rssheader

30/10/2020

Ga Long Biên chính thức được khoác áo mới

Thế Đại - 04/09/2019, 20:32 GMT+07 | Văn hóa
Nhà ga Long Biên (Hà Nội) vừa trải qua một cuộc "lột xác" toàn diện sau hơn 20 năm khiến nhiều hành khách đến đây phải ngỡ ngàng. Nhà ga Long Biên (Hà Nội) vừa trải qua một cuộc "lột xác" toàn diện sau hơn 20 năm khiến nhiều hành khách đến đây phải ngỡ ngàng.

Được hình thành từ năm 1902, ga Long Biên là một trong những công trình kiến trúc lâu năm và nằm ở ví trí giao thương nhộn nhịp hàng đầu Hà Nội, là điểm xuất phát của các chuyến tàu từ Hà Nội đi Hải Phòng, Thái Nguyên, Lào Cai, Đồng Đăng (Lạng Sơn). Nhà ga đón tiễn khoảng 22 đoàn tàu khách/ngày đêm với số lượng hành khách lên, xuống tàu xấp xỉ 1.000 người.

Ga Long Biên có diện tích 500 m2, mặt tiền hướng ra đường đầu cầu Long Biên. Sau hơn 20 năm không được cải tạo, sửa chữa, công trình này đã cũ kỹ, xuống cấp. Đợt cải tạo tháng 2 đến tháng 8/2019, với tổng kinh phí 3 tỷ đồng đã mang lại cho nhà ga phong cách thiết kế hiện đại, tuy nhiên vẫn giữ được những nét xưa cũ của mặt tiền công trình trước đây.

Bên ngoài sảnh đón tàu, các cột trụ được thiết kế chắc chắn với nhiều ô cửa ra tàu nhằm phục vụ hành khách an toàn trước khi khởi hành và kết thúc hành trình.

Cùng với cải tạo kiến trúc, hệ thống biển báo chỉ dẫn, các thiết bị phục vụ hành khách cũng được đầu tư mới; quầy bán vé gỗ lim và nhân viên nhà ga mặc đồng phục khi làm việc tạo ấn tượng chuyên nghiệp hơn so với trước.  

 Đây cũng là đợt trùng tu lớn nhất của Ga Long Biên từ năm 1997 đến nay.
 Bên trong nhà ga, quầy bán vé được đặt ở chính giữa cùng với khu vực quầy lưu niệm.
 Cùng với cải tạo kiến trúc, hệ thống biển báo chỉ dẫn, các thiết bị phục vụ hành khách cũng được đầu tư mới.
Bên ngoài sảnh đón tàu, các cột trụ được thiết kế chắc chắn với nhiều ô cửa ra tàu nhằm phục vụ hành khách an toàn trước khi khởi hành và kết thúc hành trình. 
Ga long biên là một điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Thủ đô, do địa hình đẹp nên kiến trúc cũng như đường vào ga dành cho khách rất độc đáo. 
 Ga Long biên được đi vào hoạt động từ năm 1902, trải qua gần 120 năm, mỗi ngày nơi đây đón hàng chục chuyến tàu qua lại.
 Cầu thang cửa phụ nhà ga với 23 bậc xây bằng đá xẻ được giữ lại  để lưu giữ nét xưa cũ của công trình.
 Nhiều người dân sau khi thấy diễn mạo mới của Ga Long Biên đã rất ủng hộ đợt cải tạo này, vì kiến trúc mới khá tương đồng với cảnh quan chung.
Cùng với đó, ban quảng lý đã gắn thêm biển cấm chụp ảnh để đảm bảo an toàn cho người dân, du khách. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm