rssheader

03/12/2020

Cuộc hội ngộ sắc màu của họa sĩ Mai Long và Trương Văn Ý

Duyên Vũ - 02/08/2019, 05:43 GMT+07 | Văn hóa
Sắc màu hội họa của hoạ sĩ Mai Long và Trương Văn Ý. Sắc màu hội họa của hoạ sĩ Mai Long và Trương Văn Ý.

Trong cuộc hội ngộ sắc màu của họa sĩ Mai Long và Trương Văn Ý, người yêu hội họa sẽ được thưởng lãm phong cảnh, con người và đặc sắc văn hóa của hai miền Nam Bắc, trải nghiệm sự giống nhau và khác nhau trong xử lý kỹ thuật của hai họa sĩ nổi tiếng cũng như hiểu biết thêm về sự nghiệp và những đóng góp không mệt mỏi của hai ông cho sự phát triển của nền mỹ thuật nước nhà.

Họa sĩ Mai Long sinh năm 1930 trong một gia đình nho giáo, ông đến với hội họa tự nhiên như “một cơn mưa” nhưng với những đóng góp của mình trong nhiều lĩnh vực của nghệ thuật tạo hình, ông được ví là một tấm gương lao động nghệ thuật của hội họa đương đại Việt Nam.

Họa sĩ Mai Long cũng là một trong số 21 học viên của khóa Mỹ thuật Kháng Chiến (1950-1953) do danh họa Tô Ngọc Vân trực tiếp đào tạo.

Còn họa sĩ Trương Văn Ý sinh năm 1935. Ông theo học Trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn khóa (1956-1959) với chuyên ngành sơn mài và tranh lụa. Ông nhanh chóng được danh họa Lê Văn Đệ chú ý và đã khuyến khích ông tập trung phát triển tài năng của mình trên chất liệu lụa.

Họa sĩ Trương Văn Ý đã có nhiều thời gian tu nghiệp tại Nhật Bản và Đài Loan, ông đã từng được cử làm Giám đốc Trường Quốc gia Trang trí Mỹ thuật Gia Định (nay là Trường ĐH Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh).

Tại tuần lễ trưng bày, Nhà Đấu giá Nghệ thuật sẽ giới thiệu các tác phẩm của hai họa sĩ đến từ rất nhiều nhà sưu tập ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Cuộc hội ngộ như một mối duyên để công chúng và giới làm nghề được gặp gỡ, chia sẻ những mối quan tâm, yêu thích nghệ thuật hội họa.

Tuần lễ trưng bày sẽ được bắt đầu từ chiều ngày 2/8 và kéo dài đến hết ngày 8/8 tại số 63 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm