tô Lịch; xây dựng đường đua xe công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào 4/2020.

Triển lãm là một hoạt động nổi bật trong khuôn khổ Lễ tổng kết, trao giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội lần 12 – 2019 do báo Văn hóa và Thể thao (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức, được khai mạc lúc 14h chiều nay, ngày 27/8 và kéo dài đến 30/8.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm