rssheader

15/06/2021

199 cá nhân được đề nghị xét phong tặng, truy tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”

Bình Thanh (TH) - 20/07/2019, 15:15 GMT+07 | Văn hóa
Sau nhiều lần trượt, NSƯT Trần Hạnh và NSƯT Minh Vương đã được đề nghị xét phong tặng danh hiệu NSND. Sau nhiều lần trượt, NSƯT Trần Hạnh và NSƯT Minh Vương đã được đề nghị xét phong tặng danh hiệu NSND.

Việc đề nghị này được thể hiện trong Nghị quyết số 54/NQ-CP về việc phong tặng, truy tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" (NSND), "Nghệ sĩ ưu tú" (NSƯT) lần thứ 9 được Chính phủ ban hành ngày 18/7/2019.

Theo đó, 50 cá nhân được Chính phủ đồng ý đề nghị  xét phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND và 149 cá nhân được Chính phủ đồng ý đề nghị xét phong tặng, truy tặng danh hiệu NSƯT.

Với 5 loại hình nghệ thuật: Chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói, tuồng, lĩnh vực sân khấu có số cá nhân được đề nghị nhiều nhất. Cụ thể, 25 người được  đề nghị xét phong tặng, truy tặng NSND và 79 người được đề nghị xét phong tặng, truy tặng NSƯT.

Trong đó, các nghệ sĩ nổi tiếng như: Trần Hạnh, Minh Vương, Thanh Ngoan, Minh Thu, Thanh Bình, Vân Quyền, Khắc Tư… đều được đề nghị xét phong tặng danh hiệu NSND trong dịp này.

 Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 dự kiến được tổ chức vào dịp Quốc khánh mùng 2 tháng 9.

Theo ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), do trong quá trình xét duyệt hồ sơ, 199 cá nhân có một số tiêu chí chưa đáp ứng đầy đủ theo quy định ví dụ như số lượng huy chương… song đều là  những người có nhiều cống hiến cho nghệ thuật nước nhà nên Chính phủ đã ban hành riêng Nghị quyết số 54/NQ-CP để đề nghị xét phong tặng, truy tặng danh hiệu cho các cá nhân.

Được biết, 199 trường hợp được đề nghị này cùng 192 hồ sơ đủ tiêu chuẩn sẽ được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ để đề nghị Chủ tịch nước quyết định.

Và dịp Quốc khánh mùng 2 tháng 9 năm nay sẽ được dự kiến là thời gian Đảng, Nhà nước tổ chức lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm