rssheader

08/05/2021

Đa sắc ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung

Hồ Lài - 18/05/2015, 05:34 GMT+07 | Văn hóa
Đa sắc ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung

 

Đoàn văn hóa, nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi đem theo cồng chiêng, cây nêu đến tham gia ngày hội văn hóa

 

 

 

Những chàng trai của núi tham gia trình diễn

 

 

 

Mỗi dân tộc đều mang theo trang phục đặc trưng của mình để biểu diễn

 

 

 

Phần trình diễn của đồng bào Cơ Tu

 

 

 

Múa Pồôn Pông của đồng bào dân tộc Mường, tỉnh Thanh Hóa

 

 

 

Các nghệ sĩ say sưa, hết mình trong điệu dân ca, dân vũ của dân tộc mình

 

Tới dự lễ khai mạc có đồng chí: Hoàng Đức Hậu – Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch); cùng các đại biểu đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch 8 tỉnh, thành phố miền Trung và gần 350 nghệ nhân, diễn viên quần chúng.

Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung diễn ra trong không gian Lễ hội Làng Sen vào những ngày tháng 5 lịch sử trên quê hương Bác Hồ. 

Với chủ đề " Các dân tộc miền Trung đoàn kết - giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc - góp phần phát triển bền vững đất nước", ngày hội diễn ra nhiều hoạt động phong phú, thể hiện nét văn hóa độc đáo, đặc sắc của riêng 8 miền Trung: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận và chủ nhà Nghệ An.

Tại đây, không gian văn hóa các dân tộc miền Trung được tái hiện. Du khách có cơ hội tham gia các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian như tung còn, tò mặc lẹ, đánh cù, đẩy gậy…

Các sản vật, văn hóa ẩm thực địa phương cũng được trưng bày như: Thổ cẩm, nhạc cụ, rau củ quả tươi, đặc biệt là ẩm thực đặc trưng các dân tộc như: Rượu ba kích, đẳng sâm của người Cơ Tu, đặc sản vùng Ninh Thuận như hành tỏi, mứt nho, mủ trôm; hoặc thưởng thức rượu cần của người Cơ Tu ở Quảng Ngãi; nước chè xanh xứ Nghệ…

Không gian của ngày hội các dân tộc còn được mở ra bởi các chương trình như: trưng bày, triển lãm 500 tranh, ảnh hiện vật giới thiệu các nét văn hóa giàu bản sắc, đời sống, sinh hoạt tinh thần, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc miền Trung.

Các sản phẩm vật chất và tinh thần đặc trưng đó đã thể hiện phong tục, tập quán, quan niệm, tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc ở mỗi vùng miền Trung bộ. 

Qua đó, đem đến cho đông đảo quần chúng nhân dân sự hiểu biết, khám phá những giá trị văn hóa bản sắc, độc đáo ở “dải đất di sản” của đất nước.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm