rssheader

25/01/2021

Đêm nhạc Phó Đức Phương - Khúc hát phiêu ly trọn vẹn cảm xúc

11/07/2020, 13:14 GMT+07 | Văn hóa
Đêm nhạc Phó Đức Phương - Khúc hát phiêu ly trọn vẹn cảm xúc

Các tác phẩm trong kho tàng âm nhạc đồ sộ của nhạc sỹ Phó Đức Phương lần lượt hiện lên qua các giọng ca tên tuổi hàng đầu âm nhạc Việt Nam như diva Thanh Lam, diva Mỹ Linh, divo Tùng Dương, NSƯT Thu Huyền, NSƯT Phương Anh, NSƯT Lan Hương/5 dòng kẻ, nhóm M4U, pianist Phó Vũ Thư, Phó Đức Hoàng...

Một đêm nhạc không chỉ hoành tráng mà còn chứa đựng tình yêu, tình nghĩa của đông đảo nghệ sỹ dành cho nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Một đêm nhạc tình yêu mà khán giả đánh giá là quá hay, quá thổn thức và da diết... các nghệ sỹ đã cháy hết mình, thổn thức phiêu du trong miền âm nhạc của nhạc sỹ họ Phó. Hát như thể lần cuối được hát trên sân khấu!

Giọng ca tenor Tùng Dương vừa hát vừa gạt nhanh những giọt nước mắt đọng trên mí mắt, nắn nón luyến láy nhả những câu cuối cùng ngậm ngùi cho chàng "Trương Chi" cả đời mê đắm với âm nhạc, vật vã, khổ ải gian nan trong công việc sáng tác.

Ca sỹ Thanh Lam, một diva gắn bó với rất nhiều ca khúc của Phó Đức Phương.

"Tôi khổ vì sự kỹ càng trong âm nhạc, và cái sự kỹ tính ấy cũng làm khổ lây sang cả những người bạn tôi, các ca sỹ nhạc sỹ, nhạc công... Phải chi tôi dễ dàng hơn chút nhưng tôi lại không làm được. Tôi từng ước giá như tôi cụt mất một ngón chân chỉ để được nghe các ca sỹ của mình hát đúng nốt nhạc. Có được như vậy cũng khiến tôi hạnh phúc lắm" - Nhạc sỹ Phó Đức Phương đã tâm sự như thế.

Ca sỹ Tùng Dương luyến láy nhả những câu cuối cùng ngậm ngùi cho chàng “Trương Chi”.

Gia đình nhạc sỹ Phó Đức Phương bày tỏ rằng, ai trong đêm nhạc cũng trào dâng nghẹn ngào xúc động. Tình cảm, nghĩa tình sâu nặng quá! Các anh chị em nghệ sỹ đã dâng hiến những gì đẹp nhất dành cho nhạc sỹ họ Phó.

Ca sỹ Phương Anh và Lan Hương bay từ trong thành phố Hồ Chí Minh ra. Ban nhạc tập luyện quên ăn quên uống. Biên tập âm nhạc Divo Tùng Dương chăm chút hỗ trợ chuyên môn sát sao tới từng nghệ sỹ ngay cả trong lúc diễn.

Diva Thanh Lam, Minh Thu đề nghị xin tập với ban nhạc hơn số lượng buổi đã đăng ký. Mỹ Linh thì tất tưởi ngay sau buổi tập chạy vào viện chỉ để nhờ chú Phương chỉ cho một vài chỗ xử lý kỹ thuật. Giám đốc âm nhạc Trần Đức Minh hối hả tìm các bản nhạc, hòa âm phối khí làm mới các ca khúc chạy đua với thời gian.

Với tình yêu và sự kính trọng, các nghệ sỹ mong muốn nhạc sỹ Phó Đức Phương chiến thắng bệnh tật.

Nghệ sỹ Oanh xiếc và cộng sự miệt mài sớm khuya với đống vé. Còn Tổng đạo diễn Việt Thanh thì đương nhiên vật vã họp hành chỉ đạo liên miên các bộ phận, giám sát một lúc 2 đêm nhạc nối tiếp nhau mà đêm nào cũng thăng hoa bùng nổ.

Món quà tuyệt vời của các nghệ sỹ, những người bạn thân thiết của nhạc sỹ Phó Đức Phương đã dâng hiến tại Nhà hát Lớn. Tất cả đều cầu mong ông sớm khỏi bệnh. "Chú mau khỏe lại nhé" - Diva Mỹ Linh, Tùng Dương nói. ‘Cậu phải khỏe nhanh nhé!" - Lời nhắn theo phong cách Phó Đức Phương mà nhóm M4U tếu táo nhắn gửi trên sân khấu.

"Em đã vội vàng bay từ Đức về khi bố chị gọi thu âm Hội thề Mê Linh" em như được "các Ngài" chấm vậy" - NSUT Phương Anh giọng ca "thần lực huyền bí" kết thúc câu chuyện trong nhạt nhòa nước mắt.

Màn đêm đặc quánh, những thanh âm lại vang lên réo rắt từng tác phẩm của Phó Đức Phương: Ta là thần chim Lạc, Khúc hát phiêu ly, Hội thề Mê Linh, Bên dòng sông Cái, Trên đỉnh Phù Vân, Chảy đi sông ơi, Không thể có thể, Văn Giang - Một khúc sông Hồng, Vũ điệu con cò, Về quê, Những cô gái Quan họ... nao lòng quặn thương tình yêu sâu nặng.

Sau đêm nhạc Phó Đức Phương, nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến chia sẻ: Thực ra NS Nguyễn Cường và tôi đã chuẩn bị rất nhiều câu chuyện hay về cuộc đời và những cá tính của ông. Nhưng cũng chẳng thể kể hết, vì thực ra Âm nhạc của ông mới chính là người dẫn chuyện tỉ mỉ nhất về nhạc sỹ tài hoa, khó tính, kiên cường này.


Nhạc sỹ Nguyễn Cường và Nguyễn Vĩnh Tiến trong vai trò "Người dẫn chuyện" trong đêm nhạc dành cho Phó Đức Phương.

"Tôi có thể chấp nhận mất đi một ngón chân hay cả cơ thể mình để đổi lấy việc các bạn hát cho đúng từng nốt nhạc và từng luyến láy", câu nói của ông phản ánh sự quyết liệt để đưa chúng ta tới những tuyệt tác "Một thoáng Tây Hồ" – "Trên đỉnh Phù Vân" mà Mỹ Linh đã làm khán giả sởn gai ốc đêm qua. Rồi Thanh Lam hoá thân thành thác đổ xuống "Hồ Trên Núi" – "Chảy đi sông ơi" – "Không thể và có thể". Sự toả sáng của ẩn ức Trương Chi Tùng Dương trong "Khúc hát phiêu ly" và nhiều bài hát khác dồn dập, ồ ạt như tất cả các dòng sông đều tuôn chảy trong cùng một nhịp sóng vĩ đại mà người nhạc trưởng chính là Phó Đức Phương.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm